Sinh Viên Được Bảo Lưu Kết Quả Học Tập Có Mất Tiền Không?

Đánh giá bài viết

Em chào anh chị, kỳ thi năm nay em thi trượt đại học nguyện vọng 1 nên em đã lựa chọn sang nguyện vọng 2 để học. Tuy nhiên thì em không thực sự thấy yêu thích và có dự định học xong kỳ 1 sẽ về ôn thi lại để học đúng ngành mình mong muốn. Vậy nên cho em hỏi là em muốn bảo lưu kết quả học tập để thi lại đại học thủ tục như thế nào? để bảo lưu kết quả học tập có mất tiền không?

Bảo Lưu Kết Quả Học Tập Có Mất Tiền Không?

Câu trả lời: Nội dung câu hỏi trên được ban tư vấn tuyển sinh Học viện thẩm mỹ Gangwhoo tư vấn cho em như sau:

Trường hợp các thí sinh được bảo lưu kết quả học tập

Bảo Lưu Kết Quả Học Tập Có Mất Tiền Không?
Bảo Lưu Kết Quả Học Tập Có Mất Tiền Không?

Theo khoản 01, điều thứ 15 trong quy chế đào tạo của trường đại học, cao đẳng thuộc hệ chính quy học tín chỉ, Bộ giáo dục và đào tạo quy định các sinh viên sẽ được quyền viết đơn bảo lưu kết quả học tập gửi cho hiệu trường trong các trường hợp:

  • Nếu sinh viên là đối tượng được điều động vào các lực lượng vũ trang, phải có quyết định điều động của Ban chỉ huy quân sự
  • Bị tai nạn hoặc đang bị ốm trong thời gian dài và có xác nhận củ các cơ quan y tế, bệnh viện cấp tỉnh, thành phố
  • Trong trường hợp vì có lý do cá nhân thí sinh cần đáp ứng điều kiện như: Phải học đủ thời lượng ít nhất một học kỳ kèm theo bảng điểm đến thời gian viết đơn tạm nghỉ và có xác nhận của Khoa. Sinh viên không được rơi vào các trường hợp bị buộc thôi học quy định tại điều thứ 16 của quy chế này và phải đạt điểm trung bình tích lũy không dưới 2,00.

Hiệu trưởng đã quy định thời gian tối đa cho mỗi chương trình không được vượt quá 2 lần so với thời gian thiết kế cho chương trình đó. Sinh viên muốn được nghỉ học tạm thời và bảo lưu kết quả học tập mà muốn quay trở lại học tiếp tại trường phải viết đơn gửi Hiệu trưởng ít nhất một tuần trước khi bắt đầu học kỳ mới.

Như vậy thì sinh viên thuộc trong các trường hợp đã hoàn thành xong 1 học kỳ thì sẽ được xin nghỉ học tạm thời vì lý do cá nhân và hoàn toàn có thể xin bảo lưu kết quả học tập của mình.

Sinh viên phải nộp đơn xin bảo lưu kết quả học tập đã được trưởng khoa ký và cần có xác nhận đồng ý đến phòng công tác học sinh sinh viên để được hướng dẫn.

Bảo Lưu Kết Quả Học Tập Có Mất Tiền Không
Bảo Lưu Kết Quả Học Tập Có Mất Tiền Không

Phòng công tác của học sinh sinh viên sẽ có nhiệm vụ tổng hợp danh sách và chuyển toàn bộ hồ sơ đến phòng kế hoạch tài chính, soạn báo cáo, quyết định trình cho Hiệu trưởng để xem xét ra quyết định bảo lưu. Nhà trường sẽ giữ 1 bản, sinh viên giữ một bản thì sinh viên mới đủ điều kiện bảo lưu kết quả học tập và được tạm thời nghỉ học.

Thời gian để giải quyết thủ tục bảo lưu kết quả học tập chậm nhất là 10 ngày là kể từ ngày nhận được tất cả hồ sơ hợp lệ thì các cán bộ phòng Công tác học sinh sinh viên sẽ trả kết quả cho sinh viên. Mức đền bù kinh phí là sẽ được phòng kế hoạch tài chính làm việc với phòng công tác học sinh sinh viên và trả lời đến thí sinh.

Bảo Lưu Kết Quả Học Tập Có Mất Tiền Không? Những điều cần lưu ý
Bảo Lưu Kết Quả Học Tập Có Mất Tiền Không? Những điều cần lưu ý

Thông thường thì thời hạn bảo lưu kết quả học tập tối đa cho sinh viên thuộc hệ đại học chính quy là 2 năm và hệ liên thông đại học chính quy hoặc văn bằng 2 sẽ là 1 năm. Tuy nhiên là có thể tùy từng trường có quy định khác nhau nên sinh viên cần phải tìm hiểu kỹ hoặc hỏi ý kiến trực tiếp từ phòng đào tạo của nhà trường để có thông tin chính xác nhất.

Từ đó, có thể an tâm để các bạn sinh viên và học viên có thể an tâm hơn để trả lời cho câu hỏi của các bạn “bảo lưu kết quả học tập có mất tiền không” nhé!

