Học Makeup Miễn Phí Có Dễ Như Bạn Nghĩ?

5/5 - (2 bình chọn)

Việc makeup đã trở nên bình thường hoá trong đời sống ngày nay của mọi người, đặc biệt là khi xuất hiện nhiều khoá học makeup trên thị trường nhằm hỗ trợ cho các bạn trẻ có đam mê về lĩnh vực làm đẹp. Bên cạnh các khoá học tại trung tâm thì còn có cả những khoá học makeup miễn phí trên mạng. Vậy học trang điểm trên nền tảng online liệu có dễ dàng hay không?

Học makeup miễn phí
Học makeup miễn phí

Tại sao nhiều người có xu hướng lựa chọn việc học makeup miễn phí?

Xã hội ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc chúng ta cũng cần phải thay đổi nhiều hơn về ngành nghề, cuộc sống và thói quen để thích nghi dần với những thay đổi đó. 

Makeup giờ đây đã trở thành một lẽ thường tình, đặc biệt là đối với những người có tính chất công việc hay cuộc sống cần phải tiếp xúc, va chạm với nhiều người.

Có khá nhiều cách thức để bạn tiếp cận với việc học makeup nhằm nâng cao tay nghề của mình nhưng nhìn chung hiện giờ đa phần người ta chuộng việc học makeup miễn phí hơn vì các lý do như sau:

Tính thuận tiện

Đây là lý do lớn nhất khiến nhiều người lựa chọn học makeup ngay tại nhà vì:

  • Tính chất công việc khiến họ không có nhiều thời gian để di chuyển cũng như khung giờ rảnh;
  • Có thể học bất cứ khi nào rảnh rỗi;
  • Học ở bất kỳ một địa điểm nào như: quá cà phê, giời nghỉ trưa tại công ty,…

Chi phí rẻ

Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí kha khá thay vì phải trả cho các trung tâm thì giờ đây bạn chỉ cần dùng số tiền đó để đầu tư hơn vào các dụng cụ, mỹ phẩm chất lượng để nâng cao chất lượng makeup.

Phù hợp với nhu cầu của mỗi người

Khi tham gia các khoá học makeup tại những trung tâm lớn, bạn sẽ phải đi theo căn bản từ A đến Z của các chu trình từ trang điểm, làm sạch da cho đến các kiến thức nền của từng loại mỹ phẩm đó. Và hơn hết bạn còn được làm quen với các kiểu trang điểm khác nhau chứ không gói gọn ở một kiểu cơ bản.

Có một số người cho rằng việc này là không cần thiết bởi họ chỉ mong muốn biết được các bước trang điểm đơn giản và thao tác nhanh gọn để tự làm được mỗi khi ra ngoài mà không mất quá nhiều thời gian. Do đó, thay vì phải bỏ ra một khoản chi phí để đi học makeup thì giờ đây họ hoàn toàn có thể tìm hiểu những video ngắn hướng dẫn các bước trang điểm nhanh gọn trên mạng.

Đơn giản hơn nữa là bạn chỉ cần biết cách trang điểm mắt đẹp, trang điểm môi, hay các thao tác đi cọ thì chỉ cần tham khảo qua nhiều video trên mạng là dễ dàng có thể thực hiện theo.

Do đó, việc học makeup miễn phí sẽ trở nên dễ dàng hơn với hầu hết nhiều người.

Cách học trang điểm online phổ biến 

Các hình thức học makeup phổ biến hiện nay
Các hình thức học makeup phổ biến hiện nay

Có bao nhiêu cách để bạn tự học trang điểm online mà không cần phải ra trung tâm đào tạo? Dưới đây là các cách học makeup hiệu quả nhất.

Các video dạy trang điểm

Mạng xã hội đã trở thành cầu nối giúp bạn dễ dàng tìm kiếm được nhiều video dạy trang điểm cơ bản và đầy đủ các thể loại makeup mà bạn đang mong muốn học theo. Các nền tảng giúp bạn học makeup dễ dàng có thể kể đến như: Youtube, Facebook, Instagram, Tiktok,…

Các nội dung video này thường sẽ được đầu tư về chất lượng video, nội dung video và âm thanh khá tốt để bạn nhìn được rõ hơn và thực hành dễ dàng.

Những người đứng ra làm công việc sáng tạo nội dung video makeup dạng này thường là những bạn Beauty Blogger hoặc Makeup Artist đã có nhiều kinh nghiệm, do đó việc họ truyền tải, sắp xếp câu từ để dẫn dắt người xem thường rất cuốn hút, giúp mọi người hình dung được nội dung một cách nhanh chòng.

Bên cạnh đó, những video hướng dẫn này đa số là video dạng chia sẻ ngắn chứ không bao hàm toàn bộ quy trình makeup, do vậy bạn có thể chọn lọc thông tin video để xem giúp tiết kiệm được khá nhiều thời gian.

Xem thêm: Tại sao phải học makeup cá nhân?

Qua các giáo trình dạy makeup

Để ghi nhớ tốt hơn nội dung bài giảng, bạn có thể học thông qua các cuốn giáo trình. Đây được coi là cách học truyền thông, trong các cuốn giáo trình này thường sẽ bao hàm đầy đủ các layout trang điểm, các kỹ thuật trang điểm và cách xử lý từng vùng trên gương mặt. Bạn có thể tìm đọc những trang đúng với trọng tâm mình muốn học để tham khảo.

