Chức Năng Nhiệm Vụ Của Dược Sĩ Trung Học Mà Bạn Cần Biết

5/5 - (1 bình chọn)

Các dược sĩ sẽ cần chịu trách nhiệm bảo quản, quản lý, lưu trữ và cung cấp thuốc, các dược liệu cho người bệnh tại bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh theo đúng quy định. Tham gia những hoạt động liên quan đến sản xuất dược phẩm tại các doanh nghiệp sản xuất thuốc, dược.

Trong ngành y dược của chúng ta, có lẽ là các bạn đọc cũng quan tâm như Học viện thẩm mỹ Gangwhoo về chức năng nhiệm vụ của dược sĩ trung học là gì? Vì vậy mà mong là qua bài viết này sẽ có thể giúp chúng ta. Hãy cùng nhau làm rõ câu trả lời cho câu hỏi trên tại đây nhé!

Dược sĩ là gì?

Trước tiên để có thể học tốt về một ngành nghề nào trước tiên bạn phải hiểu về ngành đó. Ngành Dược cũng vậy, bạn muốn trở thành một Dược sĩ thì phải hiểu cũng như cơ hội nghề nghiệp mang lại trong tương lai.

Dược sĩ là tất cả những người làm việc liên quan đến thuốc Tây y trong hệ thống ngành Y tế, họ chính là những người có kiến thức sâu trong việc điều trị và chữa bệnh bằng thuốc, giải thích kết quả xét nghiệm lâm sàng, phối hợp với các ybác sĩ, nhân viên y tế khác trong việc điều trị cho bệnh nhân.

Những kiến thức là chủ đạo trong việc theo học ngành Dược là hóa học và sinh học, sẽ được sử dụng vào mục đích bào chế, hiểu được các thành phần có tương tác với cơ thể, sản xuất cũng như phân phối dược phẩm, hỗ trợ trong việc chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh.

Sẽ không giống với việc bào chế các phương thức Đông y cổ truyền, ngành Dược hiện đại chủ yếu là được dựa vào kỹ thuật điều chế, sản xuất tân dược, các sản phẩm thuốc để chăm sóc sức khỏe, tinh chiết các hợp chất thứ cấp từ hoạt chất để làm thuốc. Đây cũng chính là ngành học có sự liên quan mật thiết đến việc sản xuất các loại vắc xin phòng trị bệnh, nhằm giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể con người.

Qua các dẫn ý vừa trên đây đã giúp cho tất cả chúng ta hiểu cơ bản nhất về một Dược sĩ đã là gì? Tuy nhiên, khi vận hành công việc thực tế tại các doanh nghiệp thì chức năng nhiệm vụ của dược sĩ trung học thật sự bao gồm còn chi tiết hơn những gì mới nữa không? Tin chắc rằng là các bạn đã đang làm dược sĩ đang rất quan tâm, vì vậy mà hãy tham khảo phần tiếp theo ở bài viết này để rõ câu trả lời nhe!

Chức Năng Nhiệm Vụ Của Dược Sĩ Trung Học
Chức Năng Nhiệm Vụ Của Dược Sĩ Trung Học

Chức năng nhiệm vụ của Dược sĩ trung học

Trong lĩnh vực trong ngành Dược tùy vào vị trí cũng như công việc sẽ chia theo từng bậc trình độ chuyên môn cụ thể như sau:

Dược sơ cấp hay thường được gọi là Dược tá: Là những vị trí làm việc tại các công ty chuyên về Dược, lĩnh vực sản xuất thuốc, phù giúp cho Dược sĩ tại các quầy thuốc hoặc phụ trách vị trí cấp phát thuốc tại các trạm Y tế, bệnh viện, phòng khám…

Dược sĩ bậc Trung cấp – Dược sĩ Cao đẳng: Tốt nghiệp trình độ Trung cấp hay Cao đẳng của ngành Dược các bạn đều có thể làm việc tại hầu hết các vị trí có liên quan đến Dược phẩm, đủ điều kiện mở quầy thuốc để kinh doanh và làm việc tại các vị trí quan trọng trong các đơn vị sản xuất, nghiên cứu thuốc…

Dược sĩ bậc Đại học: Hầu hết làm việc tại toàn bộ các lĩnh vực trong ngành Dược là chính, tốt nghiệp Dược sĩ Đại học hầu hết đều làm trong lĩnh vực quản lý Nhà nước và còn có nghiên cứu Dược phẩm, quản lý thuốc tại các cơ sở khám chữa bệnh theo đúng quy định.Theo đó khi làm Dược sĩ sẽ có những chức năng nhiệm vụ sau:

