Bật mí cách đạt điểm cao môn văn kỳ thi tốt nghiệp THPT

Đánh giá bài viết

Ngữ văn là môn học duy nhất áp dụng hình thức thi tự luận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Học viện thẩm mỹ Gangwhoo xin được chia sẻ thông tin từ bài viết dưới đây, hy vọng bài viết giúp ích được cho các sĩ tử của chúng ta trong mùa thi đang cận kề, … Nhằm để giúp đạt được điểm cao môn này, sĩ tử cần trang bị cho mình kĩ năng làm bài, để học được cách đạt điểm cao môn văn nhé!

Bí kíp vàng đạt điểm cao môn Ngữ văn

Chỉ còn chưa đầy 02 tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ chính thức diễn ra. Trong kỳ thi lần này, Ngữ văn là môn duy nhất thí sinh sẽ làm bài theo hình thức tự luận. Điều này sẽ khiến không ít sĩ tử lo lắng bởi ngoài kiến thức sâu rộng, người thi còn cần kỹ năng trình bày.

Với kinh nghiệm đã nhiều năm hướng dẫn ôn thi, Thạc sĩ Nguyễn Thị Hòa, tổ trưởng chuyên các môn như Văn – Sử – Địa, Trường THPT Yên Phong số 2 (Bắc Ninh) cho rằng, để có cách đạt điểm cao môn văn, đạt được điểm cao môn Ngữ văn không phải là điều quá khó. Điều quan trọng, các thí sinh nắm vững kiến thức và trang bị những kỹ năng làm bài cho mình.

Xem thêm: Các ngành khối D1 TPHCM

Cô Hoà đã cho rằng, có 3 kỹ năng quan trọng các em cần đặc biệt lưu ý trong quá trình làm bài thi môn Ngữ văn.

Thứ nhất, các thí sinh cần đọc kỹ đề, tránh lối viết dài dòng, lan man dẫn đến lạc đề. Việc này sẽ giúp các em tiết kiệm thời gian và trả lời đúng trọng tâm, yêu cầu của đề thi. Đặc biệt là đối với riêng phần đọc hiểu.

Cách đạt điểm cao môn văn
Cách đạt điểm cao môn văn

Thứ hai, các thí sinh cần phân bố thời gian một cách thật hợp lý trong quá trình làm bài.

“Đề thi môn Ngữ văn thời gian làm có 120 phút nên việc phân chia thời gian giúp bài làm hài hòa, cân đối. Cụ thể, với riêng phần đọc hiểu, các em nên dành từ 15 – 20 phút. Với phần thi nghị luận xã hội, các em nên dành 20 – 30 phút. Và cùng với phần nghị luận văn học, các em nên dành 70 – 80 phút” – cô Hoà nói.

Yếu tố thứ ba các học sinh cần lưu ý là sự sáng tạo. Theo cô Hoà, thì khả năng sáng tạo là yếu tố quan trọng mà bất kỳ “cây viết” hay nào cũng cần có. Trong đó, thì đối với mỗi phần của đề thi, yêu cầu của sự sáng tạo cũng có phần khác nhau.

“Ở phần đọc hiểu cần lưu ý, chúng ta cần nhớ yêu cầu là làm ngắn gọn, đúng trọng tâm. Sang phần thi nghị luận xã hội, các em phải thể hiện sự sáng tạo ngay từ phần mở đoạn cho đến thân đoạn và kết đoạn.

Còn với phần thi nghị luận văn học, bên cạnh những cách sáng tạo tương tự như phần nghị luận xã hội vừa đề cập, thí sinh cần biết so sánh, đối chiếu, liên hệ và mở rộng với các tác phẩm văn học khác. Ví dụ, khi phân tích hình ảnh người đàn bà hàng chài trong tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” thì sĩ tử có thể liên hệ với nhân vật Thị trong cụ thể như tác phẩm “Vợ nhặt” để thấy được điểm tương đồng của người phụ nữ khi đói khổ” – cô Hoà phân tích.

Môn Văn: “Viết dài, dai” không bằng “viết đúng, đủ”

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT này đang đến rất gần, các sĩ tử sinh năm 2004 đang tăng tốc như chạy đua với thời gian để chuẩn bị “chinh chiến” tại một trong những kỳ thi quan trọng nhất cuộc đời.

cách đạt điểm cao môn văn - Môn Văn: "Viết dài, dai" không bằng "viết đúng, đủ"
cách đạt điểm cao môn văn – Môn Văn: “Viết dài, dai” không bằng “viết đúng, đủ”

Năm nào cũng như vậy, Ngữ văn là môn luôn khiến nhiều sĩ tử đặt lên bàn cân mà tranh luận, bởi lượng kiến thức khổng hồ mà các sĩ tử cần phải nắm chắc. Không chỉ thế, đây cũng đã được coi là một trong những môn khó để có thể đạt được trên điểm 9.

Khó là như thế, nhưng dường như lại thật “dễ” đối với các bạn thủ khoa. Hãy cùng Học viện thẩm mỹ Gangwhoo khám phá những “bí quyết” độc quyền của những thủ khoa đầu vào các trường đại học.

Những lưu ý quan trọng

Đã nhiều năm giảng dạy và chấm thi, cô Nguyễn Thị Hòa chia sẻ, có rất nhiều trường hợp thí sinh bị mất điểm oan vì những sai lầm nhỏ. Do vậy mà ngoài việc nắm vững kiến thức, các em học sinh cần trang bị các kĩ năng làm bài để không bị mất điểm ở những lỗi sai không đáng có.

“Tất cả các em học sinh lưu ý, tuyệt đối không bỏ bất cứ một phần nào trong bài thi. Bởi vì khi chúng ta bỏ câu đồng nghĩa với việc chúng ta mất hoàn toàn cơ hội để có điểm ở phần đó” – cô Hoà nói.

cách đạt điểm cao môn văn - Những lưu ý quan trọng
cách đạt điểm cao môn văn – Những lưu ý quan trọng

Ngoài việc cần bám sát yêu cầu của đề, làm đúng trọng tâm; phân bổ thời gian làm bài thật hợp lí, theo cô Hoà, thí sinh cần dành thời gian đọc kỹ lại bài trước khi nộp. Điều này cũng sẽ giúp các em giảm thiểu được những lỗi sai không nên có.

Xem thêm: các dạng đề so sánh văn học 12

“Ngoài việc ôn thi, thì các em học sinh hãy giữ gìn sức khỏe, đủ bình tĩnh, tự tin hơn, làm bài thi thật tốt, đạt kết quả thật cao và có một mùa thi thắng lợi” – cô Hoà nhắn nhủ tới các em học sinh.