Hướng Dẫn Cách Thay Đổi Nguyện Vọng Mới Nhất Năm 2023

Đánh giá bài viết

Cách thay đổi nguyện vọng là vấn đề được nhiều thí sinh quan tâm đặc biệt là thời điểm công bộ điểm tốt nghiệp THPT. Trong bài viết này Học viện thẩm mỹ Gangwhoo xin sẻ chia cách sửa nguyện vọng Đại học, Cao đẳng chuẩn nhất, mời các bạn hãy cùng tham khảo.

6 ĐIỂM THAY ĐỔI Ở TRONG TUYỂN SINH ĐẠI HỌC/CAO ĐẲNG NĂM 2023

Thạc sĩ Mai Phương Thủy, Phó giám đốc – Trưởng phòng đào tạo Liên Tục – Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo cho biết công tác tuyển sinh đại học/cao đẳng năm 2023 có các điểm đáng chú ý.

Xét trên tổng thể, quy định về tuyển sinh cơ bản ổn định như năm 2021 và các năm trước: Những trường tổ chức thi tuyển riêng hay nhóm trường tổ chức tuyển thi, những trường xét tuyển căn cứ trên kết quả học tập hay xét trên học bạ hoặc kết hợp những phương thức trên, những trường được giao quyền tự chủ. Bo Giáo dục – Đào tạo sẽ không can thiệp, những trường được quyết định chỉ tiêu tuyển sinh, việc thí sinh đăng ký nguyện vọng sẽ không hạn chế.

Tuy nhiên năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra 6 điểm thay đổi cơ bản sau:

Trước tiên (01): Các thí sinh đăng ký xét tuyển hoàn toàn trực tuyến trên Cổng thông tin Bộ Giáo dục – Đào tạo. Bên cạnh đó, các thí sinh có thể đăng ký thông qua hệ thống dịch vụ cổng quốc gia.

Và năm 2021, các thí sinh đăng ký trực tuyến hay bằng phiếu. Vì vậy mà điều này sẽ thiếu chính xác do có tình trạng 1 thầy/cô phải đăng ký cho nhiều thí sinh trong thời gian ngăn nên rất dễ xảy ra sai sót.

Ghi danh để xét tuyển đại học sẽ tách rời với thời gian đăng ký tốt nghiệp THPT. Việc đăng ký xét tuyển sẽ xuyên suốt từ lúc kết thúc kỳ thi tốt nghiệp Phổ thông Trung học  cho đến khi có kết quả, kể cả thời gian chấm phúc khảo (35 ngày). Với các nguyện vọng sắp xếp từ 1 đến hết, trong đấy nguyện vọng 1 là cao nhất. Bo Giáo dục – Đào tạo thực hiện video clip hướng dẫn thật chi tiết để cho thí sinh dễ dàng thực hiện được thao tác.

Tiếp theo (02): Sắp xếp những nguyện vọng mà thí sinh đăng ký sao cho thí sinh trúng tuyển nguyện vọng cao nhất. Đổi thay này nhằm để tạo thuận lợi cho thí sinh và giảm đi tình trạng đăng ký các nguyện vọng ảo cho các trường.

Thứ (03): Thí sinh có thể xét tuyển với nhiều phương thức, điểm thi đánh giá khả năng là năng lực của đại học quốc gia, điểm dự thi hay xét tuyển học bạ. Với các ngành sử dụng đồng thời nhiều phương thức để xét tuyển hay nhiều các hợp tổ môn thi, các trường phải giải trình về sự phụ hợp của lựa chọn này để nhằm đảm bảo sự công bằng cho thí sinh.

Thứ (04): Kết quả học tập Trung học phổ thông (lớp 10, 11, 12) của thí sinh sẽ được cập nhật lên cơ sở dữ liệu ngành. Với các trường có thể truy cập học bạ điện tử để xem xét quá trình xét tuyển hay thi tuyển.

Thứ (05): Trường phân tích rủi ro và xây dựng được giải pháp phòng tránh, lập ra thực tế các phương án phối hợp để giải quyết rủi ro giữa những trường trong quá trình tuyển sinh.

Thứ (06): Đối tượng ưu tiên theo khu vực chỉ có thể được xét cho các đối tượng tốt nghiệp ở trong năm 2023, thí sinh những năm trước sẽ không được cộng điểm ưu tiên khu vực.

Theo Thạc sĩ Phương Thủy Mai, các thay đổi này nhằm để đảm bảo tính công bằng và khách quan, chính xác cho quá trình xét tuyển.

Cách Thay Đổi Nguyện Vọng
Cách Thay Đổi Nguyện Vọng

CÁC LƯU Ý VỀ CÁCH THAY ĐỔI NGUYỆN VỌNG NĂM 2023

Các bạn là thí sinh & học viên phải dùng tài khoản và mật khẩu cá nhân được cấp để thực hiện được điều chỉnh và bổ sung nguyện vọng đăng ký xét tuyển, thực hiện kiểm tất cả thông tin liên quan của thí sinh sau lúc thí sinh đề nghị điểm tiếp nhận về hồ sơ sửa sai, bổ sung thông tin.

