Kỹ Thuật Hình Ảnh Y Học Là Gì? Ra Trường Làm Gì?

Đánh giá bài viết

Kỹ thuật hình ảnh y học đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, tuy vậy nó còn khá mới mẻ và xa lạ với nhiều người. Trong bài viết này, Học viện thẩm mỹ Gangwhoo sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích liên quan đến kỹ thuật hình ảnh y học. 

Kỹ Thuật Hình Ảnh Y Học Là Gì? Ra Trường Làm Gì?
Kỹ Thuật Hình Ảnh Y Học Là Gì? Ra Trường Làm Gì?

KỸ THUẬT HÌNH ẢNH Y HỌC LÀ GÌ?

Tương tự như các thiết bị điện tử khác, các thiết bị chẩn đoán hình ảnh y học cần được bảo dưỡng và duy trì ở trạng thái hoàn hảo để đảm bảo độ chính xác nhất. 

Với nhiều bệnh nhân, kết quả hình ảnh chính là yếu tố quyết định phương pháp điều trị, sức khỏe và thậm chí là tính mạng của họ. Do đó, việc duy trì và bảo quản các thiết bị này trở nên vô cùng quan trọng.

Chính vì lý do đó mà ngành kỹ thuật hình ảnh y học đã ra đời. Các kỹ sư hình ảnh chịu trách nhiệm lắp đặt, bảo trì và điều chỉnh các thiết bị chẩn đoán hình ảnh. 

Các chuyên gia hình ảnh tập trung vào các loại thiết bị khác nhau tùy thuộc vào lĩnh vực hình ảnh y tế cụ thể mà họ đang làm việc, bao gồm chụp CT, siêu âm, MRI, dược phẩm phóng xạ hoặc hình ảnh ánh sáng. 

Mỗi loại thiết bị chụp ảnh y khoa đều có những thách thức riêng và yêu cầu cần có kiến thức và kỹ năng để duy trì chất lượng hình ảnh và đảm bảo độ chính xác.

Xem thêm: Học Điều Dưỡng Có Khó Không? Cơ Hội Nghề Nghiệp Và Thách Thức

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO KỸ THUẬT HÌNH ẢNH Y HỌC TẠI VIỆT NAM

Do tính đặc thù của ngành nghề, chương trình đào tạo cho sinh viên ngành kỹ thuật hình ảnh y học đòi hỏi sự chuyên môn cao trong nhiều lĩnh vực. Cụ thể:

 • Hiểu rõ kiến thức về y học cơ bản, nguyên lý bệnh học, giải phẫu cơ thể người và các kiến thức chuyên ngành liên quan đến cấu trúc cơ thể con người.
 • Thành thạo các kiến thức về kỹ thuật công nghệ và quen thuộc với các thiết bị sử dụng trong kỹ thuật hình ảnh y học.
 • Xử lý các vấn đề liên quan đến y học thực tiễn bằng công nghệ và kỹ thuật hình ảnh tiên tiến.
 • Luôn cập nhật, sáng tạo và không ngừng cải tiến trong việc tiếp cận và xử lý các hình ảnh y khoa.
 • Trang bị kỹ năng về kỹ thuật hình ảnh y học ở các mức độ khác nhau, bao gồm cắt lớp vi sinh, cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ, chụp X-Quang, siêu âm, xạ trị và các kỹ thuật ghi hình liên quan đến phóng xạ.
 • Hỗ trợ bác sĩ trong các phương pháp điều trị có can thiệp hình ảnh và đảm bảo an toàn cho bệnh nhân trong quá trình tiếp xúc với tia X và các chế phẩm sinh học khác trong quá trình chụp ảnh và điều trị.
 • Thành thạo các kỹ thuật phân tích hình ảnh và phim chụp, có khả năng nhận ra các bất thường qua lớp chụp, hình ảnh hoặc phim màu. Họ cũng phối hợp với các kỹ thuật viên để thực hiện các thủ thuật phức tạp như X-Quang mạch máu và nội soi.
 • Hiểu biết về quản lý, vận hành và bảo dưỡng máy móc kỹ thuật trong lĩnh vực y học.

Xem thêm: Các Ngành Khối B Có Triển Vọng Nhất Năm 2023

KỸ THUẬT HÌNH ẢNH Y HỌC RA TRƯỜNG LÀM GÌ? MỨC LƯƠNG BAO NHIÊU?

Một kỹ sư hình ảnh y học đòi hỏi phải chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra và điều chỉnh các hệ thống và thiết bị hình ảnh Y học trong một tổ chức. 

