Biểu tượng ngành điều dưỡng, nguồn gốc và ý nghĩa

Biểu tượng ngành Điều Dưỡng
Đánh giá bài viết

Ta có thể thấy Biểu tượng ngành Điều dưỡng có nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào? Ngành Điều dưỡng là một trong những ngành được ghi nhận là ngành được ghi nhận có một vai trò quan trọng đối với sự phát triển trong hệ thống Y tế. Học viện thẩm mỹ Gangwhoo chia sẻ cho mọi người cùng cập nhật những tin tức liên quan dưới đây. Chúng tôi thân mời các bạn cùng tham khảo nhé!

Nguồn gốc và ý nghĩa của biểu tượng ngành Điều dưỡng trên Thế giới

Đây là ý nghĩa của Biểu tượng ngành điều dưỡng trên thế giới

Sẽ là hình ảnh cây đèn là biểu tượng cho ngành điều dưỡng trên Thế Giới. Ta thấy hình ảnh cây đèn màu đen với ngọn lửa được thắp trên đầu đèn, tượng trưng cho chính sự cống hiến thầm lặng của những người làm trong ngành Điều dưỡng nói chung lại là những con người luôn hết mình trong công tác làm chăm sóc và giúp người bệnh vượt qua được nỗi đau thể xác và tinh thần.

Đây là biểu tượng ngành điều dưỡng trên thế giới
Đây là biểu tượng ngành điều dưỡng trên thế giới

Đây là nguồn gốc của biểu tượng ngành Điều dưỡng trên Thế giới

Dựa theo thông tin thống kê chung về ngành Điều dưỡng, có biết năm 1860, bà Florence chính là người đầu tiên khai lập Florence Nightingale Nurses – Đây là một trong những trường Y tá lớn đầu tiên tại Luân Đôn. Bởi vậy đây chính là tiền đề đầu tiên cho sự thành lập những trường học tương tự tiếp theo ra đời. Đã mở ra nhiều mới đã giúp cho mọi người có cơ hội học tập và những trải nghiệm mới nhất đối với ngành Điều dưỡng. Cũng đồng thời, đây đã là điều kiện thuận lợi nhất cho ngành Y tá phát triển mạnh mẽ hơn ở khu vực Châu u.

Cũng tiếp đến trường Điều dưỡng Nightingale đã đặt nền tảng lớn cho hệ thống Điều dưỡng tại trên đất nước Anh và những nước phát triển; đang phát triến khác Trên Thế giới ra đời.

Đây là nguồn gốc của biểu tượng ngành Điều dưỡng trên Thế giới
Đây là nguồn gốc của biểu tượng ngành Điều dưỡng trên Thế giới

Mục đích nhằm để tưởng nhớ được những công lao to lớn của bà Florence vì vậy Hội nghề Điều dưỡng Thế giới đã lấy ngày sinh của 12/5 của bà Florence làm ngày Điều dưỡng Quốc tế và Thế giới.

Bên cạnh đó, hình ảnh “Người phụ nữ với cây đèn” của bà Florence Nightingale cũng được lấy làm biểu tượng của ngành Điều dưỡng. Trong tất cả suốt những thời gian gắn bó với nghề Điều dưỡng bà đã rất tận tâm với ngành nghề trong việc chăm sóc bệnh nhân mà không quản ca trực ngày hay đêm. Đến khi thời gian về nghỉ hưu nhưng hình bóng của bà Florence Nightingale vẫn còn đâu đá trên các hành lang, bà vẫn còn tất bật với công việc chăm sóc người bệnh.

Với hình ảnh bàn luôn cầm cây đèn trên tay và âm thầm lặng lẽ đi chăm sóc những bệnh nhân một mình đã khiến các bệnh nhân cảm thấy rất ấm lòng và tất cả những người trong ngành phải cảm phục trước tấm lòng nhân hậu của bà. Với hình ảnh ảnh đã được ghi nhận và trở thành biểu tượng của ngành Điều dưỡng trên Thế giới. Đã khá có nhiều bài thơ sáng tác ra nhằm ghi nhận tinh thần làm việc và sự cống hiến của bà Florence Nightingale.

