2 Mẫu Giấy Chứng Nhận Ưu Tiên Mới Nhất Hiện Nay

Đánh giá bài viết

Bạn đang chuẩn bị hồ sơ cho kỳ thi tuyển sinh Đại học và cần mẫu giấy chứng nhận ưu tiên? Đừng lo, Học viện đào tạo Gangwhoo sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn, ngay trong bài viết dưới đây.

2 Mẫu Giấy Chứng Nhận Ưu Tiên Mới Nhất Hiện Nay
2 Mẫu Giấy Chứng Nhận Ưu Tiên Mới Nhất Hiện Nay

GIẤY CHỨNG NHẬN ƯU TIÊN LÀ GÌ?

Giấy chứng nhận ưu tiên là một tài liệu quan trọng, xác nhận rằng thí sinh thuộc vào danh sách những người được ưu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. 

Việc hoàn thành và cung cấp đầy đủ hồ sơ minh chứng đối tượng ưu tiên đúng cách sẽ đảm bảo rằng thí sinh nhận được số điểm ưu tiên mà họ xứng đáng và tăng cơ hội trúng tuyển vào trường học ưa thích của họ.

MẪU GIẤY CHỨNG NHẬN ĐƯỢC HƯỞNG CHẾ ĐỘ ƯU TIÊN SỐ 1

Mẫu giấy xác nhận được hưởng chế độ ưu tiên số 1
Mẫu giấy xác nhận được hưởng chế độ ưu tiên số 1

MẪU GIẤY XÁC NHẬN ĐƯỢC HƯỞNG CHẾ ĐỘ ƯU TIÊN SỐ 2

Mẫu giấy xác nhận được hưởng chế độ ưu tiên số 2
Mẫu giấy xác nhận được hưởng chế độ ưu tiên số 2

Xem thêm: Bằng Đại Học Liên Thông Có Ghi Chữ Liên Thông Không? Quy Định Mới Nhất

ĐỐI TƯỢNG VÀ KHU VỰC ƯU TIÊN TRONG KỲ THI TUYỂN SINH ĐẠI HỌC

Theo quy định của Thông tư số 16/2021/TT-BGDĐT, ngày 01/06/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có thể phân thành 2 nhóm đối tượng ưu tiên, với tổng cộng 7 loại đối tượng được hưởng chế độ ưu tiên, bao gồm:

Nhóm đối tượng ưu tiên 1

Đối tượng 1: Đây là công dân Việt Nam thuộc dân tộc thiểu số, có hộ khẩu thường trú tại Khu vực 1 (theo quy định tại Điểm C Khoản 4 Điều 7 Thông tư số 16/2021/TT-BGDĐT) trong thời gian học THPT hoặc trung cấp, và đã đủ 18 tháng trở lên.

Đối tượng 2: Các công nhân trực tiếp sản xuất, đã làm việc liên tục trong vòng 5 năm trở lên. Trong đó, ít nhất 2 năm phải là chiến sĩ thi đua được công nhận và được cấp bằng khen từ cấp tỉnh trở lên.

Đối tượng 3

 • Thương binh, bệnh binh, người được cấp “Giấy chứng nhận người được hưởng chính sách như thương binh.”
 • Quân nhân, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân, đã phục vụ tại ngũ tại Khu vực 1 trong thời gian từ 12 tháng trở lên.
 • Quân nhân, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân, đã phục vụ tại ngũ trong thời gian từ 18 tháng trở lên.
 • Quân nhân, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân, đã xuất ngũ và được công nhận hoàn thành nghĩa vụ tại ngũ theo quy định.
 • Các đối tượng ưu tiên khác quy định tại điểm i, k, l, m khoản 1 Điều 2 Pháp lệnh số 26/2005/PL-UBTVQH11 ngày 29 tháng 6 năm 2005 được sửa đổi, bổ sung theo Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13 ngày 16 tháng 7 năm 2012 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về việc ưu đãi người có công với Cách mạng

Đối tượng 4

 • Con của liệt sĩ.
 • Con của thương binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.
 • Con của bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.
 • Con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.
 • Con của người được cấp “Giấy chứng nhận người được hưởng chính sách như thương binh” và người này bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.
 • Con của Anh hùng lực lượng vũ trang và con của Anh hùng lao động.
 • Con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị dị dạng hoặc dị tật do hậu quả của chất độc hóa học và đang nhận trợ cấp hằng tháng.
 • Con của người có công với Cách mạng theo quy định tại điểm a, b, d khoản 1 Điều 2 Pháp lệnh số 26/2005/PL-UBTVQH11 ngày 29 tháng 6 năm 2005 được sửa đổi, bổ sung theo Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13 ngày 16 tháng 7 năm 2012 về việc ưu đãi người có công với Cách mạng.
Theo quy định Thông tư số 16/2021/TT-BGDĐT, ngày 01/06/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có thể phân thành 2 nhóm đối tượng ưu tiên
Theo quy định Thông tư số 16/2021/TT-BGDĐT, ngày 01/06/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có thể phân thành 2 nhóm đối tượng ưu tiên

Xem thêm: Công An Có Những Ngành Nào? Thi Khối Nào?

