Cây lược vàng chữa ung thư hay không?

Đánh giá bài viết

Hiện nay đã có nhiều tài liệu cho rằng cây lược vàng có nguồn gốc từ Mexico sau đó được di thực sang Nga rồi đến Việt Nam. Cây mới xuất hiện tại Việt Nam tầm hơn 15 năm, thời gian vừa qua đã rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu công năng của loại thảo dược này có đúng là loại cây lược vàng chữa ung thư? Mời tất cả hãy cùng Học viện thẩm mỹ Gangwhoo tra cứu tư liệu của bài viết này để trả lời cho câu hỏi trên nhé!

Cây Lược Vàng có chứa những chất gì?

Thành phần hoá học: (theo Viện Hoá sinh biển VN, Nghiên cứu thành phần hoá học của cây Lược Vàng). Những nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra sự có mặt của lớp chất ecdysteroit trong cây Lược Vàng và đã phân lập được 19 hợp chất ecdysteroit từ các bộ phận lá, thân và chồi nhánh cây

cây lược vàng chữa ung thư - Cây Lược Vàng có chứa những chất gì?
cây lược vàng chữa ung thư – Cây Lược Vàng có chứa những chất gì?

Cây Lược Vàng có tác dụng gì đối với cơ thể?

Nhóm chất là ecdysteroid được nghiên cứu in vitro (ngoài cơ thể sống, trong ống nghiệm) ghi nhận có nhiều hoạt tính sinh học như:

– Gây độc trên tế bào ung thư,

– Kháng viêm, kháng sinh, Kích thích tế bào lympho (tăng sức đề kháng của cơ thể).

Xem thêm: Có Nên Học Răng Hàm Mặt

Cách sử dụng cây Lược Vàng làm thuốc:

Nên chọn những loại cây có ít nhất 9 – 10 đốt trở lên (không ngắn dưới 20 centimet), và có màu tím sậm để hoạt chất có trong cây sẽ đạt mức tối đa.  Thường thì Lược Vàng có thể dùng đường uống hoặc xoa đắp bên ngoài.

Cây Lược Vàng có tác dụng gì đối với cơ thể? cây lược vàng chữa ung thư
Cây Lược Vàng có tác dụng gì đối với cơ thể? cây lược vàng chữa ung thư

Cách 01: dùng đường uống

– Dùng lá tươi: mang đi rửa sạch, đâm hoặc nhai nhuyễn với ít muối uống.

– Liều thường dùng: thường thì khoảng 5 – 10 lá/ngày tuỳ tuổi và cân nặng.

– Toàn cây sẽ cắt nhuyễn ngâm trong rượu nếp loại tốt (không pha cồn) sau khoảng tầm thời gian 1 tháng khi nước có màu hơi đỏ như rượu vang có thể uống được, liều từ 10 ml x 2 lần ngày. Có thể tăng liều lượng lên dần tuỳ bệnh và sự dung nạp của cơ thể.

Cách 02: dùng ngoài đường uống (xoa, đắp) trong trường hợp bệnh ngoài da, viêm – sưng khớp, bong gân, bầm máu…

– Toàn cây, sẽ thái mỏng và ngâm trong rượu hoặc cồn 700 sau vài tuần, chiết lấy phần nước dùng bôi ngoài.

– Hoặc cắt toàn thân cây Lược Vàng thành đoạn nhỏ, cho hết vào nồi trộn với loại dầu thực vật (dầu dừa, ví dụ như dầu đậu phộng, dầu ô liu) vừa đủ, đun ở nhiệt độ khoảng 400c trong vài giờ. Sau đó mang đi lọc qua gạc và dùng dần.

Cách 03: dạng thuốc mỡ bôi ngoài da:

Cần cắt nhỏ toàn cây Lược Vàng và nghiền thật nhuyễn, sau đó trộn với vaselin hoặc bột nhão để có thể tạo thành hỗn hợp theo tỉ lệ 2:3 tạo thành một khối thuốc mỡ và cho vào lọ thuỷ tinh màu đậm, giữ nơi mát.

Cách sử dụng cây Lược Vàng làm thuốc - cây lược vàng chữa ung thư
Cách sử dụng cây Lược Vàng làm thuốc – cây lược vàng chữa ung thư

Cây Lược vàng có độc tính không?

Thông thường thì loại cây có dược tính (có tác dụng trị bệnh) ít nhiều sẽ có độc tính, nhưng khi qua các công trình nghiên cứu trong và ngoài nước cho thấy độc tính của Lược Vàng rất thấp. Cụ thể theo một Ts.

của Viện Dược liệu, thông báo kết quả nghiên cứu độc tính cấp của Lược Vàng xác định liều LD50 (LD50: liều gây chết 50% số vật thí nghiệm) = 2430 g là dược liệu tươi/kg thể trọng và liều đang được nhiều người sử dụng trong chữa & điều trị bệnh hiện nay  là 5-6 lá tươi/ ngày, chỉ xấp xỉ bằng 1/1000 LD50.

Xem thêm: Chức Năng Của Điều Dưỡng

Vậy sử dụng cây Lược Vàng trị bệnh gì?

Hiện nay cây Lược Vàng chưa có tên chính thức trong Dược điển, chỉ dùng trị bệnh dựa theo kinh nghiệm và một số tác giả đã ghi nhận mang tính chất quan sát, thu thập  các ý kiến của người sử dụng thông báo kết quả tốt khi uống trị một số loại bệnh: tiêu hoá tốt hơn, cắt cơn đau dạ dày, giảm đau mỏi phần cơ – xương – khớp, ổn định huyết áp…;  bôi bên ngoài: chống tiết dịch, giúp giảm ngứa, sưng đau trong một số bệnh ngoài da, chấn thương, bong gân…

– Viêm vô khuẩn (không có vi trùng), hoặc là viêm do nhiễm khuẩn cơ hội,

– Sản sinh ra quá nhiều gốc tự do nên tổn hại đến tế bào và chức năng hoạt động bình thường của cơ thể,

– Sức chống đỡ (sức đề kháng) với yếu tố gây bệnh bị suy giảm,

– Môi trường của cơ thể bị nhiễm acid.

.(06) Sự quái ác của bệnh ung thư và cây Lược Vàng có trị được ung thư không?

Lưu ý sử dụng:

– Không nên uống cây Lược Vàng trong cùng một lúc với các thuốc khác đặc biệt tân dược;

– Đối với người bị viêm – xơ gan, tăng huyết áp hoặc tăng đường huyết chưa kiểm soát tốt, người không uống được rượu không nên dùng dạng rượu Lược Vàng trên;

– Vì ở Lược Vàng có tính mát nên những người có cơ địa lạnh (sợ lạnh, dễ tiêu chảy) không uống nước ép tươi Lược Vàng vào buổi tối;

– Cần phải tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi sử dụng Lược Vàng để trị bệnh.

– Nếu trẻ em dưới 5 tuổi ưu tiên dùng bôi hoặc đắp ngoài.