Bảo quản, cũng như lưu trữ, quản lý và cung cấp thuốc cho người bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh theo đúng quy định
Thực hiện những công việc liên quan đến sản xuất thuốc tại các đơn vị doanh nghiệp

Thực hiện việc hướng dẫn cho người bệnh sử dụng thuốc an toàn
Thực hiện tất cả các công việc hành chính liên quan đến ngành Dược
Dược sỹ cũng có thể làm việc trong các trường đại học hoặc các nhà, các tổ chức là các doanh nghiệp chuyên sản xuất dược phẩm có liên quan đến nghiên cứu và thử nghiệm các loại thuốc mới.
Làm việc tại các hiệu thuốc

Thực hiện đúng đủ tất cả các quy định khác của Bộ Y tế về chuyên môn nghiệp vụ trong lĩnh vực ngành Dược

Dược sĩ cần tìm hiểu chức năng nhiệm vụ tại nhà thuốc

Theo kết quả đã được dự báo cho biết trong thời gian tới ngành Dược cần khoảng 25000 Dược sĩ trình độ từ Cao đẳng trở lên. Ở nhiều bệnh viện, doanh nghiệp Dược thiếu hụt nhân lực ngành Dược trầm trọng. Bên cạnh đó thì hệ thống phân phối thuốc của nước ta đang ngày càng mở rộng, khi xét về quy mô, số lượng, luôn chú trọng để đạt chuẩn… từ đó mở ra cơ hội tốt cho các sinh viên ngành Dược.

Làm việc tại nhà thuốc – đây cũng chính là công việc mà được nhiều bạn trẻ lựa chọn sau khi tốt nghiệp ngành Dược. Khi đứng làm việc tại nhà thuốc các công việc màm dược sĩ sẽ cần làm thường xuyên thực hiện ví dụ như là: đặt hàng, quản lý thuốc, quản lý hồ sơ và tư vấn chuyên môn cho khách hàng. Cụ thể như:

  • Đặt hàng và quản lý dược phẩm

Những quầy thuốc hoặc nhà thuốc thường có những đối tác lâu năm để mua bán hoặc vẫn có thể mua Dược phẩm tại các chợ thuốc… Tuy nhiên đặc thù của mỗi nơi mà sẽ có khác nhau về hệ thống quản lý để có cần phải kiểm tra hạn sử dụng, số liệu tồn kho… đây cũng là điều không thể thiếu trong các công việc hàng ngày của dược sĩ.

  • Quản lý hồ sơ

Tất cả những nhà thuốc hiện nay đều cần có một bộ hồ sơ GPP, những thông tin hướng dẫn chuẩn bị đầy đủ các loại chứng từ cần thiết đều có trong quy định của Sở Y tế. Hầu hết thì nhà thuốc đang hoạt động thì đạt GPP rồi, từ đó việc cập nhật các giấy tờ không nhiều. Tuy nhiên khi hồ sơ nhân viên có có sự thay đổi, đào tạo nhân viên hàng năm thì các giấy tờ sẽ yêu cầu được đổi mới hàng năm. Có nhiều loại giấy tờ cần thiết thay đổi theo thời gian theo đúng quy định của nhà nước.

Mỗi năm thì Sở Y tế và Phòng Y tế sẽ có những cuộc họp hướng dẫn, nhằm để cập nhật mới cho toàn bộ các nhà thuốc nên bản thân của mỗi Dược sĩ khi làm việc trong nhà thuốc cần chú ý, tìm hiểu kỹ và tham gia đầy đủ.

  • Tư vấn chuyên môn

Mỗi một ngày khi làm việc tại nhà thuốc dược sĩ sẽ được tiếp xúc với nhiều bệnh nhân khi có trình độ, điều kiện kinh tế, tính cách khác nhau… từ đó dược sĩ có thể tự đào tạo cho bản thân và trau dồi tích cực để có thể tích lũy và cần chủ động nhằm giúp có thêm kỹ năng mềm để tạo ra sự hài lòng cho khách hàng.

Kỹ năng trong giao tiếp, thuyết phục bệnh nhân mua và tuân thủ theo đúng chỉ dẫn, lựa chọn thuốc có giá cả phù hợp với yêu cầu của khách hàng đều là những việc không hề đơn giản mà Dược sĩ cần thực hiện.