Học Bác sĩ Nha khoa mới ra trường lương bao nhiêu và dễ xin việc không?

Học Bác sĩ Nha khoa học
Đánh giá bài viết

Khi làm bác sĩ Nha khoa được lựa chọn hàng đầu trong nhóm ngành khoa học sức khỏe. Vậy thì học Bác sĩ Nha khoa có dễ xin việc không? Lương được nhận thực tế hiện nay của Bác sĩ Nha khoa khi ra trường là bao nhiêu? Và bác sĩ nha khoa học mấy năm? cũng như làm bác sĩ răng hàm mặt học mấy năm? Học viện thẩm mỹ Gangwhoo thân mời các bạn đọc hãy đón đọc tham khảo hết tin của các bạn đang cần tại bài viết này nhé!

Học Bác sĩ Nha khoa học
Học Bác sĩ Nha khoa học

Học Bác sĩ Nha khoa dễ xin việc không?

Theo thống kê, Việt Nam có đến 90% dân số mắc bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm quanh răng, viêm nha chu. Theo tình trạng này ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Bởi nguyên nhân, cách bảo vệ và chăm sóc răng miệng chưa đúng cách. Do đó, nhu cầu chỉnh nha, chăm sóc răng miệng ngày một tăng. Các công tác quản lý, phòng ngừa các bệnh răng miệng ở trẻ em và cộng đồng được chú trọng dưới nhiều hình thức. Ngay thời điểm hiện nay, dân số Việt Nam gần 100 triệu người, trong đó nhu cầu làm chăm sóc răng miệng như điều trị, thẩm mỹ và phòng ngừa là rất cao. Vì thế mày, ngành Bác sĩ Nha khoa không khó để xin việc.

Học Bác sĩ Nha khoa ra làm việc ở đâu?

Ngay sau khi tốt nghiệp sinh viên học ngành Bác sĩ Nha khoa có thể làm việc trong:

  • Ưu tiên hàng đầu sẽ làm việc tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt và tiếp sẽ là các phòng khám Nha khoa nhỏ để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Các phòng mạch tư
  • Có thể mở phòng mạch riêng (khi có thâm niên làm việc gần 5 năm cụ thể là 54 tháng).
  • Những phòng khám và các khoa răng hàm mặt của bệnh viện Trung ương.
  • Nếu như không đi làm ngay, bạn có thể học lên chuyên khoa 1 hoặc thạc sĩ hoặc nội trú.
Học Bác sĩ Nha khoa ra làm việc ở đâu?
Học Bác sĩ Nha khoa ra làm việc ở đâu?

Định hướng phát triển của ngành Bác sĩ Nha khoa trong tương lai

Theo thống kê của Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh, mỗi năm Việt Nam đón khoảng 100.000 lượt khách đến khám và điều trị răng miệng, mang lại thu nhập khoảng 3,5 nghìn tỷ đồng. Hơn nữa, theo dự báo của Market Research Future, Châu Á – Thái Bình Dương sẽ chiếm khoảng 40% thị phần du lịch Nha khoa. Từ phía thị trường đang có xu hướng hướng tới Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia, Philippines và Việt Nam. Theo dự báo của ngành, lượng khách du lịch đến Việt Nam điều trị Nha khoa sẽ tăng 250% trong những năm tới.

Nhiệm vụ của Bác sĩ Nha khoa

Những công việc của Bác sĩ Nha khoa gồm:

Sẽ tư vấn hàng loạt các vấn đề về răng miệng, cũng như thẩm mỹ răng miệng.
Tiến hành điều trị sâu răng, cạo vôi răng, nha chu, trám răng, nhổ răng, điều trị phần tủy, phục hình răng, chỉnh nha (trồng răng giả, niềng răng)… cho bệnh nhân.
Thực hiện kê toa thuốc như thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc an thần hay những loại thuốc nhằm để phục vụ trong việc điều trị các điều kiện khác nhau phát sinh tại vùng miệng, họng và cổ,…
Tổng kết bệnh án.
Sẽ làm báo cáo cụ thể về những công việc đã được chỉ định.

Nhiệm vụ của Bác sĩ Nha khoa
Nhiệm vụ của Bác sĩ Nha khoa

Lương của Bác sĩ Nha khoa mới ra trường hiện nay là bao nhiêu?

Là bác sĩ Nha khoa có mức lương thử việc từ 5 đến 7 triệu đồng/ tháng. Thời điểm mà khi đi làm chính thức, mức lương có thể lên đến hàng chục triệu đồng. Chính vì thế, không quá ngạc nhiên khi mức lương của bác sĩ Nha khoa được xếp vào hàng đáng mơ ước của rất nhiều người.

Có thể cụ thể hơn, đối với Bác sĩ Nha khoa sau khi mới tốt nghiệp ra trường thì sẽ được hưởng mức lương dao động khoảng _luong1. Trường hợp nếu như Bác sĩ Nha khoa có 2 đến 5 năm kinh nghiệm sẽ có mức lương tầm khoảng _lương, 5-10 năm kinh nghiệm lương của Bác sĩ Nha khoa khoảng _luong3, còn 10-15 năm kinh nghiệm sẽ khoảng _lương.

