Hệ Vừa Học Vừa Làm Là Gì? Các Trường Có Hệ Vừa Học Vừa Làm?

Đánh giá bài viết

Hệ vừa học vừa làm lâu nay đã không còn xa lạ trong ngành giáo dục đối với mọi người. Vì tính chất linh hoạt đặc thù, hệ vừa học vừa làm tạo điều kiện để mọi người vừa tham gia học tập vừa đi làm. Vì thế cùng tìm hiểu rõ hơn về điều này trong bài viết dưới đây.

Hệ vừa học vừa làm là gì?

1. Vậy định nghĩa là gì?

Hệ vừa học vừa làm hiểu đơn giản là vừa học tập, vừa làm việc. Các hình thức học này giúp cho người học vừa có cơ hội tiếp thu kiến thức thật sự chuyên ngành, lại có thể thực hành làm việc luôn để tích lũy kinh nghiệm.

Với đây là loại hình đào tạo dành cho đại đa số cá nhân vừa đi làm vừa đi học để hoàn thiện đủ kiến thức chuyên môn hoặc muốn tìm học thêm một ngành khác để phù hợp với đúng chuyên môn của ngành mà công việc củamình đang làm. Nếu học đào tạo này chính là con đường vòng ngắn nhất và ưu thế nhất dành cho những cá nhân đặc thù nêu trên.

2. Tham khảo quy trình giáo dục

Do tính chất đặc thù không quá chú trọng chỉ vào việc học, nên căn bản chương trình học của hệ vừa học vừa làm đã không dạy các môn đại cương, để tránh mất thời gian, ví dụ như năm nhất đại học ở các trường đại học chính quy. Nên tập trung giảng dạy luôn kiến thức chuyên ngành và giúp đáp ứng nhu cầu cần thiết của người tiếp thu kiến thức.

Dẫu là không học các môn đại cương nền tảng, nhưng các trường đại học vẫn đã có thời gian cho học các môn chuyên ngành vẫn theo quy chuẩn và kiến thức phân bổ chính xác của Bộ Giáo Dục. Vì vậy những cá nhân tham gia học tập vẫn đảm bảo đủ tiêu chuẩn nội dung từ các kiến thức chuyên ngành mà không sợ bị thiệt thòi và thiếu hụt kiến thức so với các bạn học đại học chính quy.

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sinh viên, các trường Đại học thường xuyên mở các lớp đào tạo vào buổi tối hoặc thứ bảy, chủ nhật trong tuần.

Sử dụng theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học, với hệ đào tạo vừa học vừa làm học viên vẫn được cấp bằng bình đẳng như các hình thức đào tạo khác, nếu đạt chuẩn đầu ra.

3. Những điểm đáng chú ý

Nội dung đào tạo hệ vừa học vừa làm có nội dung như chương trình đào tạo của ngành tương ứng theo hình thức đào tạo chính quy.

Với trung bình điểm chung học kỳ, điểm trung bình chung tích luỹ của khoá học, cộng với việc xếp loại kết quả học tập của người học được thực hiện đúng quy chế đào tạo đại học hệ chính quy theo tín chỉ hiện hành.

Những điều kiện xét tốt nghiệp, công nhận tốt nghiệp được thực hiện theo quy chế đào tạo đại học hệ chính quy theo tín chỉ hiện hành.

Với cách thức tuyển sinh vừa làm vừa học gồm: thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển, có thể nhiều đợt trong năm. Các nơi đào tạo quyết định phương thức tuyển sinh và chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh.

Hệ Vừa Học Vừa Làm
Hệ Vừa Học Vừa Làm

Các lợi điểm khi học hệ vừa học vừa làm

1. Tiết giảm được thời gian học tập 

Thật sự điểm đầu tiên chính là ưu điểm nổi bật của hệ đào tạo này, vì đã quan tâm vào sự mong muốn của người học là để có thể vừa có kiến thức nhanh, và áp dụng được luôn vào thực tiễn thực tế khi làm việc, vừa giúp tiết kiệm được thời gian học tập của người học và lại có thêm kinh nghiệm làm việc.

2. Thời gian linh hoạt

Vì tính chất “vừa học, vừa làm” nên các bạn có thể tham gia học tập tại bất cứ nơi đâu, tại bất cứ thời gian nào. Đối tượng học có thể tranh thủ thời gian vừa làm việc vừa học tập.

Vì thế sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho những bạn vừa học, vừa làm. Các đối tượng là người học không bắt buộc phải đến trường từ sáng, mà hoàn toàn có thể đăng kí những khóa học vào buổi tối. Được vậy vừa giúp bạn có kiến thức chuyên môn lại tích lũy thêm kinh nghiệm thực chiến tại môi trường làm việc.

Chính vì có lẽ đồng cảm được điều này, mà hầu hết các trường đại học đã tạo điều kiện tốt nhất cho các sinh viên nên thường xếp lịch học vào buổi tối hoặc cuối tuần. Đối tượng học sẽ dễ dàng hơn trong việc sắp xếp thời gian, công việc để vừa tham gia học tập, nghiên cứu và vừa tiếp tục được với công việc để kiếm có được thu thập và thực hành trong làm việc thực tế.

