Hay Thở Dài Là Bệnh Gì? Có Nguy Hiểm Đến Sức Khỏe Không?

5/5 - (1 bình chọn)

Thở dài có nghĩa là kiểu thở sâu và kéo dài hơi thở. Nó thường bắt đầu với một nhịp thở bình thường. Sau đó, thì bạn hít một hơi thứ hai thật sâu trước khi thở ra. Đây là một chủ đề khá thú vị ha các bạn, vậy thì rốt cuộc là hay thở dài là bệnh gì nhỉ, có bệnh không? thân mời các bạn hãy cùng Học viện thẩm mỹ Gangwhoo, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu lý do để lý giải cho trạng thái cảm xúc này là gì và tại sao nhé tất cả các bạn, cảm ơn mọi người.

Vì vậy mà, thở dài có ý nghĩa gì? Thông thường, thì với kiểu thở này là biểu hiện của cảm giác nhẹ nhõm, buồn chán hoặc kiệt sức. Trong khá nhiều trường hợp, nó chỉ có ý nghĩa về mặt giao tiếp và cảm xúc. Tuy nhiên, thường xuyên phải thở với độ dài hơn bình thường cũng có thể là một dấu hiệu rất quan trọng cho thấy bạn đang mắc các vấn đề sức khỏe khác.

Tại sao hay thở dài?

Đôi khi, bạn cũng có ý thức được nhịp thở sâu của mình. Song hầu như hết tất cả những người hay thở dài không kiểm soát được thời điểm phát ra nhịp thở ấy.

Theo các nghiên cứu, con người tạo ra khoảng 12 nhịp thở sâu và dài tự phát trong 1 giờ. Điều đó cũng có nghĩa là cứ trung bình 5 phút, bạn sẽ có 1 lần thở dài. Kiểu thở này thường sẽ được tạo ra trong thân não có khoảng 200 tế bào thần kinh.

Với thói quen, khi có sự gia tăng nhịp thở cũng có thể liên quan đến một số tình trạng của sức khỏe như là đang lo lắng, căng thẳng hoặc bệnh ở đường hô hấp đang tiềm ẩn. Vậy thì rốt cuộc thì khi mình hay thở dài là bệnh gì có bệnh không nhỉ?

Hay Thở Dài Là Bệnh Gì?
Hay Thở Dài Là Bệnh Gì?

Thở dài có tốt không?

Thở dài nhiều có sao không? Nhìn chung thì khi ta thở dài đôi khi là cần thiết! Nó cũng đóng vài trò sinh lý quan trọng trong việc cũng cố chức năng của phổi.

Theo đó, khi các bạn duy trì nhịp thở bình thường, các túi khí nhỏ trong phổi (được gọi là phế nang) có thể xẹp xuống một cách tự nhiên. Về lâu dài sau này, điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng của phổi và làm chậm quá trình trao đổi khí diễn ra ở đó.

Nhịp thở sâu và dài cũng có khả năng ngăn chặn những tác động này. Một hơi thở đủ lớn, một tiếng thở có độ dài có tác dụng tái tạo hầu hết các phế nang của bạn. Nó cũng sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm hơn ngay tức thì trước một sự kiện hoặc tình huống gây lo lắng, căng thẳng.

Mặc dù là như vậy, người thường xuyên thở như vậy có thể đang mắc phải một căn bệnh nào đó. Đặc biệt là các dạng bệnh ở đường hô hấp, trầm cảm hoặc một trạng thái thần kinh tiêu cực khác. Điều này cần phải được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán để có câu trả lời chính xác.

Trẻ hay thở dài: Khi nào cần lo lắng?

Trung bình thì khoảng 50-100 nhịp thở, bé sơ sinh sẽ có một lần thở dài. Vì thế mà các cha mẹ không cần phải quá lo lắng khi thấy trẻ hay thở dài.

Trẻ sơ sinh hay thở như vậy là bởi vì để điều chỉnh nhịp thở và dần cải thiện chức năng hoạt động của phổi. Mỗi nhịp thở sâu như vậy sẽ giúp không khí tràn vào nhiều phần của phổi, đặc biệt là khí quản.

Một nghiên cứu khoa học cũng đã được tiến hành trên 25 trẻ sơ sinh có sức khỏe tốt để có thể kiểm tra nồng độ oxy trong máu, nhịp tim và các yếu tố hô hấp khác. Kết quả theo nghiên cứu kết luận thở dài là cách hệ thần kinh điều khiển hoạt động hô hấp của trẻ. Đây cũng chính là nguyên nhân giải thích vì sao những trẻ có sức khỏe yếu hơn thường hay thở hơi dài hơn so với những em bé khỏe mạnh.

Như vậy thì nếu như trẻ sơ sinh hay thở hơi dài nhưng vẫn duy trì với một nhịp điệu ổn định khi hô hấp , sắc mặt hồng hào, bú khỏe, ngủ tốt thì cha me không cần lo lắng. Ngược lại, khi trẻ hay có những tiếng thở có độ dài hơn hơi thở bình thường kèm thêm là dấu hiệu bú kém, thần sắc nhợt nhạt, quấy khóc, nhịp thở khó khăn, cha mẹ cần phải đưa trẻ đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe.

3 nguyên nhân bệnh lý khiến một người hay thở dài

Chúng ta cần mở rộng các yếu tố suy luận ví dụ như xét về yếu tố sinh lý, thì với kiểu thở này thì cũng là cách để cho cơ thể điều chỉnh nhịp thở, cân bằng và cải thiện chức năng phổi. Trong khi đó,, khi tiếng thở sâu và dài xảy ra quá thường xuyên, bạn cần đến bệnh viện để được kiểm tra sức khỏe và chẩn đoán nguyên nhân. Vậy nên nếu hay thở dài là dấu hiệu bệnh gì?

1. Căng thẳng

Có khá nhiều yếu tố gây căng thẳng về thể chất và tâm lý xung quanh cuộc sống thường ngày của mỗi người.

Khi đối mặt với những tình huống gây căng thẳng, cơ thể bạn sẽ có nhiều thay đổi trong tức thời như đổ mồ hôi, tim đâp nhanh, thở nhanh, thở gấp… Những điều kiện này sẽ làm giảm lượng không khí lưu thông trong phổi nên khiến bạn cảm thấy khó thở. Khi đó, bạn cần phải hít thở thật sâu để điều chỉnh nhịp thở của mình.

2. Trầm cảm

Ngoài cảm giác như căng thẳng hoặc lo lắng, chúng ta cũng có xu hướng tạo ra nhiều tiếng thở có độ dài hơn khi buồn bã hoặc tuyệt vọng. Điều này được lý giải vì sao những người bị trầm cảm thường xuyên hít thở sâu và kéo dài nhịp thở.

3. Bệnh ở đường hô hấp

Người bị mắc bệnh ở đường hô hấp thường có triệu chứng khó thở. Lúc bấy giờ, họ cần phải hít thở thật sâu để cảm thấy dễ chịu hơn.

Như vậy, tiếng thở dài còn có chức năng quan trọng trong việc tái tạo phế nang và duy trì chức năng phổi của một người. Tuy nhiên, nếu khi kiểu thở này kèm với tình trạng khó thở hoặc triệu chứng của trầm cảm, lo lắng, bạn cần gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.