Các loại dịch truyền đạm và truyền dịch (đạm) có tác dụng gì với cơ thể?

Đánh giá bài viết

Các loại dịch truyền đạm gồm có nhiều loại như Alvesin, Aminoplasma, Anparen, Biseko… Đạm cung cấp chất protein cho những trường hợp bệnh suy dinh dưỡng, bệnh nhân bị giảm mức độ protein trong máu, phục hồi sau phẫu thuật, stress. Chất đạm được bác sĩ chỉ định khi lượng abumin máu và protein máu trong cơ thể bệnh nhân xuống thấp.

Học viện thẩm mỹ Gangwhoo xin được chia sẻ bài viết này đang nói về các loại dịch truyền đạm, và với nội dung đã được tư vấn chuyên môn của một ThS.BS từ Khoa Khám bệnh & nội khoa, tại một Bệnh viện Đa khoa Quốc tế.

Các loại dịch truyền đạm
Các loại dịch truyền đạm

Một khi có dấu hiệu sốt cao, chán ăn, cơ thể mệt mỏi, nhiều người nghĩ ngay tới một việc là sẽ truyền đạm (hay còn gọi là truyền dịch, truyền nước) để phục hồi sức khỏe.

Tuy nhiên, nếu việc tự ý truyền dịch có thể dẫn tới nhiều biến chứng khó lường trước được như phù phổi, tim hay thậm chí là mất mạng do sốc phản vệ. Hãy tham khảo thêm thông tin sau đây để biết truyền dịch là gì, cần chú ý những gì khi truyền đạm.

Truyền đạm là truyền chất gì? & Tác dụng của truyền đạm

Truyền đạm nghĩa là truyền các chất có lợi vào cơ thể để hỗ trợ điều trị bệnh hoặc phục hồi sức khỏe. Dịch truyền là gồm các dung dịch hòa tan gồm nhiều chất khác nhau, có thể tiêm chậm hoặc truyền trực tiếp vào tĩnh mạch của người bệnh.

Phần lớn dung môi khi sử dụng trong dịch truyền là nước cất. Ngoài ra, hầu như người ta còn có thể sử dụng một số loại dung môi khác để hòa tan dược chất.

Truyền đạm là chủ yếu dành cho người bị suy kiệt hoặc mắc một số vấn đề về sức khỏe.

Hiện đang có trên 20 loại dịch truyền được chia thành 3 nhóm cơ bản là:

Nhóm cung cấp dưỡng chất cho cơ thể (glucose các loại 5%, 10%, 20%, 30% và các dung dịch chứa vitamin, chất đạm, chất béo). Nhóm này đã được sử dụng truyền đạm cho người suy nhược cơ thể, những đối tượng làm phẫu thuật, suy dinh dưỡng, không thể ăn được bằng đường miệng, hoặc không tiêu hóa được thức ăn,…

Truyền đạm là truyền chất gì? & Tác dụng của truyền đạm
Truyền đạm là truyền chất gì? & Tác dụng của truyền đạm

Nhóm cung cấp nước và các chất điện giải (dung dịch natri clorua 0.9%, lactate ringer, bicarbonate natri 1.4%,…) sẽ dùng cho bệnh nhân bị mất nước, mất máu khi bị tiêu chảy, ói mửa, bỏng, ngộ độc. Nhóm đặc biệt hơn (huyết tương tươi, dung dịch dextran, dung dịch chứa albumin, haes-steril, gelofusine, dung dịch cao phân tử,…) sẽ dùng trong các trường hợp bệnh nhân cần bù nhanh chất albumin hay lượng dịch tuần hoàn trong cơ thể.

Theo nhận định từ các chuyên gia, từng nhóm dịch truyền sẽ phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Để hạn chế không xảy ra tai biến thì trước khi truyền đạm bệnh nhân cần được bác sĩ khám, xét nghiệm và kê toa phù hợp.

Xem thêm: Khối C01 gồm những môn nào

Khi nào cần truyền đạm?

Bác sĩ cần phải xét nghiệm máu và làm nhiều thủ tục khác trước khi chỉ định truyền dịch cho bệnh nhân

Trong cơ thể của mỗi một con người đều có các chỉ số trung bình trong máu, về các chất đạm, đường, muối, các chất điện giải,… Nếu như một trong các chỉ số trung bình trên còn thấp hơn mức độ chỉ số bình thường cho phép thì lúc đó chúng ta mới bù đắp.

Để có thể giúp cho việc quyết định bệnh nhân có cần truyền dịch hay không, các bác sĩ thường hay dựa trên các kết quả của xét nghiệm để thấy được trường hợp nào là cần thiết và trường hợp nào chưa cần thiết để truyền bổ sung và số lượng bổ sung là bao nhiêu.