Xem thêm: Khối C01 gồm những môn nào

Thủ tục bảo lưu kết quả học tập

Người học cần phải chuẩn bị những thủ tục để bảo lưu kết quả học tập như sau:

  • Cần xin bảng điểm tại Phòng đào tạo của nhà trường.
  • Phải hoàn thành đơn đề nghị tạm nghỉ học gửi về khoa.
  • Cần nộp giấy đề nghị tạm nghỉ học về Văn phòng khoa.
  • Sinh viên phải nộp giấy đề nghị tạm nghỉ học đã được trưởng khoa xác nhận là đồng ý về phòng đào tạo để nhà trường ra quyết định ngừng nghỉ học.
  • Khi đã có quyết định của nhà trường sinh viên được phép nghỉ trong thời gian bảo lưu quy định.
Thủ tục bảo lưu kết quả học tập - Bảo Lưu Kết Quả Học Tập Có Mất Tiền Không
Thủ tục bảo lưu kết quả học tập – Bảo Lưu Kết Quả Học Tập Có Mất Tiền Không

Trước lúc khi kết thúc thời hạn nghỉ, sinh viên cần trở về trường và viết đơn xin nhập học sau bảo lưu nếu như muốn tiếp tục học tiếp để nhà trường sẽ ra quyết định cho phép sinh viên nhập học trở lại và bố trí lớp học phù hợp.

Nếu như không học tiếp, sinh viên làm đơn nộp về nhà trường để trường tiến hành hủy hồ sơ và thu hồi quyết định cho tạm nghỉ. Sinh viên cần phải tự chịu trách nhiệm và chủ động giải quyết những vấn đề khác phát sinh do việc bảo lưu kết quả học tập nên sinh viên chỉ nên bảo lưu kết quả trong trường hợp bất khả kháng.

Vậy bảo lưu kết quả học tập có mất tiền không? Điều này sẽ còn phụ thuộc vào quy chế riêng của nhà trường đưa ra, bạn nên tham khảo thêm thông tin từ phía phòng công tác tuyển sinh của nhà trường để có thể biết rõ hơn, còn trong quy định của Nhà nước không có điều khoản nào được quy định về mức phí khi sinh viên muốn bảo lưu kết quả học tập. Các bạn cũng cần đảm bảo đầy đủ các thủ tục và điều kiện để thời gian bảo lưu kết quả học tập sẽ không xảy ra những rắc rối.

Xem thêm: A16 gồm những môn nào

Lưu ý và điều cần nhớ khi quyết định bảo lưu:

Các bạn cũng chỉ nên bảo lưu kết quả khi có các lý do chính đáng vì đã không ít những bạn sinh viên mang tâm lý tiếc nuối, thậm chí nảy sinh trạng thái khá cực đoan là thấy hối hận vì đã sai lầm trong việc lựa chọn ngành, chọn trường nên chỉ học được 1 kỳ hoặc 1 năm là chán nản dẫn đến mất thời gian và tiền bạc.

Các em phải nhớ và cần phải tránh rơi vào những suy nghĩ này vì mọi quyết định sai lầm thì sẽ dẫn đến một đường dài sai lầm, thay vì thấy hối hận thì các em nên suy nghĩ kỹ trước khi chọn học ngành đó. Không phải bất kỳ sinh viên nào cũng suôn sẻ trong học tập và công việc nên các em cần phải có sự cố gắng, tính toán những tình huống có thể xảy ra khi theo học ngành nào đó.

Nhiều em đã suy nghĩ bỏ ngang để thi lại, nếu kết quả không mong muốn thì quay trở lại học trường cũ, tuy nhiên nếu đã xác định không phù hợp với ngành học đó thì cần tìm ra các ngách ngành nghề mới, có sự tương quan nhất định với ngành đang học.

Lưu ý và điều cần nhớ khi quyết định bảo lưu - Bảo Lưu Kết Quả Học Tập Có Mất Tiền Không
Lưu ý và điều cần nhớ khi quyết định bảo lưu – Bảo Lưu Kết Quả Học Tập Có Mất Tiền Không

Các bạn sinh viên cũng chỉ nên bảo lưu kết quả học tập nếu như bản thân có lý do chính đáng. Một số sinh viên đã đưa ra lý do rất chính đáng để bảo lưu kết quả học tập cũng như bảo lưu để ôn tập lại kiến thức đã mất, lấy lại căn bản nhất, tuy nhiên không ai chắc rằng sau một năm bảo lưu thì các sinh viên có thể tự học được.

Một trong những điều là hệ lụy đầu tiên của việc bảo lưu kết quả học tập đó cũng chính là các em sẽ quên hết những kiến thức đã học . Khi mà các bạn đi học thì các em lại ở nhà, tuy nhiên thời gian cho việc tự học và ôn tập là quá ít, thay vì đó là chơi game, đi chơi, ngủ nhiều hơn các hoạt động khác.

Thời gian có thể bảo lưu tối thiểu 1 năm mới nhìn thì thấy rất ít, tuy nhiên thật sự thời gian 1 năm sẽ là rất dài đối với tất cả những bạn chỉ suốt ngày chỉ biết ngồi ở nhà với lý do tự ôn tập. Vì vậy mà khi bạn đang có ý định bảo lưu kết quả học tập thì cần phải có sự cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định để tránh rơi vào sự hối hận.

Trên đây là những thông tin trong bài viết về thắc mắc vấn đề “Bảo Lưu Kết Quả Học Tập Có Mất Tiền Không?” và bảo lưu kết quả học tập khi đang học tại trường khác đã được ban tư vấn tuyên sinh của Học viện thẩm mỹ Gangwhoo giải đáp chi tiết. Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc nào liên quan đến thủ tục bảo lưu kết quả học tập thì các bạn có thể liên hệ trực tiếp với nhà trường để được các thầy cô tư vấn cụ thể. Chúc các bạn nay mắn và thành đạt!