Tất cả thí sinh cũng cần phải lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng. Những thí sinh ghi đúng mã cơ sở đào tạo, mã nhóm ngành, mã tổ hợp thực hiện xét chọn tuyển theo đúng quy định cơ sở đào tạo, nguyện vọng mà ghi không đúng thì sẽ không được hệ thống phần mềm chấp nhận sẽ bị loại.

Các sinh phải thực hiện đúng, đủ quy trình điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét chọn tuyển trực tuyến, sau đấy thoát khỏi phần mềm điều chỉnh đăng ký xét tuyển trực tuyến, đăng nhập lại kiểm tra lại kết quả đã điều chỉnh.

SỬA NGUYỆN VỌNG TRỰC TUYẾN ĐƯỢC SỬA NHỮNG GÌ?

Với phương thức sửa nguyện vọng ĐKXT online (đăng ký xét tuyển online) chỉ áp dụng với thí sinh không tăng thêm số nguyện vọng và không điều chỉnh điểm ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng.

Được quyền thay đổi thứ tự nguyện vọng.

Được xóa bớt nguyện vọng.

Được quyền thêm nguyện vọng mới nhưng không được tăng số lượng so với số nguyện vọng ban đầu.

Có thể điều chỉnh ngành, trường, tổ hợp xét tuyển.

CÁC BƯỚC HƯỚNG DẪN ĐỔI NGUYỆN VỌNG TRỰC TUYẾN

BƯỚCVIỆC CẦN LÀM
1Các bạn hãy truy cập vào địa chỉ Website EDU thisinh.thithptquocgia.edu  và tiến hành đăng nhập với tài khoản được Bộ Giáo dục – Đào tạo cấp trước đó khi bạn đăng ký dự thi THPT.
2Các bạn thao tác nhấn chuột vào thành Menu, rồi chọn mục thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển.
3Trước đó sẽ có 1 cửa sổ hiển thị thông tin thí sinh đã được đăng ký. Tiếp đấy, nhấn vào mục chỉnh sửa nguyện vọng để có thể thay đổi nguyện vọng mà mình mong muốn.
4Các thí sinh hãy tiến hành thay đổi nguyện vọng, lần lượt lựa chọn: Ngành, trường, tổ hợp môn. Như vậy có thể thay đổi thứ tự nguyện vọng, các bạn hãy nhấn nút mũi tên để có thể di chuyển nguyện vọng.
5Khi đã nhập thông tin thay đổi nguyện vọng, bạn nhấn mục Lưu thông tin để cập nhật các nguyện vọng đã thay đổi.
6Việc đăng ký online này thì hệ thống sẽ gửi cho bạn mã OTP về số điện thoại, bạn hãy nhập chính xác mã OTP được gửi. Rồi bạn nhập vào mục xác nhận đăng ký.
7Cuối cùng thì hệ thống bắt buộc thí sinh xác nhận thêm 1 lần nữa. Ấn vào OK xác nhận, muốn hủy bỏ bạn hãy nhấn vào Cancel.

THÍ SINH PHẢI ĐẾN ĐIỂM ĐĂNG KÝ ĐỂ BỔ SUNG THÊM NGUYỆN VỌNG VÀ NỘP PHÍ

Dựa vào công văn 1444, nếu muốn điều chỉnh số lượng nguyện vọng đã đăng ký như ban đầu, thì thí sinh có thể dùng tài khoản và mật khẩu được cấp để tự thực hiện việc điều chỉnh.

Tuy nhiên, nếu muốn bổ sung thêm các nguyện vọng xét tuyển thì thí sinh cần phải đổi thay số lượng nguyện vọng đã ghi ở trên phiếu đăng ký thi và phải nộp lại điểm thu nhận hồ sơ. Bên cạnh đó, bạn phải nộp tiền bổ sung kinh phí tương đương đúng với số lượng nguyện vọng tăng so với nguyện vọng đã đăng ký ban đầu.

Ngay khi sau cán bộ điểm thu nhận hồ sơ thông tin bổ sung số nguyện vọng thí sinh trên cổng thông tin tuyển sinh, các thí sinh mới có thể dùng các tài khoản và mật khẩu đã được cấp để thực hiện việc bổ sung thêm nguyện vọng.

Có thể nếu bạn là thí sinh hay người nhà của thí sinh đang có nhu cầu muốn thay đổi nguyện vọng xét tuyển của mình mà vẫn chưa biết cách nào thì đây sẽ là bài tham khảo bổ ích để có thể thực hiện tại nhà mà không tốn nhiều thời gian. Học viện thẩm mỹ Gangwhoo chúc các bạn may mắn trong kỳ thi tuyển sinh năm nay.