10 Kỹ Năng Giao Tiếp Giữa Điều Dưỡng Với Bệnh Nhân Cần Phải Có

5/5 - (1 bình chọn)

Kỹ năng giao tiếp của Ngành nghề Điều dưỡng có đặc thù riêng, không thể thiếu trong quá trình công tác tại bệnh viện. Với việc cần luôn phải giao tiếp với bác sĩ và bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân thì kỹ năng của điều dưỡng viên là rất quan trọng. Cùng Học viện thẩm mỹ Gangwhoo tìm hiểu chi tiết về những kỹ năng trong giao tiếp giữa điều dưỡng với bệnh nhân ở bài viết dưới này nhé!

Tầm quan trọng kỹ năng giao tiếp với Điều dưỡng viên

Trong thời đại 4.0 hiện nay thì kỹ năng giao tiếp có vai trò quan trọng với bất kỳ ngành nghề nào. Nó đã đóng góp phần quan trọng để thành công sự nghiệp Điều dưỡng viên mỗi người.

Kỹ năng trong giao tiếp giữa điều dưỡng với bệnh nhân cực kỳ quan trọng. Đó là bởi vì đặc thù công việc liên quan đến các đồng nghiệp, bệnh nhân hay gia đình người bệnh. Điều dưỡng viên cũng có nhiệm vụ chính chăm sóc sức khỏe, an ủi, động viên với người bệnh vượt qua khó khăn… không thể nào được thiếu tại các bệnh viện.

Đối với ngành Điều dưỡng thì đòi hỏi cần có nhiều tố chất, ngoài kiến thức chuyên môn thì bạn rất cần phải trau dồi, hoàn thiện bản thân sẽ giúp bạn thực hiện tốt công việc. Đó chính là lý do vì sao mà nghề Điều dưỡng không thể thay thế được dưới bất kỳ hình thức nào.

Với mong muốn có thể giúp cho quá trình điều trị nhanh chóng hồi phục hơn thì vai trò của nghề Điều dưỡng là cực kỳ quan trọng. Chính bởi vì sự ân cần, cởi mở của các nhân viên y tế sẽ là động lực để bệnh nhân được yên tâm, thoải mái điều trị. Từ đó sẽ có thể rút ngắn thời gian phục hồi hơn.

Giao Tiếp Giữa Điều Dưỡng Với Bệnh Nhân
Giao Tiếp Giữa Điều Dưỡng Với Bệnh Nhân

Các kỹ năng giao tiếp của Điều dưỡng

Kỹ năng giao tiếp trong ứng dụng, thực hành điều dưỡng được chú trọng khi các bạn sinh viên học tập và ngồi trên ghế nhà trường. Theo đó, thì các bạn sẽ được đào tạo những kỹ năng bên dưới:

Kỹ năng Giao tiếp bằng lời nói

Kỹ năng giao tiếp không thể nào được thiếu với người Điều dưỡng viên, chú trọng đến những đối tượng của bạn. Bạn hãy cần phải nói đầy đủ câu đồng thời phải xem xét giọng điệu của bạn khi thể hiện.

Luôn lắng nghe

Điều dưỡng viên khi lúc giao tiếp luôn lắng nghe, kỹ năng này giúp người bệnh cảm thấy được sự an tâm và sự tin tưởng để hợp tác trong việc điều trị bệnh. Để có thể có được kỹ năng giao tiếp này thì điều dưỡng viên hãy luôn thể hiện được sự nghiêng mình về phía trước và gật đầu giúp họ cảm nhận được thành ý của bạn, nhất là qua ánh mắt.

Xây dựng các mối quan hệ cá nhân là một kỹ năng quan trọng

Trong công tác làm điều dưỡng viên thì bạn chú ý luôn thể hiện được sự quan tâm, thân thiện và cảm thông đối với người bệnh. Để có thể thể hiện được điều đó thì bạn hãy chú ý xây dựng các mối quan hệ, tạo niềm tin giữa bệnh nhân và cán bộ y tế.

Truyền cảm hứng cho niềm tin là kỹ năng cần phải có

Để có thể có được niềm tin ở người bệnh, kỹ năng giao tiếp Điều dưỡng rất quan trọng để chia sẻ được tất cả những kiến thức am hiểu của ngành đối với người bệnh. Hãy hành động lắng nghe và đáp ứng mọi nguyện vọng cần có.

