Bạn có tấm bằng dược sĩ đại học, bạn có thể làm gì?

Bạn có tấm bằng dược sĩ đại học, bạn có thể làm gì?
Đánh giá bài viết

Trên tay khi cầm được tầm bằng dược sĩ đại học, bạn sẽ có thể tham gia tất cả những công việc của dược sĩ trung cấp và cao đẳng. Cho mình có được cơ hội việc làm cho bạn ở những doanh nghiệp, tổ chức lớn cũng rộng mở hơn. Bên cạnh đó thì cũng sẽ thêm một lợi thế của bằng dược sĩ đại học là các bạn có thể mở hiệu thuốc thay vì quầy thuốc như dược sĩ cao đẳng.

Bằng dược sĩ đại học là gì?

Đã không ít người nghĩ rằng làm nghề dược nghĩa là trở thành dược sĩ tại các quầy thuốc… Nhưng thực ra, phạm vi hoạt động của nghề dược rộng lớn hơn nhiều. Sẽ còn tùy thuộc vào trình độ, sở thích, năng lực… bạn có thể tham gia các lĩnh vực dược khác nhau, cũng chưa hẵn hoàn toàn khi quan tâm thích làm dược thì bắt buộc bạn phải chỉ có 1 lựa chọn là có “Bằng dược sĩ đại học” nhé, để rõ hơn vì sao, cách như thế nào, thì xin mời các bạn đọc theo dõi hết tin qua bài viết này nhé.

Ở tại nước ta, cùng sự phát triển kinh tế và hội nhập với thế giới, lĩnh vực và các hoạt động của ngành dược đang ngày càng được mở rộng, tham gia thường xuyên sẽ tích cực hơn vào công tác bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng.

Bạn có tấm bằng dược sĩ đại học, bạn có thể làm gì?
Bạn có tấm bằng dược sĩ đại học, bạn có thể làm gì?

Các loại bằng dược sĩ

Có thể dựa vào chương trình đào tạo, bằng dược sĩ được chia làm 4 loại cơ bản. Ở từng, mỗi loại bằng, sinh viên sẽ có thời gian theo học và giá trị bằng nhận được sau khi tốt nghiệp sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

Bạn có tấm bằng dược sĩ đại học, bạn có thể làm gì?
Bạn có tấm bằng dược sĩ đại học, bạn có thể làm gì?

Bằng dược sĩ trung cấp

Đây chính là loại bằng có giá trị cơ bản với thời gian học ngắn nhất. Khi đang học trung cấp dược, bạn chỉ cần dành từ 1,5 năm lên đến 2 năm để hoàn thiện chương trình. Lúc sau khi tốt nghiệp ra trường, để tìm được một công việc tốt, bạn có thể học tiếp liên thông lên cao đẳng dược tại các trường Y dược như: trường Cao đẳng ngành Y dược Hà Nội, trường Cao đẳng Y dược Yersin, trường Cao đẳng Y dược TP Hồ Chí Minh,…

Bằng dược sĩ cao đẳng

Để có thể sở hữu bằng cao đẳng dược, bạn cần trải qua thời gian đào tạo là 3 năm. Đây chính là loại bằng có giá trị lớn hơn bằng trung cấp. Thời điểm sau khi tốt nghiệp hệ cao đẳng, bạn sẽ được cấp bằng cao đẳng chính quy và có thể học liên thông lên đại học nếu muốn.

Bằng dược sĩ đại học

Thì loại bằng tiếp theo là bằng dược sĩ đại học. Có thời gian được yêu cầu để hoàn thành loại bằng này là ít nhất 4 năm. Với giá trị của tấm bằng dược sĩ đại học, bạn có thể tham gia bất cứ, mọi lĩnh vực nào của ngành dược, bao gồm: trình dược, kinh doanh, kiểm nghiệm, sản xuất thuốc,…

Bằng dược sĩ sau đại học

Thế còn bằng dược sĩ sau đại học gồm: Thạc sĩ và Tiến sĩ Khoa học Dược. Trên tay với tấm bằng này, bạn sẽ đi sâu vào nghiên cứu chuyên môn như: kiểm nghiệm, sản xuất thuốc. Nhưng mà hiện nay nước ta vẫn chưa có đủ cơ sở và nguồn lực để đào tạo Tiến sĩ Khoa học dược. Bởi vì vậy, nếu có nhu cầu học lấy bằng Tiến sĩ dược thì bạn cần phải ra nước ngoài để được đào tạo.

Có bằng dược sĩ đại học làm được gì?

Khi làm việc với tấm bằng dược sĩ đại học, bạn có thể tham gia vào toàn bộ thế giới rộng lớn của ngành dược. Cùng với khả năng lựa chọn công việc của bạn rất phong phú. Phía dưới đây là một số lĩnh vực chủ yếu:

Quản lý Nhà nước về Dược

Khi làm việc trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về dược, nghĩa là bạn đang chịu một trách nhiệm về quản lý sự vận hành của cả hệ thống ngành dược của đất nước. Vậy ngoài kiến thức chuyên môn trong ngành dược, bạn còn cần trang bị cho mình nhiều kỹ năng khác, tuỳ vào từng vị trí cụ thể

Nghiên cứu dược phẩm

Bạn vẫn còn nhớ câu chuyện về cuộc chiến chống lại bệnh bạch hầu chứ? Nếu như bạn say mê hoá học và sinh học, luôn muốn làm nên những điều diệu kỳ và có ích để chăm sóc tốt hơn sức khoẻ cộng đồng, nghiên cứu trong dược phẩm sẽ là lĩnh vực rất tốt để bạn cống hiến sức lực và trí tuệ.

