Dược Sĩ Trung Học Là Gì? Cơ Hội Việc Làm Sau Khi Tốt Nghiệp

5/5 - (1 bình chọn)

Các bạn đã biết dược sĩ trung học là gì chưa? Dược sĩ trung học hay còn gọi là dược sĩ trung cấp, đây là những người được đào tạo ở trình độ trung cấp về ngành Dược. Từ đó sinh viên có thể tiếp tục học lên cao đẳng, đại học và sau đại học. Bạn đọc hãy cùng Học viện thẩm mỹ Gangwhoo tìm hiểu về cơ hội việc làm khi trở thành dược sĩ trung cấp dưới bài viết ở đây nhe!

Dược sĩ trung học là gì?

Dược sĩ trung cấp là người được đào tạo trình độ trung cấp ở các trường đào tạo về Y dược có chuyên môn về ngành Dược.

Khi các bạn chọn theo học xong chương trình trung cấp Dược sẽ tốt nghiệp và cũng sẽ được gọi là Dược sĩ trung học, từ đó có thể làm việc ở tất cả các lĩnh vực khác nhau của ngành Dược với vai trò là trợ lý của Dược sĩ Đại học.

Sau khi tốt nghiệp hệ Dược sĩ trung học sẽ có cơ hội làm việc tại các quầy thuốc tư nhân, cơ sở y tế. Hiện nay nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực ngành Dược ngày càng cao nên để đảm bảo chất lượng y tế thì sau khi học xong trung cấp thì bạn cần phải nâng cao bằng cấp của mình lên trình độ Dược sĩ Cao đẳng tại các cơ sở uy tín đào tạo ngành này như: Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch… Bởi vì cho đến năm 2021 hiệu lực của bằng trung cấp nhóm ngành Y Dược sẽ không còn.

Dược Sĩ Trung Học Là Gì?
Dược Sĩ Trung Học Là Gì?

Dược sĩ Trung học đào tạo trong bao lâu?

Căn cứ dựa theo thông tư 22/2014/TT-BG-ĐT ngày 09/7/2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban quy định về tổng thời gian đào tạo Dược sĩ Trung học sẽ từ 01 đến 03 năm áp dụng tùy theo từng đối tượng người học như sau:

Thời gian để đào tạo sẽ là 3 năm đối với trường hợp tốt nghiệp THCS. Khi đó học viên cũng sẽ được bổ sung văn hóa để hoàn thiện chương trình THPT cấp 3 với thời gian chương trình đào tạo là 9+3 sẽ là 36 tháng.

Thời gian đào tạo sẽ là 2 năm 3 tháng với trường hợp thí sinh học xong lớp 12 trượt tốt nghiệp THPT, BTVH. Chương trình sẽ được học trong 27 tháng và học viên sẽ được bổ sung văn hóa 3 tháng để hoàn thiện chương trình THPT cấp 3.

Thời gian đào tạo sẽ là 2 năm đối với những trường hợp tốt nghiệp THPT, văn bằng này tương đương với BTVH cấp 3.

Thời gian đào tạo sẽ là 10 tháng đối với các trường hợp tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học nhóm ngành sức khỏe như Điều dưỡng, Y sĩ đa khoa, Kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh, Y sĩ y học cổ truyền, phục hình răng…

Thời gian đào tạo sẽ là 12 tháng đối với các trường hợp tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng đại học nhóm ngành ngoài sức khỏe như trung cấp, cao đẳng, đại học nhóm ngành kinh tế, kỹ thuật, sư phạm, ngoại ngữ…

Dược sĩ Trung học thì có được mở nhà thuốc không?

Căn cứ dựa vào Luật Dược năm 2005 có quy định về điều kiện cơ bản để được đứng lên làm chủ cơ sở bán lẻ thuốc, làm đại diện pháp nhân khi có trình độ Đại học trở lên.

Theo đó mà Dược sĩ trung học sẽ không có đủ điều kiện để mở nhà thuốc.

Còn đối với các dược sĩ Cao đẳng được phép đứng tên trong nhà thuốc ở phạm vi ở tuyến huyện trở xuống. Đồng thời phải có chứng chỉ hành nghề ít nhất khoảng 2 năm và được bán các loại thuốc thông thường.

Các Dược sĩ Trung học thì sẽ được phép tham gia vào những lĩnh vực ngành Dược theo vai trò là trợ lý của Dược sĩ Đại học. Từ đó sẽ được giao nhiệm vụ quản lý các vị trí chủ nhiệm quầy thuốc ở những tuyến huyện và phụ trách khoa Dược ở trung tâm Y tế tuyến huyện.

Học Dược sĩ ở đâu?

Hiện nay để có thể đáp ứng nhu cầu nhân lực cho ngành số lượng trường đào tạo ngành dược rất nhiều. Tuy nhiên, thí sinh cần lựa chọn cơ sở học tập phù hợp với năng lực bản thân. Nhận thấy bản thân ở mức học khá thì không nên lựa chọn các trường Đại học nhóm đầu với điểm chuẩn cao như Đại học Y Dược TPHCM hay Đại học Y Dược Hà Nội hãy nên chọn cơ sở đào tạo như những trường cao đẳng Y Dược có uy tín, chất lượng nhằm nâng cao cơ hội trúng tuyển.

Hy vọng những thông tin trong bài viết này Học viện thẩm mỹ Gangwhoo đã chia sẻ, như vậy đã có thể giúp cho các bạn nắm được Dược sĩ trung học là gì? Có nên theo học Dược sĩ trung học hay không? từ đó mà có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp với năng lực bản thân. Thông qua đó sẽ được lựa chọn cho mình một ngành học và trường học thật phù hợp để các năm tháng sinh viên tươi đẹp nhất không bị trôi đi một cách lãng phí.