Kỹ năng Thể hiện lòng trắc ẩn

Tâm lý chung với mỗi một người bệnh thường dễ xúc cảm, chán nản hoặc lo sợ…Do vậy mà mỗi người điều dưỡng viên sẽ luôn bên cạnh an ủi, truyền đạt sự đồng cảm của mình là điều dưỡng với mỗi người bệnh thông qua các kỹ năng giao tiếp.

Nhận thức văn hóa

Nhận thức văn hóa rất quan trọng, đây là một trong các kỹ năng giao tiếp của Điều dưỡng viên cần phải có bởi hàng ngày có thể tiếp xúc với nhiều những trường hợp người bệnh đến từ các vùng miền, có nền văn hóa và tôn giáo khác nhau. Do vậy mà các bạn cần am hiểu nhận thức văn hóa để thể hiện cử chỉ đúng mực, tạo nên sự tích cực ở người bệnh. Đồng thời thể hiện bằng hành động của bạn phù hợp với bệnh nhân.

Giao tiếp của điều dưỡng với bệnh nhân là kỹ năng cơ bản cần phải có

Công việc chính, chủ lực của Điều dưỡng viên đó chính là chăm sóc sức khỏe người bệnh. Để giúp hoàn thiện tốt về việc tiến triển của bệnh, bạn phải có kỹ năng giao tiếp, giải thích về hướng dẫn sử dụng thuốc. Đồng thời hực hiện công tác hướng dẫn cho bệnh nhân và người thân có thể tự chăm sóc tại nhà.

Vừa kết hợp với những kỹ năng chăm sóc cùng với ngữ điệu đơn giản, dễ hiểu. Đặt câu hỏi và phối hợp tất cả các kỹ thuật hướng dẫn lại nếu cần thiết.

Giao tiếp bằng văn bản

Một trong những kỹ năng giao tiếp của Điều dưỡng không thể thiếu đó là thể hiện qua văn bản. Ngoài tất cả những kỹ năng giao tiếp trực tiếp, qua cử chỉ thì bạn còn thể hiện được qua văn bản. Đối với phương pháp này thì các bạn hãy thể hiện một cách ngắn gọn mà dễ hiểu.

Hãy hoàn thiện câu thật chuẩn theo đúng ngữ pháp, có thể sử dụng các chữ viết tắt và thuật ngữ đã được phê duyệt.

Kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình lại vẫn là một kỹ năng không thể thiếu với các điều dưỡng viên, điều đó giúp bạn trình bày được nguyện vọng và yêu cầu đối với cấp trên, đồng nghiệp hoặc với bệnh nhân.

Để thực hiện được điều đó thì các bạn cần phải lên kế hoạch cho buổi thuyết trình của bạn. Sử dụng đầy đủ nhất tất cả những công cụ hỗ trợ trực quan sẽ giúp làm tăng giá trị cho bài thuyết trình. Nắm bắt được và hiểu được đối tượng của bạn cần gì, mong muốn gì từ bài thuyết trình của bạn.

Kỹ năng Giao tiếp không lời

Kỹ năng giao tiếp không lời của Điều dưỡng được thể hiện qua ánh mắt và kiểm soát qua giọng nói của bạn. Kết hợp với các loại ngôn ngữ khác phù hợp cùng với các tư thế, kết hợp thêm yếu tố nụ cười thì sẽ tạo thiện cảm hơn với đồng nghiệp cùng với các bệnh nhân.

Như vậy ta có thể thấy, kỹ năng giao tiếp là phần quan trọng để tạo nên sự thành công với mỗi ngành điều dưỡng. Về phần ứng dụng thực hành cũng sẽ giúp bạn có thể trở thành một chuyên gia về giao tiếp!

Với tất cả những gì chia sẻ trên bài viết trên, hy vọng bài viết có ích cho điều mà các điều dưỡng viên chúng ta đang cần về kỹ năng giao tiếp của điều dưỡng. Học viện thẩm mỹ Gangwhoo cũng chúc cho các bạn thực hành các kỹ năng trên được tốt, để tốt hơn cho công việc cùa tất cả, cảm ơn và chúc các bạn thuận lợi, bình an.