Học Bổ Túc Cấp 3 Có Được Thi Đại Học Không?

Đánh giá bài viết

Học bổ túc cấp 3 có được thi đại học không? Là vấn đề mà nhiều bạn đang hoặc sắp học bổ túc văn hóa quan tâm. Để có câu trả lời chính xác và đầy đủ cho vấn đề này, mời bạn xem bài viết dưới đây của Học viện thẩm mỹ Gangwhoo nhé!

Học Bổ Túc Cấp 3 Có Được Thi Đại Học Không? Tìm Hiểu Ngay!
Học Bổ Túc Cấp 3 Có Được Thi Đại Học Không? Tìm Hiểu Ngay!

HỌC BỔ TÚC LÀ GÌ?

Học bổ túc là cơ hội cho những người không thể theo học ở các trường THPT công lập hoặc dân lập vì lý do thời gian, điều kiện, tiêu chuẩn,… 

Người học lớp bổ túc sẽ được học các môn chính theo chương trình của Bộ Giáo dục, nhưng không phải học nhiều môn phụ như lớp chính quy. Lớp bổ túc giúp người học có kiến thức cơ bản để thi đại học hoặc làm việc.

Xem thêm: 13 Điểm Khối D Vào Trường Nào? 9 Trường Đại Học Đáng Cân Nhắc

ĐỐI TƯỢNG HỌC CHƯƠNG TRÌNH BỔ TÚC

Một số học sinh khi chuẩn bị vào trung học phổ thông thường phải đối mặt với các kỳ thi tuyển của các trường công lập. Đây là những kỳ thi khắt khe, yêu cầu học sinh đạt điểm đủ để được nhận vào lớp 10 tại những ngôi trường này. 

Riêng các trường học Dân lập thường có mức học phí cao, không phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình. Điều này khiến lớp văn hoá bổ túc và giáo dục thường trở thành lựa chọn “mở cánh cửa” cho những học sinh mong muốn tiếp tục học nhưng gặp khó khăn về mặt tài chính và kỹ năng học tập.

Không chỉ giới hạn trong học sinh, lớp học bổ túc còn mở cửa cho những người đi làm, những người không có điều kiện, thời gian để học trước đây.

Với tính linh hoạt cao, học viên có thể linh hoạt sắp xếp thời gian học tập sao cho phù hợp với thời gian đi làm.

Học bổ túc phù hợp với cho những người đi làm, những người không có điều kiện theo học các trường đào tạo chính quy
Học bổ túc phù hợp với cho những người đi làm, những người không có điều kiện theo học các trường đào tạo chính quy

Hầu hết, các lớp bổ túc thường được tổ chức vào buổi tối, khoảng 5 buổi mỗi tuần để đáp ứng tiện ích tốt nhất cho học viên.

Thời lượng mỗi buổi học cũng được rút ngắn, không kéo dài quá lâu, giúp học viên tránh được tình trạng mệt mỏi hay buồn ngủ.

Về cách thức giảng dạy, các lớp bổ túc thường loại bỏ các môn phụ, tập trung vào những môn chính như Toán, Văn, Sử, Địa, Vật lý, Hóa học, Sinh học. Điều này giúp giảm áp lực học tập đối với học viên so với chương trình học chính thức

HỌC BỔ TÚC CẤP 3 CÓ ĐƯỢC THI ĐẠI HỌC KHÔNG?

Một vấn đề mà nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm là học bổ túc có được thi đại học như học chính quy không. Câu trả lời là . Theo luật hiện hành, học bổ túc chỉ cần hoàn thành chương trình phổ cập kiến thức là có thể thi đại học/cao đẳng bình thường.

HỌC BỔ TÚC VĂN HÓA CÓ ĐƯỢC THI CÔNG AN KHÔNG?

Theo luật hiện hành, người học bổ túc chỉ cần hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình THPT theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo là có thể thi đại học như học chính quy.

=> Vậy nên, người tốt nghiệp bổ túc văn hóa cũng đủ điều kiện về văn hóa để thi vào các trường công an, y khoa, sư phạm hay bất kỳ ngành nào khác.

Xem thêm: Bằng Đại Học Liên Thông Có Ghi Chữ Liên Thông Không? Quy Định Mới Nhất

CÁC QUY ĐỊNH THI ĐẠI HỌC SAU KHI HOÀN THÀNH HỌC BỔ TÚC

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo bổ túc và chuẩn bị dự kỳ thi đại học, Bộ Giáo dục đã ban hành những quy định rõ ràng nhằm tạo điều kiện bình đẳng cho thí sinh bổ túc tham gia kỳ thi này, bao gồm:

  • Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông không còn phân biệt giữa hệ đào tạo chính quy và hệ bổ túc. Nội dung của bằng tốt nghiệp cũng không ghi rõ loại hình đào tạo, không phân biệt giữa các hệ học vừa làm và hệ chính quy.
  • Cả hệ đào tạo chính quy và bổ túc đều sử dụng cùng một loại sách giáo khoa, tuy nhiên trong quá trình giảng dạy, giáo viên có thể điều chỉnh để phù hợp với năng lực học của học sinh tại hệ bổ túc.
  • Số lượng môn học tại hệ bổ túc vẫn bao gồm 7 môn chính: toán, văn, sinh, sử, địa, lý, hóa. Môn Tiếng Anh có thể được thay thế bằng Tiếng Pháp hoặc Nga tùy thuộc vào quy định của từng trường.
  • Chương trình học bổ túc bao gồm tổng cộng 18 – 20 tiết học mỗi tuần, tương đương 5 buổi học.
  • Kỳ thi đại học sử dụng cùng một đề thi cho cả hệ chính quy và hệ bổ túc. Điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia sẽ được sử dụng để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp mà thí sinh mong muốn, không phân biệt giữa các hệ đào tạo.

Với những thông tin trên, bạn có thể thấy rằng việc thi đại học ở cả hệ chính quy và hệ bổ túc đều được coi là bình đẳng. Thí sinh bổ túc sẽ có cơ hội công bằng như các thí sinh đến từ các hệ đào tạo khác nếu họ có năng lực học tập tốt và ôn luyện chăm chỉ. Phụ huynh có thể yên tâm rằng tương lai nghề nghiệp của con em vẫn rất rộng mở khi họ lựa chọn học tại hệ bổ túc.

Đừng quên theo dõi Học viện thẩm mỹ Gangwhoo để liên tục cập nhật các thông tin hữu ích nhé! Chúc bạn thành công trên con đường học tập!