Chỉ lúc cần điểm qua một vài lĩnh vực nghiên cứu thôi cũng đủ thấy bạn có rất nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp:

– Tạo được nguồn nguyên liệu làm thuốc: cây cỏ, hóa chất…

– Làm bào chế: từ nguyên liệu làm thành chế phẩm thuốc đạt tiêu chuẩn chất lượng.

– Làm nghiên cứu tác dụng của thuốc mới: tác dụng dược lý, sinh hóa, độc tính…

– Làm hoạt động nghiên cứu động dược học (nghiên cứu sự hấp thu, phân bố, chuyển hóa, thải trừ của thuốc trong cơ thể…).

– Nghiên cứu sinh dược học (Đó là nghiên cứu ảnh hưởng của những yếu tố trong con người đến tác dụng của thuốc)…

Và sẽ còn rất nhiều lĩnh vực hấp dẫn khác.

Làm sản xuất thuốc (Đông dược, Tân dược)

Nếu muốn đến được với mọi người, thuốc trước hết cần phải được sản xuất ra. Vì ngày nay, việc nghiên cứu và sản xuất thuốc tại Việt Nam, làm ra những viên thuốc đang mang nhãn hiệu “made in Việt Nam”, hợp với túi tiền người dân nước ta đang ngày càng được quan tâm đầu tư. Tại sao bạn lại không nằm trong mắt xích quan trọng này nhỉ?

Làm phân phối lưu thông thuốc

Với công việc là phân phối, lưu thông thuốc cũng là “khâu” thiết yếu để đưa thuốc đến với tất cả nhiều người trong xã hội, bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng.

Hiện nay, với quy trình phân phối thuốc hiện nay được thực hiện từ Trung ương đến địa phương và tới từng người bệnh. Nếu như bạn có một chút “máu kinh doanh”, có lẽ lĩnh vực này sẽ hấp dẫn bạn. Nhưng bạn hãy nhớ rằng, trong nghề thuốc, là một dược sĩ chân chính, y đức luôn phải được đặt lên hàng đầu.

Bạn có tấm bằng dược sĩ đại học, bạn có thể làm gì?
Bạn có tấm bằng dược sĩ đại học, bạn có thể làm gì?

Vậy bằng dược sĩ đại học bạn có thể làm gì khác nữa ko?

Bên cạnh đó, là một dược sĩ đại học, bạn có thể quan tâm đến những công việc cũng đầy tiềm năng khác như:

  • Có thể kiểm nghiệm chất lượng thuốc.
  • Làm quản lý, cung cấp thuốc cho khoa lâm sàng ở bệnh viện.
  • Có thể tham gia cùng bác sĩ kê đơn thuốc, hướng dẫn sử dụng thuốc cho người bệnh (còn gọi là dược lâm sàng).
  • Làm pha chế thuốc theo đơn của bác sĩ.
  • Quảng cáo, tiếp thị thuốc.
  • Tham gia giảng dạy trong các trường đại học, trung học dược, y.
  • Làm các việc ở một số tổ chức trong nước và quốc tế về dược phẩm và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng..

Mức lương cho các loại bằng dược sĩ

Vậy thì tiền lương cũng là yếu tố quan trọng được nhiều người quan tâm khi lựa chọn loại bằng dược sĩ để theo học. Dựa theo khảo sát, mức lương trung bình của ngành dược sẽ dao động từ khoảng 7-15 triệu đồng/ tháng. Nhưng đây chỉ là mức lương tham khảo, mức lương cụ thể còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: bằng cấp, trình độ, kinh nghiệm,…

Mức lương cho các loại bằng dược sĩ
Mức lương cho các loại bằng dược sĩ

Các ứng viên có thể theo dược sĩ ở các trường đại học, học dược sĩ tại những trường cao đẳng cũng có thể học dược sĩ ở trường trung tâm. Hưởng mức lương của dược sĩ cũng có ảnh hưởng rất nhiều đến bằng cấp, cụ thể như sau:

Với tấm bằng dược sĩ trung cấp, cao đẳng, trách nhiệm công việc không quá lớn, mức lương làm việc của dược sĩ cao đẳng trung bình sẽ rơi vào khoảng 7-12 triệu đồng/ tháng. Và đối với bằng đại học, bạn có thể được hưởng mức lương từ 10-15 triệu đồng/ tháng, phụ thuộc vào năng lực. Còn lương dược sĩ có bằng sau đại học sau, con số sẽ xấp xỉ 30- 40 triệu, xứng đáng với chất xám bạn bỏ ra.

Giá trị bằng cấp ảnh hưởng khá nhiều đến mức lương ngành dược. Bởi vậy mà bằng càng cao, mức lương nhận được cũng sẽ càng cao. Bởi ngoài mức lương cứng, bạn cũng có thể nhận được những khoản thưởng theo doanh số và thưởng KIP hoặc các phần thưởng năng lực khác, phụ thuộc vào chính sách doanh nghiệp.