Lịch Mọc Răng Của Trẻ Và Cách Chăm Sóc Khi Trẻ Mọc Răng

Đánh giá bài viết

Lịch mọc răng của trẻ, các ông bố bà mẹ trẻ cần quan tâm. Trẻ sơ sinh mới chào đời sẽ chưa mọc răng, trung bình đến tháng thứ 6, trẻ bắt đầu chiếc răng đầu tiên, 12 tháng có khoảng 6 răng và đến 2 năm (24 tháng) sẽ đầy đủ một hàm răng sữa gồm 20 răng, 10 ở hàm trên và 10 ở hàm dưới. Lich mọc răng sữa ở mỗi trẻ sẽ khác nhau nhưng thời gian chênh lệch thường không đến một năm.

Lịch mọc răng của trẻ? Trẻ mấy tháng mọc răng?

Lịch mọc răng của trẻ, tin chắc rằng đây đã là thông tin thật sự cần đã được các ông bố bà mẹ trẻ rất mực quan tâm, hy vọng bài viết này mà chúng tôi sẽ giúp cung cấp tất cả những thông tin cần nhất để chúng ta chăm sóc cho con cháu nhỏ của nhà mình thật tốt hơn, giúp cháu có được hàm răng thật đáng yêu và đẹp hơn nhé!

Hầu hết trẻ nào sinh ra cũng từng trải qua hai lần mọc răng, lần một là khi con mọc răng sữa và lần hai là lúc con thay răng sữa để mọc răng vĩnh viễn. Quá trình mọc răng sữa là một trong những bước ngoặt đầu đời của con. Làm ba mẹ thường lo lắng không biết trẻ mấy tháng tuổi bắt đầu mọc răng? Nếu như trẻ mọc răng sớm hay muộn thì có gây ảnh hưởng gì không?

Trước tiên để giải quyết vấn đề “trẻ mấy tháng tuổi sẽ mọc răng” ba mẹ cần biết được những điều sau:

– Việc mọc răng ở mỗi trẻ là khác nhau, vì còn tùy thuộc vào sự phát triển của từng bé, chế độ ăn uống và di truyền (tỷ lệ thấp).

– Bình thường trẻ sẽ bắt đầu mọc chiếc răng sữa đầu tiên khi được 6 tháng tuổi.

– Đến khi bé được tầm 2 tuổi hoặc 2 tuổi rưỡi con sẽ có khoảng 20 chiếc răng sữa.

– Có một số trẻ mọc răng sớm mới khi được 4 tháng tuổi và cũng có bé đến tận 9 tháng hoặc 10 tháng tuổi mới bắt đầu đủ ăn.

Lịch Mọc Răng Của Trẻ
Lịch Mọc Răng Của Trẻ

Thứ tự mọc răng của trẻ

Nếu xét về trình tự mọc răng của trẻ thì đa số sẽ diễn ra như sau:

– Với răng cửa thứ nhất (hàm dưới) mọc lúc 6 – 6,5 tháng rưỡi. Và răng cửa thứ nhất (hàm trên) mọi lúc 7 tháng rưỡi.

– Với răng cửa thứ hai hàm dưới mọc lúc 7 tháng. Và răng cửa thứ hai hàm trên mọc lúc 8 tháng.

– Với răng hàm thứ nhất hàm dưới và hàm trên mọc khi bé được 12 đến 16 tháng.

– Với răng nanh hàm dưới và hàm trên mọc trong giai đoạn từ 16 đến 20 tháng.

– Với răng hàm thứ hai hàm dưới và hàm trên mọc khi bé được 20 đến 30 tháng.

Trẻ mấy tháng mọc răng là đúng?

Việc một số trẻ mọc răng sớm (4 tháng tuổi đã mọc răng) hay cũng có những trẻ mọc răng rất muộn (hơn 9 tháng hoặc được gần 1 tuổi) con mới bắt đầu “nhú” lên chiếc răng đầu tiên. Điều này liệu có gây ảnh hưởng gì không?