Nhóm đối tượng ưu tiên 2

Đối tượng 5

Trong số những người được ưu tiên cử đi học thuộc đối tượng 5 này, có những thanh niên xung phong đang tập trung vào hành trình học tập. 

Bên cạnh đó, quân nhân và cả các sĩ quan, hạ sĩ quan, và chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân, nếu họ tại ngũ và có thời gian phục vụ dưới 12 tháng ở Khu vực 1 hoặc dưới 18 tháng ở khu vực khác, cũng được ưu tiên để tham gia học tập.

Ngoài ra, các chỉ huy trưởng, Chỉ huy phó ban chỉ huy quân sự xã, phường, thị trấn, thôn đội trưởng, và trung đội trưởng của Dân quân tự vệ nòng cốt, nếu họ đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ nòng cốt trong ít nhất 12 tháng và đăng ký dự thi vào ngành Quân sự cơ sở, cũng sẽ được ưu tiên. 

Thời hạn tối đa để hưởng ưu tiên này là 18 tháng tính từ ngày xuất ngũ đến ngày dự thi hoặc đăng ký vào trường.

Đối tượng 6

 • Công dân Việt Nam thuộc dân tộc thiểu số, đang đăng ký hộ khẩu thường trú ở các khu vực nằm ngoài phạm vi quy định cho đối tượng 01.
 • Con cái của thương binh, bệnh binh, hoặc những người được hưởng chính sách đối với thương binh, nếu họ trải qua sự suy giảm khả năng lao động đạt mức 81% trở xuống.
 • Con cái của những người tham gia hoạt động kháng chiến và bị nhiễm chất độc hóa học, với tỷ lệ suy giảm khả năng lao động dưới 81%.
 • Con cái của những người tham gia hoạt động Cách mạng hoặc kháng chiến, bị bắt tù hoặc đày.
 • Con cái của những người tham gia hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, hoặc thực hiện nghĩa vụ quốc tế, và có giấy chứng nhận được hưởng chế độ ưu tiên theo quy định tại Nghị định số 31/2013/NĐ-CP của Chính phủ.
 • Con cái của những người có công giúp đỡ cho Cách mạng.
 • Những cái tên nêu trên đều được ưu tiên trong chế độ và quyền lợi theo quy định của pháp luật.

Đối tượng 7

 • Người khuyết tật nặng, đã có giấy xác nhận về tình trạng khuyết tật từ cơ quan có thẩm quyền, theo quy định tại Thông tư liên tịch số 37/2012/TTLT- BLĐTBXH-BYT-BTC-BGDĐT của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Bộ Tài chính và Bộ GDĐT.
 • Các lao động ưu tú thuộc tất cả các lĩnh vực kinh tế, nếu họ đã được cấp danh hiệu thợ giỏi hoặc nghệ nhân, hoặc được trao bằng hoặc huy hiệu Lao động sáng tạo từ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hoặc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
 • Giáo viên đã có kinh nghiệm giảng dạy ít nhất 3 năm và đăng ký dự thi vào các ngành sư phạm.
 • Y tá, dược tá, hộ lý, y sĩ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên, và những người có bằng trung cấp dược, nếu họ đã làm việc trong lĩnh vực sức khỏe ít nhất 3 năm, cũng có quyền đăng ký vào các ngành sức khỏe.
 • Các đối tượng ưu tiên do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét và phê duyệt.

Nếu một cá nhân đáp ứng nhiều tiêu chí ưu tiên khác nhau, thì quyền ưu tiên cao nhất sẽ được áp dụng cho họ.

HỒ SƠ CHỨNG MINH ĐỐI TƯỢNG VÀ KHU VỰC ƯU TIÊN GỒM NHỮNG GÌ?

Theo quy định trong Thông tư số 16/2021/TT-BGDĐT, ban hành ngày 01/06/2021 bởi Bộ Giáo dục và Đào Tạo, danh sách hồ sơ cần xác minh để định rõ đối tượng được ưu tiên tuyển sinh Đại học năm 2021 bao gồm:

