Cách ôn thi lại đại học hiệu quả nên bắt đầu từ đâu?- Bí quyết để đạt điểm cao

Đánh giá bài viết

Cách ôn thi lại đại học hiệu quả nên bắt đầu từ đâu? Nên thay đổi trong phương pháp học tập như thế nào để đạt được kết quả cao trong kỳ thi năm sau? Đây chính là những câu hỏi của không ít bạn học sinh sau khi biết điểm thi đại học của mình.

Thân mời các bạn học, thí sinh hãy cùng Học viện thẩm mỹ Gangwhoo tìm hiểu xem còn có những bí quyết nào khác, mà có lẽ chúng ta vẫn còn chưa biết, mà cũng có thể bí quyết mà ta còn đang thiếu đó lại rất quan trọng giúp ích nhiều cho mình trong việc đỗ đạt cho lần thi đại học lần này. Thế nên hãy nên tiếp tục theo dõi bài đọc này để giải quyết được việc mà các bạn đang cần nhé, cảm ơn và chúc các bạn thành đạt!

Cách ôn thi lại đại học hiệu quảnên bắt đầu từ đâu?- Bí quyết để đạt điểm cao
Cách ôn thi lại đại học hiệu quả nên bắt đầu từ đâu?- Bí quyết để đạt điểm cao

Thật là đáng buồn khi bạn không vượt qua được “vũ môn” để “hóa rồng” trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua. Nhưng vậy không có nghĩa là cánh cửa bước vào cánh cổng đại học đã khép lại với chúng ta. Nếu như có lòng quyết tâm bạn sẽ vẫn còn rất nhiều cơ hội vào kì thi tiếp theo.

Điều quan trọng là các bạn phải nhìn nhận được những sai lầm của mình để khắc phục. Sau đó sẽ có thể tìm đượchướng đi đúng đắn. Trong khi đó, việc ôn thi lại đại học sẽ là cả một quá trình mà bạn sẽ còn gặp nhiều khó khăn. Nếu như không nghiêm túc và cố gắng thật sự thì bạn sẽ đi vào vết xe đổ trước đó.

Những khó khăn khi ôn thi lại đại học

Trước khi đi tìm được câu trả lời cho “ôn thi lại đại học nên bắt đầu từ đâu?”, chúng ta sẽ cùng điểm qua những khó khăn mà ai cũng gặp phải khi ôn thi lại.

Xem thêm: Cách làm bài đọc hiểu môn văn

Áp lực tâm lý

Áp lực tâm lý đang là khó khăn đầu tiên và dễ đánh gục chúng ta nhất. Nỗi buồn không thể bước chân vào ngôi trường đại học mơ ước. Bạn bè ríu rít nhau đi học còn mình thì ở nhà. Áp lực trước là từ người thân trong gia đình, hàng xóm. Những điều này cũng có thể khiến bạn cảm thấy thất vọng trong một thời gian dài và khó bắt tay vào việc học lại.

Không được thầy cô giáo hướng dẫn

Khó khăn tiếp theo là bạn cũng sẽ không còn được thầy cô trên lớp hướng dẫn, giải đáp tất cả những thắc mắc,  không còn được trao đổi cùng bạn bè, hỗ trợ nhau trong học tập. Đây cũng sẽ là nguyên nhân lớn khiến nhiều sĩ tử bị gián đoạn trong việc ôn thị lại đại học. Để có thể vượt qua khó khăn này, bạn cần có sự tự giác thật cao, không nản chí trước các khó khăn.

.Tâm lý chủ quan

Mặc dù đã được học hết tất cả các kiến thức của cả 3 năm học nhưng không vì thế mà chúng ta được chủ quan. Một một năm là quãng thời gian bạn nên trân trọng. Đừng quá chủ quan mình có thể học lúc nào cũng được. Kiến thức nếu như không được ôn tập thường xuyên sẽ mai một đi rất nhanh. Nếu như để bẵng đi một thời gian bạn sẽ phải học lại từ đầu. Vì thế mà đừng lãng phí những gì mình đã học được trong 3 năm vừa qua.

Ôn thi lại đại học nên bắt đầu từ đâu?

Ôn thi lại đại học nên bắt đầu từ đâu? cách ôn thi lại đại học hiệu quả
Ôn thi lại đại học nên bắt đầu từ đâu? cách ôn thi lại đại học hiệu quả

Nếu như bạn đang băn khoăn không biết ôn thi lại đại học nên bắt đầu như thế nào? từ đâu? Hãy thử tham khảo kinh nghiệm “xương máu” của các anh chị đi trước. Họ là tất cả những người cũng từng thất bại nhưng một năm sau đã nếm được quả ngọt. Sau đây là các kinh nghiệm quý báu khi ôn thi lại đại học mà bạn không nên bỏ qua.

