Hệ Đào Tạo Là Gì? 2 Hình Thức Đào Tạo Chủ Yếu

Đánh giá bài viết

Hệ đào tạo là các hình thức học cho các bạn sinh viên đang chuẩn bị tham gia học Đại học hoặc Cao đẳng. Hiện tại đang có hai hệ đào tạo chủ yếu tại Việt Nam, để tham khảo thêm chi tiết bạn có thể xem qua bài viết dưới đây.

Hệ đào tạo là gì?
Hệ đào tạo là gì?

Hệ đào tạo là gì?

Khi tham gia học Đại học hoặc Cao đẳng, bạn có thể lựa chọn hai hình thức đào tạo chính dưới đây:

  • Hệ đào tạo chính quy: bao gồm Cao đẳng, Đại học chính quy, liên thông từ Cao đẳng lên Đại học, học thêm văn bằng 2.
  • Hệ đào tạo không chính quy: đào tạo từ xa, văn bằng 1, văn bằng 2 với điều kiện vừa học vừa làm.

Các hệ đào tạo chính tại Việt Nam hiện nay

Như đã giải thích ở trên về hệ đào tạo là gì, dưới đây sẽ là chi tiết hai hình thức đào tạo phổ biến hiện nay được nhiều người lựa chọn:

Hệ đào tạo chính quy

Hệ chính quy gồm các chương trình Cao đẳng hoặc Đại học
Hệ chính quy gồm các chương trình Cao đẳng hoặc Đại học

Hệ đào tạo chính quy là hình thức phổ biến nhất hiện nay, để được tham gia học, các thí sinh cần phải tiến hành tham gia kỳ thi trung học phổ thông quốc gia để biết đươc tổng điểm của các khối ngành mình lựa chọn xét tuyển. Dựa trên tổng số điểm thực tế này và trường Đại học hoặc Cao đẳng bạn đã chọn trước đó, bạn sẽ biết được mình có đủ điều kiện để theo học hay không.

Đối với những bạn chưa đạt đủ điểm để theo học Đại học, bạn có thể lựa chọn học hệ Cao đẳng trong khoảng 3.5 năm sau đó sẽ được liên thông lên Đại học và học tiếp từ khoảng 1 – 1.5 năm.

Trường hợp các sinh viên đã hoàn thành xong chương trìnhh học hệ đào tạo chính quy và muốn học lên cao hơn có thể lựa chọn việc học thêm văn bằng 2 để làm đẹp hơn bằng cấp của mình.

Hệ đào tạo chính quy tại Việt Nam hiện đang có đa dạng các ngành học khác nhau cho các bạn lựa chọn như: kinh tế, luật, ngoại thương, kế toán, giáo viên, thương mại, marketing,…

Hệ đào tạo chính quy được thành lập và đào tạo dựa trên chương trình giáo dục đạt chuẩn mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đề ra, do đó mà trong chương trình học phổ biến thường sẽ gồm hai kiến thức học phổ biến là: đại cương và chuyên ngành.

  • Kiến thức đại cương: là những môn học điển hình như triết học, đường lối Hồ Chí Minh, tư tưởng Hồ Chí Minh, tin học cơ sở,…
  • Kiến thức chuyên ngành: là những môn học liên quan đến chuyên ngành bạn theo học sẽ giúp ích cho bạn trong tương lai sau này khi đi làm việc thực tế. 

Kiến thức đại cương là những môn mà hầu hết tất cả các sinh viên đều phải học, ngược lại kiến thức chuyên ngành của từng ngành học sẽ khác nhau và tuỳ theo bạn học ngành gì thì sẽ có một chương trình đào tạo riêng biệt.

Sau khi kết thúc chương trình học hệ đào tạo chính quy, bạn sẽ được cấp bằng Tốt nghiệp có giá trị hiệu lực trên toàn quốc và đã có thể bắt đầu đi xin việc làm đúng chuyên ngành.

Thời gian học thường thấy ở hệ đào tạo chính quy dao động từ 4 – 6 năm, lịch học được nhà trường sắp xếp luân phiên nhiều khung giờ khác nhau để giúp các bạn lựa chọn đươc cho mình thời gian học hợp lý.

Toàn bộ các môn học tại trường đều mang tính chất bắt buộc hoặc có thể lựa chọn giữa một trong hai môn tự chọn, tuy nhiên bạn cần phải đạt đủ số tín chỉ theo quy định để được ra trường đúng thời hạn.

Thông thường một năm sẽ có hai mốc thời gian giữa kỳ 1 và kỳ 2 để bạn đăng ký học phần, những học phần này được học ra sao và theo thời gian nào đều do bạn lựa chọn và sắp xếp sao cho phù hợp với khung thời gian của bản thân nhất.

Có một tình trạng chung vẫn thường hay diễn ra ở mỗi học kỳ đăng ký môn đó là có quá nhiều sinh viên cùng đăng ký một môn học vào khung thời gian đó hoặc số lượng mở lớp quá ít khiến nhiều bạn không đăng ký kịp môn. Trường hợp này bạn cần phải đợi đến quãng thời gian học kỳ này vào năm sau để đăng ký học lại hoăc có nhiều trường vẫn tạo điều kiện mở thêm sỉ số sinh viên cho bạn đăng ký lại.

Hệ đào tạo không chính quy

Hệ đào tạo không chính quy có thể vừa học vừa làm
Hệ đào tạo không chính quy có thể vừa học vừa làm

Hệ đào tạo không chính quy hay còn gọi là hệ tại chức, là chương trình học được tổ chức theo nguyện vọng của một số sinh viên sau khi học xong hệ đào tạo chính quy và có mong muốn học thêm để nhận tấm bằng tại chức. Bằng cấp này sẽ có giá trị tương đương với bằng Đại học chính quy.

Các hình thức học thường thấy của hệ đào tạo không chính quy:

Bên cạnh câu hỏi được nhận nhiều nhất về hệ đào tạo là gì thì việc áp dụng các chương trình đào tạo nào có trong hệ đào tạo không chính quy cũng được nhiều người quan tâm:

Đại học đào tạo từ xa: bạn có thể lựa chọn hình thức học từ xa qua online mà không cần phải đến trường.

Văn bằng 1 (vừa học vừa làm): dành cho những người đã tốt nghiệp trung hoc phổ thông hoặc các bằng cấp liên qua. Sau khi học từ 4 – 5 năm, bạn sẽ nhận được các bằng cấp liên quan và có thể đi xin việc.

Văn bằng 2 (vừa học vừa làm): dành cho những người đã tốt nghiệp Đại học có nhu cầu muốn học lên cao theo hình thức vừa học vừa làm. Thời gian đào tạo thường là 2.5 năm.

Thông qua các chia sẻ trên mà Gangwhoo vừa chia sẻ cho bạn về hệ đào tạo là gì, hy vọng bạn sẽ có thể lựa chọn được cho mình một hình thức học hợp lý nhất.