Hồ sơ chứng minh đối tượng ưu tiên

NHÓM ĐỐI TƯỢNGHỒ SƠ MINH CHỨNG
Đối tượng 01:
Công dân Việt Nam là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT hoặc trung cấp) trên 18 tháng tại Khu vực 1 quy định tại điểm c khoản 4 Điều 7 của Quy chế này;Kiểm tra thông tin dân tộc trong Giấy khai sinh (Không phải dân tộc Kinh);
Bản sao Hộ khẩu thường trú có công chứng
Đối tượng 02:
Công nhân trực tiếp sản xuất đã làm việc liên tục 5 năm trở lên, trong đó có ít nhất 2 năm là chiến sĩ thi đua được cấp tỉnh trở lên công nhận và cấp bằng khen;Xác nhận của cơ quan quản lý và Bằng khen chiến sĩ thi đua
Đối tượng 03 (có sửa đổi):
Thương binh, bệnh binh, người có “Giấy chứng nhận người được hưởng chính sách như thương binh”;Giấy chứng nhận sinh viên là thương, bệnh binh.
Quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ từ 12 tháng trở lên tại Khu vực 1;Quyết định được cử đi học.đối với sinh viên là quân nhân, công an tại ngũ;
Quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ từ 18 tháng trở lên;Quyết định được cử đi học.đối với sinh viên là quân nhân, công an tại ngũ;
Quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân đã xuất ngũ, được công nhận hoàn thành nghĩa vụ phục vụ tại ngũ theo quy định;Bản sao Quyết định xuất ngũ của  sinh viên.
Đối tượng 04 (có sửa đổi):
Thân nhân liệt sĩ (Cha đẻ, mẹ đẻ, con);Giấy chứng nhận sinh viên là thân nhân Liệt sĩ của Phòng Lao động thương binh xã hội cấp;
Con thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên;Giấy chứng nhận sinh viên là con thương, hoặc bệnh binh có tỉ lệ mất sức lao động 81% trở lên của Phòng Lao động thương binh xã hội cấp; hoặc
Con bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên;Bản sao, công chứng Thẻ thương binh; Thẻ Bệnh binh có tỉ lệ tương ứng của Cha hoặc mẹ.
Con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động 81% trở lên;Giấy chứng nhận sinh viên là con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động 81% trở lên; hoặc
Giấy chứng nhận người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học
Con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh” mà người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh” bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên;Giấy chứng nhận sinh viên là con người hưởng chính sách như thương binh có tỉ lệ mất sức lao động 81% trở lên của Phòng Lao động thương binh xã hội cấp.
Con của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân;Bản sao Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; hoặc Bản sao Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới;
Con của Anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến;
Con của người hoạt động kháng chiến bị dị dạng, dị tật do hậu quả của chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp hằng tháng;Quyết định trợ cấp hàng tháng của sinh viên bị dị dạng, dị tật do hậu quả của chất độc hóa học;
Đối tượng 05:Quyết định được cử đi học.đối với sinh viên là Thanh niên xung phong; Quân nhân, hoặc Công an tại ngũ;
Thanh niên xung phong tập trung được cử đi học;
Quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ dưới 12 tháng ở Khu vực 1 và dưới 18 tháng không ở Khu vực 1.
Đối tượng 06 (có sửa đổi):
Công dân Việt Nam là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú ở ngoài khu vực đã quy định thuộc đối tượng 01;Kiểm tra thông tin dân tộc trong Giấy khai sinh (Không phải dân tộc Kinh);
Con thương binh, con bệnh binh, con của người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%;Giấy xác nhận của Phòng Lao động thương binh xã hội là con thương, bệnh binh hoặc được hưởng chính sách như thương binh; hoặc
Bản sao Thẻ thương binh, Thẻ bệnh binh, Thẻ người hưởng chính sách như thương binh với tỷ lệ tương ứng của Cha hoặc Mẹ.
Con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động dưới 81%;Giấy xác nhận của Phòng Lao động thương binh xã hội là con người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; hoặc
Giấy chứng nhận người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học
Đối tượng 07:
Người khuyết tật nặng có giấy xác nhận khuyết tật của cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định tại Thông tư liên tịch số 37/2012/TTLT-BLĐTBXH-BYT-BTC-BGDĐT ngày 28 tháng 12 năm 2012 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Bộ Tài chính và Bộ GDĐT quy định về việc xác định mức độ khuyết tật do Hội đồng xác định mức độ khuyết tật thực hiện;Giấy xác nhận  “Khuyết tật nặng” do Ủy Ban Nhân dân Xã cấp.
Người lao động ưu tú thuộc tất cả các thành phần kinh tế được từ cấp tỉnh, Bộ trở lên công nhận danh hiệu thợ giỏi, nghệ nhân, được cấp bằng hoặc huy hiệu Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hoặc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh;Bản sao danh hiệu thợ giỏi, nghệ nhân cấp Bộ; hoặc
Bản sao văn bằng hoặc huy hiệu Lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐ VN hoặc Trung ương Đoàn TNCS HCM
Giáo viên đã giảng dạy đủ 3 năm trở lên thi vào các ngành sư phạm;Giấy chứng nhận thời gian công tác trong ngành giáo dục

Hồ sơ chứng minh khu vực ưu tiên cần có

 • Bản sao Học bạ (có công chứng)
 • Bản sao Hộ khẩu (có công chứng)

Học viện thẩm mỹ Gangwhoo vừa gửi đến bạn 2 loại giấy xác nhận để được hưởng quyền lợi ưu tiên theo quyết định của Bộ Giáo dục và Đào Tạo.Mong rằng những thông tin này hữu ích dành cho bạn.