Muốn làm Bác sĩ Nha khoa cần học giỏi môn gì?

Thời điểm hiện nay, để được làm Bác sĩ Nha khoa, các bạn phải thi vào ngành Răng Hàm Mặt tập trung vào những khối sau:

A00: Toán, Vật lí, Hóa học
B00: Toán, Hóa học, Sinh học
C02: Ngữ văn, Toán, Hóa học
D90: Gồm có môn Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh

Với điểm sàn của các trường rất cao vì vậy cần cân nhắc khi nộp hồ sơ vào trường. Một khi đã quyết tâm thi vào ngành này cần cố gắng ôn luyện thật kỹ các môn thi, để được kết quả tốt nhất.

Bác sĩ Nha khoa cần học giỏi môn gì?
Bác sĩ Nha khoa cần học giỏi môn gì?

Quy trình đào tạo để trở thành Bác sĩ Nha khoa

Các bác sĩ Nha khoa sẽ là người ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống con người, về sức khỏe và nhu cầu thẩm mỹ. Chính vì thế nên ngành này luôn đòi hỏi nguồn nhân lực có chuyên môn cao.

Quy trình đào tạo: Điều đầu tiên, sinh viên sẽ được học các môn học bắt buộc như: Những nguyên lý theo cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin, Tin học cơ sở, Tư tưởng của Hồ Chí Minh, Tiếng anh, Hóa sinh học, Sinh học phân tử, Sinh lý học.

Tiếp sau đó sẽ tới các môn chuyên ngành bao gồm: chẩn đoán, chỉnh răng nội nha, học chuyên về phẫu thuật, phục hình tháo lắp răng, X-quang chỉnh hình miệng, Nha khoa, Nha khoa nhi khoa và Nha khoa y tế cộng đồng.

Các sinh viên còn có cơ hội được thực tập trực tiếp tại các bệnh viện, giúp có được thêm kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế để phục vụ tối đa cho công việc.

Ngoài kiến thức Nha khoa, sinh viên còn được học các kiến thức khác. Chẳng hạn, kiến thức cơ bản liên quan đến liều lượng thuốc, bệnh tật ở người, tâm lý sức khỏe và kiến thức liên quan đến vật liệu Nha khoa.

Vậy các bác sĩ nha khoa học mấy năm?

Hầu như là hết các chương trình cấp bằng Nha khoa yêu cầu 4 năm đào tạo. Tiếp sau đó, một nha sĩ mới tốt nghiệp có thể tiếp tục đào tạo dưới hình thức thực tập từ 2 đến 6 năm. Để có thể trở thành Bác sĩ Nha khoa, bạn cần phải học 4-6 năm tại trường y và cũng làm việc trong các bệnh viện công trong 18 tháng để lấy chứng chỉ chuyên môn.

Các trường đào tạo Bác sĩ Nha khoa uy tín và chất lượng trên cả nước

Cũng trên khắp cả nước ta, có khá nhiều trường đào tạo ngành Bác sĩ Nha khoa uy tín và chất lượng. Phía dưới đây là tên một số trường mà bạn có thể tham khảo:

Những trường đào tạo Bác sĩ Nha khoa khu vực miền Bắc:

Đại học Y Hà Nội
Trường Y dược (hệ đại học) của Đại học Thái Nguyên
Đại học Y Dược Hải Phòng

Những trường đào tạo Bác sĩ Nha khoa khu vực miền Trung:

Đại học dân lập Duy Tân
Đại học Y Dược – Đại học Huế
Khoa Y dược – Đại học Đà Nẵng

Khu vực miền Nam:

Đại học Y Dược TP.HCM
Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Đại học Quốc tế Hồng Bàng
Đại học Trà Vinh
Đại học Nam Cần Thơ
Đại học Công nghệ Sài Gòn

Điểm chuẩn ngành Bác sĩ Nha khoa tại các trường hiện nay

Sẽ có điểm chuẩn ngành Nha khoa dao động trong khoảng chừng từ 18 – 24 điểm ở cả những trường Công lập và Dân lập. Sẽ tùy theo phương thức tuyển sinh của từng trường và mặt bằng chung, điểm chuẩn có thể tăng lên hoặc giảm xuống tùy theo từng năm. Vì vậy mà học sinh cần phải nắm bắt thông tin kịp thời và nắm vững kiến thức để ứng tuyển vào học ngành bác sĩ Nha khoa.

Điểm chuẩn ngành Bác sĩ Nha khoa
Điểm chuẩn ngành Bác sĩ Nha khoa

Kết luận

Làm nha sĩ là nghề nghiệp đáng mơ ước, việc học và thi vào ngành này không phải dễ dàng. Học viện thẩm mỹ Gangwhoo đã cung cấp những thông tin về lương của Bác sĩ Nha khoa mới ra trường là bao nhiêu trung gian qua bài viết này. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên sẽ giúp cho các bạn lựa chọn và xác định ngành học phù hợp với mình.