Làm Ba mẹ cần biết, việc mọc răng của trẻ sẽ phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng, hàm lượng canxi, vitamin D, và yếu tố di truyền. Việc trẻ mọc răng sớm hay muộn ba mẹ không nên quá lo lắng. Nếu thấy trẻ lâu mọc răng ba mẹ có thể cho bé đi thăm khám với bác sĩ để con được kiểm tra xem có thiếu hụt các chất dinh dưỡng gì không để từ đó ba mẹ bổ sung đầy đủ cho con.

Dấu hiệu trẻ mọc răng

Với bé mọc răng, ba mẹ có thể nhận biết thông qua một số dấu hiệu đặc trưng như:

– Chảy dãi: Mọc răng sẽ khiến bé chảy nước dãi nhiều hơn bình thường.

– Nổi ban quanh miệng và cằm: Khi bé chảy nước dãi nhiều, lượng nước dãi này có thể tiếp xúc với da gây nổi mẩn.

– Ho: Chảy nước dãi cũng có thể dẫn tới tình trạng ho, khó chịu.

– Khó ngủ: Đau răng có thể khiến bé khó ngủ, cáu gắt, quấy khóc.

– Bé hay cắn: Khi mọc răng, bé sẽ thích cắn mọi thứ xung quanh.

– Bé bị sốt: Thời điểm mọc răng, hệ miễn dịch của bé thay đổi nên bé dễ bị sốt. Thông thường trẻ thường sốt 37,5 độ C đến 38 độ C, nếu trẻ sốt cao và kéo dài mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc của cha mẹ: Trẻ mấy tháng mọc răng cũng như liên quan đến vấn đề mọc răng của trẻ dành cho bậc phụ huynh nhất là những người mới làm cha mẹ lần đầu.

Cách chăm sóc khi trẻ mọc răng

Với thứ tự mọc răng của bé trước khi răng của bé nhú lên, mẹ sẽ thấy lợi của bé đỏ và sưng to, sốt nhẹ, làm bé lười ăn, khóc quấy, sụt cân. Thời điểm này, mẹ nên chăm sóc, vỗ về bé, thay đổi chế độ ăn, thay bằng bột, sữa, cháo loãng để phù hợp với bé.

Dựa vào giai đoạn mọc răng, trẻ có thể ngứa nướu, đau nướu và sốt (thường mọc răng hàm). Nếu chỉ ngứa nướu (trẻ hay nghiến răng, nghiến lợi, chảy nước dãi) có thể cho trẻ nhai núm vú giả khi trẻ khó chịu.

Nếu trẻ đau hoặc sốt, cha mẹ có thể cho trẻ uống paracetamol (thuốc hạ sốt thông dụng cho trẻ nhỏ trên 1 tuổi), liều lượng như khi trẻ bị sốt. Các bậc cha mẹ có thể dùng khăn lạnh: Đặt một chiếc khăn sạch, ẩm ướt trong tủ lạnh trong 15 phút, và sau đó cho bé nhai.

Trường hợp bé đi ngoài phân loãng, sệt 3-4 lần/ngày, trong vòng khoảng 3-7 ngày: Nếu lượng phân và lượng nước ra ít thì không cần bù nước, vẫn cho ăn uống bình thường. Còn thấy phân nhiều nước, đi ngoài nhiều lần, mẹ cần đưa bé đến bệnh viện.

Với sau khi ăn nên cho bé uống một ít nước tráng miệng, hoặc lấy khăn mềm lau răng, hoặc đánh răng cho bé. Mẹ nên làm thường xuyên, nhiều lần trong ngày cho bé.

Rất nhiều ba mẹ lần đầu nuôi con nhỏ còn “lúng túng” không biết trẻ mấy tháng mọc răng? Thấy “con nhà người ta” răng mọc “đầy mồm” mà không biết khi nào mới đến lượt con nhà mình. Hy vọng bài viết sau đây Học viện thẩm mỹ Gangwhoo đã cung cấp những thông tin cơ bản nhất nhằm để giúp cho các ba mẹ hiểu hơn về thời điểm trẻ bắt đầu mọc răng của các trẻ.