Điều Dưỡng Có Phải Là Y Tá Không? Cách Phân Biệt 2 Tên Gọi Này

Đánh giá bài viết

Bạn có đã từng tò mò: Y tá và điều dưỡng tại bệnh viện giống và khác nhau như thế nào? Làm công việc như là chăm sóc bệnh nhân hỗ trợ bác sĩ nhưng đâu được gọi là Y tá, đâu được gọi là Điều dưỡng viên? Có quan điểm là Điều dưỡng và Y tá là một chỉ khác cách gọi. Như vậy thì theo bạn quan điểm này là đúng hay sai? Và còn có dựa theo nghề này nên lựa chọn ngành học nào? Vậy thì y tá và điều dưỡng có khác nhau không? Cùng Học viện thẩm mỹ Gangwhoo tìm hiểu tất tần tật những thông tin trên trong bài viết dưới đây nhé!

Điều dưỡng và y tá có phải là một?

Một thời gian cũng dài trước đây khá nhiều người có lầm tưởng rằng Điều dưỡng và Y tá đều cùng là một nghề chỉ là tên gọi khác đi. Nhưng thật sự chúng ta hiểu cũng như đã hỏi điều dưỡng có phải là y tá không? Tuy vậy Theo một Ths – Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam, việc không phân biệt được rõ tên gọi y tá và điều dưỡng trong xưng hô giao tiếp, thì trong lĩnh vực khám chữa bệnh và cả phương diện truyền thông sẽ gây sự mơ hồ cho người bệnh, người hành nghề, người học nghề.

Cũng dựa theo Hội Điều dưỡng Việt Nam, điều dưỡng viên và y tá tuy mang chung một khái niệm về cùng ngành nghề, lĩnh vực hoạt động, nhưng vai trò và trách nhiệm của mỗi vị trí là khác nhau. Do đó mà việc nhầm lẫn giữa tên gọi y tá và điều dưỡng không chỉ nhầm lẫn về mặt danh xưng hay còn gọi là chức danh mà còn gây ra nhiều khó khăn về mặt “cơ hội” cho những người đang hành nghề, học tập để trở thành điều dưỡng.

Điều Dưỡng Có Phải Là Y Tá Không?
Điều Dưỡng Có Phải Là Y Tá Không?

Điểm khác nhau của điều dưỡng và y tá

Điều dưỡng và Y tá đều giữ vai trò và trách nhiệm khác nhau, cụ thể:

Chức năng nghề nghiệpHệ đào tạo 
Y táThực hiện y lệnh của bác sĩSơ cấp, trung cấp
Điều dưỡng – Thì có chức năng phối hợp chặt chẽ với các nghề khác trong hệ thống làm y tế nhằm nâng cao sức khỏe, phòng bệnh, chăm sóc phục hồi chức năng dành cho người ốm và người khuyết tật ở mọi lứa tuổi tại các cơ sở y tếTrung cấp (2 năm), Cao đẳng (3 năm), Đại học trong thời gian (4 năm) và Sau đại học (chuyên khoa I, thạc sĩ, tiến sĩ điều dưỡng)

Như vậy chúng ta có thể hiểu nôm na Y tá là thực hiện làm việc theo y lệnh của y bác sĩ một cách thụ động còn Điều dưỡng hiện bây giờ cũng đã trở thành một nghề độc lập với nhiều trách nhiệm, vai trò hơn. Hiện nay nếu chỉ dựa theo vai trò, trách nhiệm mà ngành Điều dưỡng cũng được chia thành nhiều chuyên ngành khác nhau. Các chuyên ngành của điều dưỡng được chia làm 3 chuyên ngành chính bao gồm: điều dưỡng đa khoa, điều dưỡng hộ sinh và ngành chăm sóc người già.

Trong nhành điều dưỡng đa khoa có 12 chuyên ngành cụ thể:

 • Điều dưỡng tâm thần
 • Điều dưỡng ngoại thần kinh
 • Điều dưỡng hồi sức cấp cứu
 • Điều dưỡng tim mạch, hô hấp
 • Điều dưỡng tai, mũi, họng
 • Điều dưỡng da liễu
 • Điều dưỡng nội tiết
 • Điều dưỡng nhi khoa
 • Điều dưỡng nội khoa
 • Điều dưỡng nhãn khoa
 • Điều dưỡng phẫu thuật tạo hình
 • Điều dưỡng chuyên về nha khoa (răng, hàm, mặt)
 • Điều dưỡng làm hộ sinh và điều dưỡng chăm sóc người già được xếp tương ứng với một chuyên ngành bởi vì hai chuyên khoa này mang tính chất chăm sóc toàn diện đối với con người.

Như vậy đến ngày nay Điều dưỡng phát triển khá rộng. Khi học chuyên ngành Điều dưỡng các bạn không chỉ được cung cấp các kỹ năng tay nghề đơn thuần này mà còn được đào tạo thêm nhiều lĩnh vực khác như: tâm lý, xã hội, kỹ năng giao tiếp, giáo dục y học và phải biết để có thể vận dụng, sử dụng nhiều máy móc hiện đại trong quá trình điều trị cho bệnh nhân. Ở tại nhiều quốc gia, ngành Điều dưỡng viên trong một số trường hợp còn có quyền lực hơn cả bác sĩ.

Một cách hiểu khác để phân biệt rõ tên gọi y tá và điều dưỡng

Theo Ths, Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam, việc không phân biệt rõ tên gọi điều dưỡng và y tá trong xưng hô giao tiếp, trong lĩnh vực khám điều trị bệnh và cả các phương diện truyền thông sẽ gây sự mơ hồ cho người bệnh, người hành nghề, người học nghề.

Việc có sự nhầm lẫn giữa tên gọi y tá và điều dưỡng không chỉ nhầm lẫn về mặt chức danh, hay là danh xưng mà còn gây khó khăn về mặt có được “cơ hội” cho tất cả những người đang hành nghề, học tập để trở thành điều dưỡng.

Dựa theo Hội Điều dưỡng Việt Nam, điều dưỡng viên và y tá tuy mang chung một khái niệm về cùng ngành nghề, lĩnh vực hoạt động, nhưng vai trò và trách nhiệm của mỗi vị trí là khác nhau.

Chức năng của nghề nghiệp chủ yếu của y tá là thực hiện y lệnh của bác sĩ. Theo hệ đào tạo y tá là sơ cấp, trung cấp.

Còn điều dưỡng sẽ còn có chức năng phối hợp chặt chẽ với các nghề khác trong hệ thống của y tế nhằm nâng cao sức khỏe, phòng bệnh, chăm sóc phục hồi chức năng dành cho người ốm và người khuyết tật ở mọi lứa tuổi tại các cơ sở y tế. Điều dưỡng viên cũng sẽ có chức năng chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Điều dưỡng viên cũng cần phải tốt nghiệp chương trình đào tạo điều dưỡng và có chứng chỉ hành nghề do cơ quan có thẩm quyền cấp. Ở tại Việt Nam, điều dưỡng viên được đào tạo và thực hành ở 4 cấp độ: bậc trung cấp (2 năm), cao đẳng (3 năm), đại học (4 năm) và sau đại học (chuyên khoa I, thạc sĩ, tiến sĩ điều dưỡng). Có nhiều điều dưỡng của Việt Nam sau khi nghỉ hưu theo chế độ của Nhà nước đã có sự tiếp tục học tập và được cấp bằng tiến sĩ điều dưỡng của các nước tiên tiến trong khu vực.