Định hướng rõ ràng và ôn lại những kiến thức căn bản

Rất nhiều các bạn khi ôn thị lại đại học chỉ chăm chú học những kiến thức khó để hy vọng tăng điểm số. Nhưng một lỗ hổng ở đây lại là học sinh chưa nắm chắc hết kiến thức căn bản. Đây mới chính là lý do khiến bạn bị điểm thấp khi làm đề thi đại học. Những câu hỏi khó trong đề thi đại học không nhiều. Đa phần thì các câu hỏi dễ, trung bình liên quan đến kiến thức trong sách giáo khoa. Một khi đã có được nền tảng kiến thức chắc chắn thì điểm 7,8 đã ở trong tầm tay ta.

Đừng cho rằng tất cả các kiến thức trong sách giáo khoa là dễ mà bỏ qua. Muốn hiểu nhiều kiến thức nâng cao thì trước hết phải hiểu được những điều căn bản.

Sắp xếp thời gian cho việc học tập hợp lý

Ôn thi lại đại học cần bắt đầu từ đâu, từ thời gian nào là hợp lý? Câu trả lời là ngay bây giờ. Càng ôn sớm sẽ càng tốt. Bạn lưu ý là không nên dành quá nhiều thời gian tại các lớp luyện thi, đăng ký lịch học kín mít. Học thêm nhiều nhưng nhớ là không có thời gian để thẩm thấu, vận dụng kiến thức làm bài tập thì hiệu quả không cao.

Bạn phải nên tự học tại nhà, học trực tuyến, học theo nhóm. Chúng ta đang có một lợi thế hơn so với các anh chị ngày xưa đó là internet. Internet hiện có ở khắp mọi nơi và thông tin cần thiết để ôn luyện trên mạng rất phong phú. Nhiều người không chỉ tự học ở sách giáo khoa và tham khảo thêm các video bài giảng trên mạng mà điểm thi rất cao.

Chính các thủ khoa đại học cũng tự nhận mình tự học mà có kết quả cao. Vậy tại sao các bạn lại không học hỏi kinh nghiệm từ những người thành công trước đó?

Xây dựng kế hoạch ôn thi lại đại học

Xây dựng kế hoạch ôn thi lại đại học - cách ôn thi lại đại học hiệu quả
Xây dựng kế hoạch ôn thi lại đại học – cách ôn thi lại đại học hiệu quả

Xây dựng một lộ trình để học tập hợp lý sẽ là yếu tố quan trọng có thể giúp trong việc trả lời câu hỏi “ôn thi lại đại học nên bắt đầu từ đâu?”.

Xem thêm: Cách đạt điểm cao môn văn

Lập kế hoạch cho việc ôn thi lại đại học

Trước hết các sĩ tử cần vạch ra cho mình mục tiêu đạt được. Hãy trả lời 2 câu hỏi sau:

– Bạn đang muốn thi vào trường đại học nào

– Điểm số bạn đang muốn đạt được là bao nhiêu

Sau khi đã xác định được mục tiêu đó là gì rồi thì bắt đầu lên danh sách các việc cần làm đề thực hiện mục tiêu trên.

Ưu tiên làm tất cả các việc có mức độ quan trọng đầu tiên, không nên gồng mình làm hết các việc cùng lúc. Như vậy thì hiệu quả công việc sẽ không cao.

Lựa chọn thời gian học trong ngày thật hợp lý. Theo các nghiên cứu khoảng thời gian mà bộ não của chúng ta hoạt động tốt nhất là buổi sáng: 5h-6h, 7h30-10h30. Buổi chiều tầm từ 14h-16h30 và buổi tối từ 20h-22h.

Tập trung thời gian học trong vòng 45 phút sau đó các sĩ tử hãy nghỉ ngơi khoảng 5-6 phút để đầu óc được thư giãn.

Chương trình học ôn thi lại đại học

– Trong những ngày đầu tiên các học sinh nên tập trung vào những kiến thức cơ bản của cả 3 năm học lớp 10,11 và 12. Vì cấu trúc của đề thi THPT Quốc gia sẽ bao gồm các câu hỏi liên quan đến kiến thức của 3 năm cấp III. Hãy hệ thống tất cả lại thí thuyết trọng tâm và làm bài tập để ghi nhớ nhanh.

– Ở giai đoạn 2 các bạn  nên luyện tập phương pháp giải nhanh các câu hỏi trắc nghiệm.

– Tiếp theo có thể tìm hiểu tất cả các kiến thức nâng cao, làm bài tập vận dụng.

– Cuối cùng thì sẽ luyện đề để nâng cao khả năng phản xạ đồng thời ôn tập lại kiến thức.