Họ thường làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, nhưng cũng có cơ hội mở rộng và phát triển sự nghiệp trong nhiều ngành và lĩnh vực công nghệ khác nhau.

Các sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật hình ảnh y học đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo đảm tính chính xác và đáng tin cậy của kết quả chẩn đoán hình ảnh. Góp phần quan trọng trong việc đánh giá, giải quyết các vấn đề liên quan đến các yếu tố rủi ro khi tiếp xúc với tia X.

Với tấm bằng cử nhân ngành kỹ thuật hình ảnh y học, bạn có thể tham gia các ngành nghề như:

 • Tham gia giảng dạy tại các trường đại học hoặc các cơ sở y tế công lẫn tư.
 • Đóng góp vào việc cải tiến liên quan đến giáo dục sức khỏe trong lĩnh vực của bạn.
 • Hợp tác với các cơ quan ban ngành để tham gia vào các dự án đấu thầu và lắp đặt thiết bị y học tiên tiến.
Sinh viên ngành kỹ thuật hình ảnh y học thường làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, nhưng cũng có cơ hội mở rộng và phát triển sự nghiệp trong nhiều ngành và lĩnh vực khác nhau.
Sinh viên ngành kỹ thuật hình ảnh y học thường làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, nhưng cũng có cơ hội mở rộng và phát triển sự nghiệp trong nhiều ngành và lĩnh vực khác nhau.

Về mức lương, sinh viên mới ra trường thường có thu nhập từ 7 đến 10 triệu đồng mỗi tháng. 

Đối với những kỹ thuật viên hình ảnh có kinh nghiệm, thu nhập có thể dao động từ 10 đến 15 triệu đồng mỗi tháng. Nếu làm việc tại các cơ sở y tế tư nhân, mức lương có thể cao hơn gấp đôi hoặc gấp ba lần.

YÊU CẦU CẦN CÓ CỦA SINH VIÊN THEO HỌC NGÀNH KỸ THUẬT HÌNH ẢNH Y HỌC

Ngành kỹ thuật hình ảnh y học liên quan trực tiếp đến sức khỏe và phác đồ điều trị bệnh của bác sĩ, vì vậy những kỹ thuật viên trong lĩnh vực này cần phải có những phẩm chất sau:

 • Sở hữu nền tảng kiến thức chuyên môn vững vàng.
 • Có đạo đức nghề nghiệp trong công việc.
 • Có khả năng tư duy logic và hiểu biết về không gian.
 • Khả năng tập trung cao, tính tỉ mỉ và khả năng phân tích hình ảnh tinh tế, có độ chính xác cao.
 • Có tinh thần trách nhiệm cao với công việc và có khả năng xử lý nhanh chóng các tình huống phức tạp.
 • Đam mê học hỏi và nâng cao kiến thức chuyên môn từ nhiều nguồn khác nhau.
 • Có khả năng làm việc nhóm.

Trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, nữ giới thường có lợi thế hơn so với nam giới, như tính cẩn thận, sự tỉ mỉ, và khả năng thể hiện sự nhẹ nhàng và ân cần. 

Đặc biệt, khi phải thực hiện chụp ảnh tại các khu vực nhạy cảm trên cơ thể, sự khéo léo và tế nhị của nữ kỹ thuật viên có thể giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn.

Kỹ sư kỹ thuật hình ảnh Y học cần có khả năng tư duy logic và hiểu biết về không gian
Kỹ sư kỹ thuật hình ảnh Y học cần có khả năng tư duy logic và hiểu biết về không gian

CÁC TRƯỜNG ĐÀO TẠO CHUYÊN NGÀNH KỸ THUẬT HÌNH ẢNH Y HỌC

Các cơ sở đào tạo chuyên ngành kỹ thuật hình ảnh y học tại Việt Nam hiện vẫn còn khá ít. Để theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực này, bạn có thể xem xét các trường sau đây:

 • Trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
 • Trường Đại học Nam Cần Thơ
 • Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam
 • Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương
 • Trường Đại học Y dược – Đại học Huế
 • Trường Đại học Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng
 • Trường Cao đẳng Việt Mỹ

Học viện thẩm mỹ Gangwhoo đã giúp bạn đọc có thêm thông tin chi tiết về  ngành kỹ thuật hình ảnh y học và cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. 

Đừng quên theo dõi Học viện thẩm mỹ Gangwhoo để không bỏ lỡ các thông tin hữu ích khác nhé!