Khi nào cần truyền đạm? Các loại dịch truyền đạm
Khi nào cần truyền đạm? Các loại dịch truyền đạm

Sẽ có trong một số trường hợp đặc biệt, dù chưa có kết quả xét nghiệm nhưng các bác sĩ vẫn phải cho bệnh nhân truyền đạm. Điều này có xảy ra khi người bệnh bị mất nước (do nôn quá nhiều, tiêu chảy), bị ngộ độc, mất máu, suy dinh dưỡng nặng hoặc các bệnh nhân trước và sau khi phẫu thuật. Còn riêng đối với những bệnh nhẹ thì không nên truyền dịch.

Nếu như cơ thể bị mất nước nhưng vẫn ăn uống được thì truyền đạm không tốt bằng phương pháp bù nước qua đường uống. Cụ thể, truyền một chai glucose 5% chỉ tương đương với việc uống gần một thìa cà phê đường, truyền một chai dung dịch muối 9% chỉ như uống một bát canh nhạt.

Lưu ý khi truyền đạm

Tự ý thực hiện truyền dịch có thể gây ra những tai biến khó lường. Đặc biệt, lưu ý là không phải nhân viên y tế nào cũng biết cách ứng phó trước nguy cơ tai biến, dị ứng, sốc, nhiễm khuẩn, phù não,… ở bệnh nhân.

Một số người khi khỏe mạnh tự ý truyền dịch để bồi bổ sức khỏe cần đặc biệt thận trọng. Các biến chứng đã xảy ra khi tự ý truyền dịch có thể ở dạng nhẹ hoặc nặng. Trường hợp nhẹ, những người bệnh bị sưng phù, đau tại vùng tiêm truyền hoặc chán ăn vì dung mao ruột thoái hóa. Trường hợp nặng, thì người bệnh có thể bị viêm tĩnh mạch, bị phù tim, thận vì thể trạng của cơ thể buộc phải tiếp nhận lượng dinh dưỡng và lượng nước quá lớn. Đặc biệt, có những trường hợp bệnh nhân bị sốc phản vệ, tử vong sau khi tự ý truyền đạm.

Lưu ý khi truyền đạm - Các loại dịch truyền đạm
Lưu ý khi truyền đạm – Các loại dịch truyền đạm

Do vậy, nên về nguyên tắc, cần lưu ý tới những vấn đề sau khi có ý định truyền đạm cho cơ thể:

Bệnh nhân không được phép tự ý đến cơ sở y tế, quầy bán dược phẩm hoặc mời những dược sĩ về nhà truyền dịch khi chưa được khám, xét nghiệm các chỉ số liên quan. Thay vào đó, những người bệnh chỉ truyền đạm khi có chỉ định của bác sĩ cần xác định rõ tình trạng cơ thể của chúng ta cần loại dịch truyền gì, liều lượng bao nhiêu.

Nên truyền đạm tại những cơ sở y tế có các bác sĩ chuyên môn giỏi, có dụng cụ và trang thiết bị xử lý phù hợp khi xảy ra tai biến, phải kiểm tra hạn dùng bộ dây truyền và túi đựng.

Nên truyền dịch tại những cơ sở y tế lớn, có uy tín.

Xem thêm: Bộ môn thực hành bán thuốc

Trước khi truyền, thì cần cho chảy những giọt dịch đầu tiên ra ngoài để loại bỏ hết tất cả các bọt khí trước khi cho dung dịch truyền vào mạch máu người bệnh.

Tuân thủ tuyệt đối theo các quy định trong truyền đạm về tốc độ, thời gian, liều lượng. Đồng thời, các dụng cụ truyền dịch phải đảm bảo vô khuẩn tuyệt đối và bác sĩ phải thường xuyên theo dõi tình trạng của bệnh nhân.

Khi đang tiến hành truyền dịch, nếu cơ thể có những biểu hiện bất thường như khó thở, rét run, phù chỗ tiêm,… bệnh nhân phải cần báo ngay cho nhân viên y tế để kịp thời xử trí, tránh những biến chứng nguy hiểm hơn.

Những cơ sở y tế phải có thuốc cấp cứu chống sốc để không may khi xảy ra tai biến có thể cấp cứu bệnh nhân kịp thời.

Khi cơ thể bị chán ăn, gầy yếu, người bệnh nên xem lại chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, vận động. Trong trường hợp vẫn còn ăn uống được, thay vì truyền dịch, bạn nên bổ sung thêm vào chế độ ăn các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như cá, thịt, trứng, sữa,… vì cách này sẽ tốt và an toàn hơn so với các loại dịch truyền đạm.

Bởi vậy nên, với những người không quá suy yếu, còn có thể hấp thu thức ăn được bằng đường tiêu hóa được thì ăn uống là cách bồi bổ cơ thể tốt, vừa kinh tế, vừa an toàn.