Biểu tượng của ngành Dược có ý nghĩa thế nào?

Biểu tượng ngành Y tế
Đánh giá bài viết

Giống như mỗi đất nước đều có hình ảnh riêng thì mỗi ngành nghề cũng có một biểu tượng của riêng đất nước mình. Ngành Dược cũng vậy, câu chuyện xoay quanh biểu tượng của ngành Dược là điều hết sức đặc biệt và thú vị. Cơ bản nhất, ban đầu trước tiên thì chúng ta, đặc biệt là các bạn sinh viên, tân sinh viên và học viên đang theo học nghề Dược sĩ thì nhớ nhớ thật cần nhớ điều này nhé. Trong ngành Y, biểu tượng con rắn cuốn quanh cây gậy và trong ngành Dược biểu tượng con rắn cuốn quanh một cái chén thuốc. Học viện thẩm mỹ Gangwhoo thân mời quý bạn đọc giả hãy cùng nhau khám phá điều đặc biệt thú vị kia từ “Biểu tượng của ngành dược” nhé và cũng như hãy theo dõi hết các bài viết này để hiểu câu trả lời là tại sao cho biểu tượng đó nhe.

Logo con rắn màu đen
Logo con rắn màu đen

Vì sao biểu tượng của ngành Dược lại là con rắn?

Cũng giống như mỗi đất nước đều có hình ảnh riêng thì mỗi ngành nghề cũng có một biểu tượng của riêng mình. Đây là câu chuyện xoay quanh biểu tượng của ngành Y là mọi điều hết sức đặc biệt và thú vị.

Chúng ta sẽ thấy biểu tượng ngành Y đó là hình ảnh một con rắn đang quấn mình quanh một cây gậy. Theo truyền thuyết kể lại rằng Asclepios là một y sĩ người Hy Lạp, ông được người đời thờ phụng và tôn kính thành thần y khoa trong thần thoại Hy Lạp. Hình ảnh của ông được người ta miêu tả là một người để ngực trần nửa ngực, không có râu và tóc xoăn, tay trái ngài cầm một cây gậy có con rắn quấn quanh.

Vì biểu tượng của ngành Y có ý nghĩa đặc biệt
Vì biểu tượng của ngành Y có ý nghĩa đặc biệt

Về sau này, tổ chức Y tế thế giới quyết định lấy hình ảnh con rắn quấn quanh cây gậy là hình ảnh đại diện trong Y học.

Cần lưu ý có biểu tượng là hình ảnh hai con rắn quấn quanh một cây gậy. Biểu tượng này rất hay bị nhầm làn biểu tượng của ngành Y. Tuy nhiên đây là biểu tượng của một số sản phầm có liên quan đến ngành Y.

Ý nghĩa của Biểu tượng của ngành Y tế

Chúng ta sẽ thấy biểu tượng của ngành Y tế là hình ảnh một con rắn quấn quanh cây gậy khá giống như biểu tượng của ngành Y, tuy nhiên điều đặc biệt là con rắn và tiếp theo là cây gậy có màu trắng bởi vì đây là màu của Ngành Y tế. Màu trắng có ý nghĩ cho sự sạch sẽ, hòa bình và ý chí.

Biểu tượng ngành Y tế
Biểu tượng ngành Y tế

Nguồn gốc biểu tượng ngành Dược

Ở trên thế giới biểu tượng ngành dược đã được nhận diện bằng hình ảnh Cái chén của Hygeia. Và biểu trượng này có lịch sử liên quan lớn thời thần thoại Hi Lạp và một phần Ki tô giáo.

Chúng ta sẽ thấy một Chiếc chén, đó là Chiếc chén Hygeia, Chén có hình ảnh một con rắn cuốn quanh chén nguyên thủy có nguồn gốc từ Hy Lạp. Vị thần Zeus là một vị thần tối cao ngự trị ở Núi Olympus, cai quản tất cả những nam thần, nữ thần khác ở Pantheon. Và vị thần này có một người con trai tên là Apollo. Đó là vị thần Apollo chịu trách nhiệm tiên tri, ánh sáng, âm nhạc và Y thuật. Tiếp theo đó vị thần này lại có một người con trai tên là Aesclepius được phong làm thần Hy Lạp chịu trách nhiệm về y thuật và chữa bệnh. Từ lúc nhỏ Aesclepius đã có hiểu sâu biết rộng về các loài cây cỏ. Chỉ sau một lần chứng kiến cảnh một con rắn cứu bạn nhờ thảo dược ông đã hạ quyết tâm nghiên cứu và tìm hiến sâu hơn về chúng để tìm ra cách chữa bệnh cứu người và ông đã thành công.

Vị thần Aesclepius sau một thời gian đảm nhận chức vụ chữa bệnh thì được công nhận là quá tài giỏi. Và vị thần này thường được miêu tả là tay cầm một cây gậy luôn có một con rắn cuốn xung quanh thân gậy.

Chính nhờ vì sự tài giỏi ấy, Thần Zeus lo sợ rằng Aesclepius sẽ làm cho tất cả những đàn ông trên thế giới trở nên bất tử còn diêm vương thì than là sợ không còn người chết xuống dưới âm phủ nữa. Chính vì vậy nên, thần Zeus đã ra lệnh giết chết Aesclepius bằng một cơn sấm sét.