3. Cơ hội luôn rộng mở dành cho các bạn mong muốn học lên cao

Cũng như đại học chính quy, thì hình thức hệ đào tạo vừa học vừa làm khi sinh viên tốt nghiệp xong mà đủ tiêu chuẩn, và có nhu cầu mong muốn nâng cấp để học tập cao hơn thì có thể hoàn toàn có thể đăng kí học cao học, hoặc học thạc sĩ tại chính trường đại học mà mình đang theo học từ trước. Chính là một điểm lợi thế, giúp các cá nhân có cơ hội học tập và cơ hội phát triển như nhau. Tránh tình trạng “phân biệt đối xử” bằng cấp.

4. Cạnh tranh với một tỷ lệ thấp

Còn hơn thế nữa, khi tham gia học tập hệ vừa học vừa làm, tỉ lệ cạnh tranh sẽ thấp hơn so với đại học chính quy. Khi trong năm, các trường sẽ tuyển sinh 1,5- 2 tháng một lần. Vì số lượng lần tuyển sinh nhiều, dẫn đến thí sinh của mỗi lần đăng kí sẽ thấp đi. Như vậy khả năng cạnh tranh của các ứng viên sẽ giảm và thí sinh có cơ hội cao để đỗ vào học ngành mình mong muốn.

5. Bằng tốt nghiệp có giá trị như thế nào?

Tất cả bạn học tập tại hệ vừa học vừa làm có thể yên tâm nhận bằng tốt nghiệp có giá trị tương đương tấm bằng đại học chính quy. Vì theo quy chế mới nhất của Bộ GD&ĐT, bằng đại học hệ vừa làm vừa học của mỗi ngành sẽ có giá trị tương đương với tấm bằng đại học chính quy của ngành đó. Mọi tin ghi trên bằng đại học hệ vừa học vừa làm hoàn toàn giống như các loại văn bằng khác của đại học chính quy để tránh những tình trạng phân biệt đối xử.

Bằng hệ vừa học vừa làm có dễ xin việc?

Dựa vào TT số 05/2012/TT – BNV ngày 24/10/2012 quy định: “Các loại hình đào tạo đều có giá trị như nhau”. Thông tư này đã luôn đảm bảo công bằng giữa các loại hình học tập. Với hệ vừa học vừa làm có giá trị tương đương với bằng chính quy.

Nhưng theo một số nhận định khác từ phía các giảng viên. Tất cả các sinh viên vừa học vừa làm thường làm tốt nhiệm vụ được giao hơn. Bởi do họ đã trải qua một quá trình làm việc khá dài, chịu nhiều áp lực nên dẫn đến trình độ chuyên môn cùng khả năng xử lí công việc đã phát huy được và thể hiện được sự hiệu quả hơn. Quá đúng là một điểm mạnh của sinh viên hệ vừa học vừa làm so với hệ chính quy.

Với tấm bằng này không chỉ phản ánh tình hình học tập của sinh viên, mà còn phản ánh được cả quá trình làm việc của họ. Đến lúc ra trường, các công ty doanh nghiệp cũng yêu cầu các ứng viên có kinh nghiệm từ trước. Thế nên, việc cầm trên tay tấm bằng hệ vừa học vừa làm sẽ là mấu chốt ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Trên tay nhận bằng hệ vừa học vừa làm ngày càng có giá trị cao khi giá trị của đào tạo được nâng lên, chẳng hạn như một số tấm bằng được sinh viên theo học ở một số tổ chức uy tín. Vì thế mà khi xin việc quan trọng là mỗi ứng viên phải có năng lực đã bộc lộ được ưu điểm của bản thân, thực sự còn tấm bằng cũng chỉ là minh chứng để làm tài liệu. Khi các bạn đang có nhu cầu tìm việc trên, dù có giỏi đến đâu mà không phù hợp thì nhà tuyển dụng vẫn có quyền từ chối.

Chọn hệ vừa học vừa làm, cần chuẩn bị gì để học được tốt

Dẫu có nhiều lợi ích cả về lý thuyết và thực tiễn, nhưng việc vừa học vừa làm cũng khiến nhiều sinh viên sao nhãng cả hai công việc. Từ đó, chất lượng học theo hệ này tốt, trước hết sinh viên cần phải:

Khi mục tiêu rõ ràng và xoá bỏ tâm lý học chỉ để thi lấy bằng. Các bạn học viên như là các bạn sinh viên và đối tượng người học cần xác định rõ hướng đi và lựa chọn ngành học phù hợp. Nhằm tạo cho bản thân thói quen quản lý công việc và thời gian cần phải thật sự tập trung trong công việc cũng như học hành. Để không nên lẫn lộn hai việc “học” và “làm”. Phải tránh ôm đồm những việc không cần thiết trong giai đoạn này. Luôn kiếm tìm động lực để vượt qua khó khăn và đặc biệt phải hết sức kiên trì. Sẻ chia về việc học của mình cho cấp trên và đồng nghiệp để được tạo thuận lợi cho việc học tập và công việc. Nên ý thức giữ gìn sức khỏe, có một chế độ ăn đầy đủ và điều độ, tập một môn thể thao nhẹ nhàng và phù hợp.

Mong là Học viện thẩm mỹ Gangwhoo chia sẻ qua bài viết trên này sẽ cung cấp giúp cho người đọc nhiều thông tin khái quát, hữu dụng nhất về hình thức giáo dục hệ vừa học vừa làm. Và hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có lựa chọn cho việc học tập đúng đắn nhất của bản thân mình.