Đây là ý nghĩa biểu tưởng ngành Điều dưỡng trên Thế giới
Cùng với biểu tượng cây đèn được sử dụng làm biểu tượng của ngành Điều dưỡng nói lên sự rất kính trọng và những sự đóng góp của bà Florence Nightingale đối với sự phát triển của ngành Điều dưỡng.

Bên cạnh đó, hình ảnh cây đèn còn thể hiện những sự cống hiến âm thầm của những người đang làm trong ngành Điều dưỡng. Với đức tính tận tụy, luôn hết mình chăm sóc vì bệnh nhân và giúp bệnh nhân có thể vượt qua được những khó khăn trong nổi đau tinh thần lẫn thể xác.

Nguồn gốc, ý nghĩa của biểu tượng ngành Điều dưỡng Việt Nam

Hiểu về nguồn gốc

Theo thống kê chung về ngành Điều dưỡng cho thấy năm 1901 số lượng bệnh bị tâm thần và bị phong tăng cao. Bởi vì vậy, chính quyền Pháp đã quyết định mở ra một lớp đào tạo Y tá nam tại bệnh viện Chợ Quán. Tiếp theo đó, ngành 20/12/1996 đã Ban hành nghị định việc thành lập ngạch nhân viên Điều dưỡng bản xứ.

Hình ảnh là nguồn gốc biểu tượng ngành Điều dưỡng Việt Nam
Hình ảnh là nguồn gốc biểu tượng ngành Điều dưỡng Việt Nam

Khi cuộc kháng chiến chông thực dân Pháp dành được thắng lợi năm 1954. Trong khi đó, đất nước Việt Nam hiện tại đang bị chia cắt thành 2 miền Bắc & miền Nam có sự phát triển khá rõ rệt đối với ngành Điều dưỡng, cụ thể:

+ Ở Miền Nam: năm 1956 đã có trường đào tại Điều dưỡng trong thời gian 3 năm. Đến khi vào năm 1960 đã thành lập được Sở Điều dưỡng tại Bộ Y tế.

+ Ở Miền Nam: năm 1954 xuất hiện chương trình đào tại Y tế sơ cấp được thành lập. Vào năm 1960 lần lượt một số bệnh viện đã mở lớp đào tạo Y tá trường.

Tiếp theo đó, đến ngày 26/10/1990 Hội Điều dưỡng Việt Nam đã được chính thức thành lập. Và tất cả mọi người đã quyết định lấy ngày này làm ngày Điều dưỡng Việt Nam.

Tìm hiểu ý nghĩa biểu tượng ngành Điều dưỡng Việt Nam

Với biểu tượng ngành Điều dưỡng Việt Nam chính là hình ảnh bàn tay nâng đỡ chữ thập đỏ với cây đèn và với hai bông lúa bao bọc bên ngoài. Có nền trắng nổi bật đã làm nổi được hình ảnh chữ thập đỏ – hình ảnh tượng trưng cho ngành Y tế nói chung. Và bên cạnh đó, hình ảnh cây đèn ở giữa chữ thập đỏ là biểu tượng của ngành nghề Điều dưỡng Thế giới. Chính điều này chứng tỏ rằng Điều dưỡng Việt Nam là một bộ phận nhỏ của hệ thống của Y tế và còn gới nhắc đến những công lao của bà Florence Nightingale – “Mẹ đẻ” của ngành Điều dưỡng Thế giới.

Biểu tượng ngành Điều Dưỡng
Biểu tượng ngành Điều Dưỡng

Với hình ảnh bàn tay nâng lấy chữ thập đỏ, cây đèn nhằm để hiện được bàn tay là của những người làm trong ngành Điều dưỡng phải biết trân trọng công việc và đề cao được nhiệm vụ hiện tại của bản thân. Hai dãy cánh bông lúa trong biểu tượng cũng thể hiện được hình ảnh của đất nước Việt Nam. Thì biểu tượng này đã cho thấy được những ý nghĩa quan trọng của ngành Điều dưỡng đối với sự phát triển của đất nước.

Ngành điều dưỡng là một ngành không thể thiếu đối với sự phát triển của mỗi quốc gia, chính vì vậy hàng năm đều phải bổ sung thêm những nguồn nhân lực Điều dưỡng cho những trung tâm Y tế hay các bệnh viện.