Cái chén của nữ thần Hygeia
Cái chén của nữ thần Hygeia

Nếu như lực học của bạn chưa thực sự xuất sắc, đừng lo chỉ cần đỗ tốt nghiệp Trung học phổ thông, thì bạn hoàn toàn có thể đăng ký học ở Trường Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn để cầm chắc cho mình tấm vé trở thành dược sĩ.

Người của hạ giới vì thương tiếc vị thần này nên đã xây dựng một ngôi đền để thờ phụng. Lúc sau khi xây xong đền thờ thi người ta thấy có rất nhiều rắn xuất hiện trong đền. Ban đầu nhìn những con rắn như đã chết nhưng hễ có người cầm lên rồi thả xuống thì con rắn đó lại bò đi. Tất cả những người dân quanh đó tin rằng, chính thần Aesclepius đã làm cho những con rắn đó sống lại.

Thần Aesclepius có một người con gái là nữ thần bảo vệ sức khỏe đồng thời có bổn phận gìn giữ đền cha và rắn trong đền thờ. Ngày nay, chúng ta chỉ có thể thấy tượng đài nữ thần Hy Lạp Hygeia cầm trên tay một cái chén y khoa có một con rắn quấn quanh tay nhìn giống như con rắn sắp thả lưỡi vào chén. Thì biểu tượng này dần trở nên quen thuộc và được gọi với tên là “ Chiếc chén của Hygeia và cũng là biểu tượng thông dụng sử dụng dành cho riêng ngành Dược được nhiều hiệp hội, tổ chức và một số trường đại học sử dụng.

Tuy nhiên, còn trong Kito giáo, một số tài liệu lưu lại rằng, ngay từ thế kỷ thứ nhất, lúc trước sau công nguyên, chén Hygeia đã được liên kết đến sứ đồ Cơ đốc St John. Thì hình ảnh này đã được dùng như một biểu tượng cho những nhà chế thuốc ở Ý từ năm 1222. Vào thời điểm của năm này, người Ý đã dùng biểu tượng này trong dịp lễ mừng kỷ niệm 700 năm thành lập Đại học Padua.

Vào năm 1796, chén Hygeia được xem như chính thức liên quan đến ngành Dược khi Hiệp hội Dược học Paris đã phát hành đồng đúc mang biểu tương này. Từ đó. Ta sẽ thấy chiếc chén được coi như tiêu biểu cho chém nước thuốc, và con rắn là tượng trưng cho việc có thể cứu chữa được. Từ đó mà Hội Dược sĩ Hoa Kỳ đã chính chức công nhận chén Hygeia là biểu tượng cho nghề Dược từ năm 1964.

Ý nghĩa biểu tượng ngành Y Dược

Cũng như đã trình bày ở trên, biểu tượng của ngành Y được kết cấu từ hai hình ảnh chủ đạo đó là hình ảnh con rắn và hình ảnh cây gậy. Thì với mỗi hình ảnh lại có ý nghĩa riêng.

Ý nghĩa hình ảnh con rắn

Với hình ảnh con rắn trong biểu tượng của ngành Y tưởng chừng như có vấn đề nào là bất thường bởi vì theo quan niệm của nhiều người, rắn là con vật chứa nọc độc, mang lại những điều không tốt và thường không được đón nhận. Tuy nhiên, hình ảnh con rắn trong biểu tượng của ngành Y lại mang ý nghĩa khác hơn, nó tượng trưng cho sự sống bền bỉ, sức sống mãi liệt bởi vì rắn già thì rắn lột, rắn lột xác xong sẽ bắt đầu một sự sống như một vòng tuần hoàn.

Ý nghĩa hình ảnh cây gậy

Cây gậy được có là cây gậy thần của thần Asclepios. Cây gậy nguyên thủy có hình dạng sần sùi và có sẹo nhánh trên thân. Trong khi đó, cũng có một câu chuyện khác có liên quan đến hình ảnh cây gậy đó, chính là theo Kinh thánh, do người Do Thái bị rắn tấn công dẫn đến có quá nhiều người chết. Họ bèn cầu cứu đến chúa, chúa thương tình liền hạ lệnh cho thần Moses làm một cây gậy có đầu là một con rắn bằng đồng quấn quanh, người nào bị rắn cắn nhìn vào đầu cây gậy đó là tự khắc sẽ khỏi.

Vì vậy, ý nghĩa của biểu tượng ngành Y đó là sự sống mãnh liệt của loài rắn và sự tâm huyết, kì diệu đến từ cây gậy.
Đối với trong ngành Y, còn có phân ra chuyên ngành Y tế, chuyên ngành Y dược,…. Và một số chuyên ngành khác. Mỗi chuyên ngành lại có một biểu tượng riêng, lấy cảm hứng từ biểu tượng của ngành Y nói chung để thể hiện nét đặc trưng của chuyên ngành mình.

Học viện thẩm mỹ Gangwhoo
xin được chia sẻ lại thông tin dựa theo nguồn được tổng hợp từ
Kênh thông tin của các Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn