Công Nghệ Sinh Học Y Dược Là Gì? Cơ Hội Việc Làm Thế Nào?

Đánh giá bài viết

Công nghệ Sinh học Y dược (CNSHYD) giúp người học tiếp cận các công nghệ chuyên sâu trong các liệu pháp điều trị bệnh dựa trên cơ chế sinh học, công nghệ hình thành ra các thuốc sinh học, chiết xuất dược liệu và các giải pháp chẩn đoán bệnh bằng sinh học phân tử. 

Nhằm giúp những tân sinh viên ngành công nghệ sinh học y dược tương lai hiểu biết hơn về ngành học của mình, bài viết này sẽ giới thiệu tổng quát tất cả những thông tin có liên quan đến ngành học này. Mời các bạn cùng theo dõi.

Công nghệ sinh học y dược là ngành gì?

Công nghệ sinh học y dược là một ngành học còn khá mới mẻ, dẫu thực tế đang và đã được đầu tư khá mạnh mẽ về cơ sở vật chất, trang thiết bị huấn luyện (đào tạo) theo hướng nghiên cứu để mang lại tính ứng dụng công nghệ sinh học trong y dược.

Công nghệ sinh học y dược là một ngành có mục đích đào tạo kiến thức chuyên sâu, thực tế áp dụng các thành tựu của công nghệ sinh học vào trong lĩnh vực y – dược học nhằm gia tăng năng lực chẩn đoán và điều trị bệnh giúp bảo vệ và nâng cao sức khoẻ con người.

Như vậy, ngành Công nghệ sinh học y dược tuy mới được đưa vào chương huấn luyện & đào tạo ở một số trường đại học, nhưng ngành học này có một vị trí rất có tầm hết sức quan trọng đối với sự phát triển của xã hội hiện nay.

Khi ta biết được tầm quan trọng của lĩnh vực này, Chính phủ Việt Nam đã ban hành (số 533/QĐ-TTg) Quyết định về việc phê duyệt Kế hoạch tổng thể phát triển CNSH (công nghiệp sinh học) đến năm 2030. Trong đó nếu rõ:

“Trong lĩnh vực y dược với công nghệ sinh học thì tập trung vào sản xuất các loại như Vác – xin (vaccine); dược liệu; thuốc sinh học, kháng sinh, kháng thể, sản phẩm sinh học; kít sử dụng cho việc chẩn đoán; thực phẩm chức năng; các thiết bị dụng cụ phục vụ sản xuất các sản phẩm sinh học trong lĩnh vực ngành y dược”.

Công Nghệ Sinh Học Y Dược
Công Nghệ Sinh Học Y Dược

Học ngành Công nghệ sinh học y dược thi khối nào?

Khi theo học ngành Công nghệ sinh học y dược, thi sinh có thể đăng ký xét tuyển theo một trong các khối chính và ngoài ra thi sinh có thể xét tuyển một số khối khác nhưng ít được sử dụng hơn bao gồm:

KHỐITổ hộp môn
 A00Toán, Vật lí, Hoá học.
 B00Toán, Sinh học, Hoá học.
A01Toán, Vật lí, Ngoại ngữ.
A02 Toán, Vật lí, Sinh học.
D07Toán, Hoá học, Ngoại ngữ.
D08Toán, Sinh học, Ngoại ngữ.

Điểm chuẩn ngành Công nghệ sinh học y dược

Chuẩn điểm ngành Công nghệ sinh học y dược có sự chênh lệch đáng kể giữa các trường. Dựa vào điểm chuẩn xét tuyển vào các trường đại học có đào tạo ngành CNSHYD, khi đó ta có điểm để trúng tuyển ngành học này dao động ở mức từ 17 – 19 điểm.

Những trường đại học đào tạo ngành Công nghệ sinh học y dược hiện nay

Đây là một ngành học mới nên có khá ít trường đại học đào tạo Công nghệ sinh học y dược trên cả nước. Thực tế bây giờ, trên toàn quốc chỉ có 3 trường cấp bậc đại học (đều tại TPHCM) tổ chức xét tuyển và đào tạo ngành học này là:

STTĐại học
1Văn Lang
2Quốc tế Hồng Bàng
3Công nghệ thực phẩm TPHCM

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ sinh học y dược học những gì?