Bạn cần cân nhắc lựa chọn các quyển giáo trình được trình bày với nhiều hình ảnh minh hoạ, màu sắc thiết kế bắt mắt, không gây nhàm chán.

Để có được kết quả tốt bạn nên kết hợp song song việc đọc giáo trình và xem video makeup online.

Qua các mạng xã hội phổ biến

Với tốc độ lan truyền đáng chóng mặt như hiện nay, bất cứ thứ gì không biết bạn có thể lên mạng xã hội tìm kiếm. Mạng xã hội được nhiều người đánh giá là thị trường béo bở, thích hợp cho nhiều người phát triển và tận dụng để kinh doanh sinh lời.

Bạn dễ dàng tìm kiếm và học được nhiều phong cách makeup qua các trang mạng xã hội đang có hiện nay để phát triển việc học makeup miễn phí.

Một số trang mạng xã hội phổ biến có thể kể đến như:

  • Các buổi livestream dạy makeup miễn phí;
  • Theo dõi các trang mạng xã hội của các Makeup Artist, Beauty Blogger;
  • Tham gia vào các hội nhóm chia sẻ kiến thức về làm đẹp, mỹ phẩm;
  • Theo dõi trang cá nhân của những người nổi tiếng để bắt kịp trend makeup look.
Makeup giống người nổi tiếng bạn yêu thích
Makeup giống người nổi tiếng bạn yêu thích

Qua các khóa học makeup online

Một cách phổ biến hơn mà bạn có thể áp dụng thử chính là qua các khoá học dạy trang điểm online. Thay vì phải đến trực tiếp trung tâm tham gia học, bạn có thể học dễ dàng tại nhà mà vẫn có giảng viên kèm cặp tận tình để hướng dẫn.

Tuy nhiên, vì khoá học makeup online này cũng sẽ mất một khoản phí nhất định nên do đó bạn cần cân nhắc đến các yếu tố như: chương trình học, mức độ đáng tin cậy, giảng viên là những ai, thời lượng buổi học ra sao để chọn lọc và tìm được một khoá học tốt.

Ưu và nhược điểm của các khoá học makeup miễn phí/online

Dù là hình thức học như thế nào thì nếu nhìn bao quát ta vẫn sẽ thấy được vẫn còn tồn đọng những khuyết điểm và những ưu điểm như:

Ưu điểm

Học makeup miễn phí phù hợp với đại đa số các đối tượng đang có nhu cầu biết đến về trang điểm. 

Thích hợp cho những bạn chỉ muốn makeup cơ bản để đi chơi vối bạn bè, đi làm, đi dự tiệc,…

Chi phí học đôi khi là rất rẻ hoặc miễn phí hoàn toàn nếu bạn lựa chọn hình thức học thông qua các video được nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội.

Khả năng tiếp cận và thực hành với nhiều layout makeup là điều dễ dàng làm được bởi những người làm nghề sáng tạo nội dung video makeup thường rất nhạy trong các khoản bắt kịp các xu hướng mới nên bạn không cần phải lo lắng khi muốn học một phong cách trang điểm mới nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu.

Nhược điểm

Cần phải có sự nhẫn nại trong việc tự học makeup
Cần phải có sự nhẫn nại trong việc tự học makeup

Bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để “đắm chìm” trong các chương trình học này nếu không biết cách sắp xếp quỹ thời gian, lộ trình học và các bài giảng theo thứ tự trước sau, từ đó sẽ rơi vào bế tắc và sau cùng là bỏ cuộc.

Bạn có dám chắc chắn về khả năng nhẫn nại của mình nếu chưa thực hành được đúng theo các bước mà mình được xem qua video?

Nếu có dự định đi theo lâu dài và trở thành người làm makeup chuyên nghiệp thì bạn nên từ bỏ ý định phát triển tay nghề bằng cách chỉ học makeup miễn phí thông qua hình thức học online.

Không có giảng viên kèm cặp, đôi khi bạn sẽ bị hao hụt một khoản tiền lớn cho việc đầu tư vào dụng cụ mỹ phẩm không đúng nơi, đúng chỗ.

Trình độ và chuyên môn không phải chỉ được thể hiện qua cách bạn cầm cọ, nó còn cần thể hiện qua các tấm bằng có giá trị và đã được người khác công nhận về mức độ chính xác. Từ đó mới mở ra còn đường trở thành một Makeup Artist.

Bạn nên cân nhắc việc vừa học makeup online tại nhà và học makeup tại các trung tâm để cải thiện đồng thời nâng cao hơn trình độ của mình mỗi ngày.

Có nên học makeup miễn phí online tại nhà hay không?

Câu hỏi này thật ra là hơi khó để trả lời bởi chúng ta còn phải dựa nhiều vào các yếu tố cá nhân khác của người đó để quyết định được việc có nên học makeup tại nhà hay không. Nếu bạn có một định hướng lâu dài sẽ đi trên con đường trở thành Makeup Artist thì bạn không nên chỉ học tại nhà.

Ngược lại, nếu chỉ muốn biết và tìm hiểu cơ bản về makeup thì việc học trang điểm ở nhà này được xem là khá ổn.

Có nên tự học makeup tại nhà hay không?
Có nên tự học makeup tại nhà hay không?

Học makeup miễn phí khó hay dễ còn phụ thuộc vào tính kiên trì của mỗi người. Qua các chia sẻ trên đây mà Gangwhoo vừa gửi đến, hy vọng bạn sẽ có được một cái nhìn mới mẻ về makeup và chọn được cho mình các cách học hiệu quả nhất.