Nội dung đào tạo ngành Công nghệ sinh học y dược cung cấp cho sinh viên rất nhiều kiến thức, kỹ năng để khám phá và ứng dụng các công nghệ mới áp dụng trong lĩnh vực y học, với mục đích nâng cao năng lực chữa trị, tìm ra nguyên nhân và điều trị bệnh lý, nâng cao và bảo vệ sức khoẻ con người.

Vài công nghệ sinh học được đưa vào chương trình đào tạo cho sinh viên:

STTCông nghệ
1Gene
2sản xuất protein tái tổ hợp
3điều trị nhắm trúng đích
4enzyme
5vi sinh
6 tế bào gốc
7 vật liệu y sinh
8Kỹ nghệ mô
9dược phẩm

Các sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ sinh học y dược sẽ được cấp bằng Kỹ sư Công nghệ Sinh học Y dược.

Những tố chất để theo học ngành Công nghệ sinh học y dược

Muốn trở thành sinh viên và học tốt ngành Công nghệ sinh học y dược, bạn cần sở hữu những tố chất sau đây:

Giữ được đam mê to lớn với ngành khoa học sự sống

Học hỏi là niềm đam mê, khám phá và ứng dụng công nghệ mới hướng tới bảo vệ sức khỏe con người.

Việc nghiên cứu có thể xem là một sở thích, chế tạo ra những sản phẩm giúp ích rất hữu dụng cho con người (thực phẩm chức năng, thuốc sinh học, kít xét nghiệm, mỹ phẩm).

Giữ được tinh thần tự rèn luyện, say mê nghiên cứu, tìm tòi, khám phá những kiến thức mới.

Có tính tỉ mỉ, cẩn thận và có óc tư duy sáng tạo.

Tốt nghiệp ngành Công nghệ sinh học y dược ra làm gì?

Tin rằng tất cả những ai đang mong muốn theo học ngành này, là (CNSHYD) đều quan tâm tiềm năng nghề nghiệp sau khi học xong ngành học này ra sao. Thế thì sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học y dược ra làm gì?

Đây là một lĩnh vực mới mẻ nhưng rất quan trọng ở Việt Nam, do đó mà cơ hội việc làm sau khi ra trường của các bạn tốt nghiệp ngành đây là rất lớn, với mức thu nhập hấp dẫn và tính cạnh tranh cao. Đa phần là tại các công ty sản xuất kinh doanh dược phẩm – mỹ phẩm, thực phẩm chức năng hay sản xuất vật liệu y sinh…

Các nghề nghiệp mà cử nhân ngành công nghệ sinh học có thể làm sau khi tốt nghiệp bao gồm:

Trải nghiệm việc làm cho các công ty nước ngoài hoặc những doanh nghiệp nhà nước hoạt động ở các lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng,…

Công tác tại bệnh viện hay viện nghiên cứu có liên quan đến lĩnh vực ngành Công nghệ sinh học.

Sẽ là một chuyên viên nghiên cứu tại các viện nghiên cứu, Viện Hàn Lâm, Viện thú y, viện trong Bộ y tế…

Sẽ là thành giảng viên truyền thụ kiến thức trong các trường cao đẳng, đại học có tuyến sinh ngành Công nghệ sinh học y dược hoặc lĩnh vực có liên quan.

Hoặc sẽ thành là nhân viên kinh doanh tại những công ty, tổ chức sản xuất thương mại, doanh nghiệp chuyên SX sữa, công ty thiết bị và hóa chất sinh học – y tế…

Hoặc có thể tự khởi nghiệp và thành lập doanh nghiệp để kinh doanh riêng.

Nâng cao hơn học tiếp tục các chương trình cao hơn sau đại học về các lĩnh vực Khoa học và Kỹ thuật liên quan đến y dược.

Thấy rõ được, nhu cầu lao động trong lĩnh vực công nghệ sinh học y dược là cực kỳ nhiều. Vì vậy, cử nhân ngành công nghệ sinh học y dược chắc chắn sẽ rất nhiều niềm hy vọng tin tưởng được để tìm kiếm việc làm phù hợp sau khi tốt nghiệp ngành học này.

Vừa rồi là Học viện thẩm mỹ Gangwhoo đã cung cấp toàn bộ thông tin cần thiết cho những ai đang mong muốn theo học ngành công nghệ sinh học y dược. Tin là sau khi các bạn tham khảo nội dung trên đây, những thắc mắc của bạn về ngành học này sẽ được làm rõ. Các bạn đã theo dõi bài viết này, chúng tôi xin cảm ơn!