Nên Học Spa Hay Makeup Để Nhanh Có Chỗ Đứng Trong Tương Lai

5/5 - (1 bình chọn)

Spa hay makeup gì thì hiện tại cả hai ngành nghề trên đều đang có xu hướng HOT và được nhiều bạn trẻ theo học. Ngoài ra, theo đánh giá của các chuyên gia và người trong ngành, spa và makeup hoàn toàn là những công việc gặt hái ra được nhiều thuận lợi về tiền bạc lẫn chỗ đứng. Vậy thì bạn nên học spa hay makeup để có tương lai tốt hơn?

Nên học spa hay makeup?
Nên học spa hay makeup?

Những điều cần biết khi học makeup

Học makeup mất thời gian bao lâu?

Tuỳ theo nhu cầu của việc học makeup của bạn là mong muốn đi theo hướng am hiểu căn bản về các bước makeup để tự mình có thể makeup cho bản thân hay muốn hướng tới việc trở thành một Makeup Artist.

Trung bình những người lựa chọn học Makeup Artist sẽ được đào tạo bài bản các kỹ năng trang điểm từ căn bản cho đến nâng cao, kết hợp các bước làm tóc, các kỹ thuật chuyên biệt và những phong cách trang điểm đa dạng để mọi người có thể phát huy tối đa khả năng sáng tạo của mình.

Một khoá học makeup có thể kéo dài từ 4 – 6 tháng tuỳ thuộc vào trung tâm mà bạn lựa chọn theo học. Tuy nhiên, để có thể chính thức đi làm nghề với danh nghĩa một Makeup Artist bạn cần phải mất thêm tầm 1 tháng cho đến 1 tháng hơn học việc tại các spa, tiệm váy cưới hay đi theo làm trợ lý cho các Makeup Artist khác để học dần cho thành thạo tay nghề.

4 – 6 tháng chỉ đang là thời gian ước tính nếu bạn học đúng tiến độ và có khả năng thích nghi tốt với nghề, còn nếu bạn học khá chậm thì đôi khi sẽ phải kéo dài hơn nữa. Trên đây chỉ là thời gian giả dụ chung cho một khoá học makeup, ngoài việc tham gia khoá học ra bạn còn cần phải tự mình học tập và tham khảo thêm nhiều phong cách trang điểm đến từ các Makeup Artist khác trong và ngoài nước thì mới có thể mau thành công.

Bạn sẽ được học gì khi theo học makeup?

Nên học spa hay makeup
Nên học spa hay makeup

 Bạn có thể lựa chọn các khoá học từ căn bản đến nâng cao đồng thời kết hợp học thêm các khoá trang điểm và làm tóc cô dâu để trở thành một Makeup Artist đa-zi-năng có thể linh hoạt và biến hoá nhiều phong cách, từ đó tạo ra thêm được nhiều nguồn thu nhập.

Nhìn chung thì khi đến với các khoá học makeup bạn sẽ đều được học thực hành nhiều hơn 80% so với lý thuyết 20% mục đích là có thể giúp bản thân tự trải nghiệm cũng như biết được mình đang làm tốt hay chưa tốt chỗ nào nhằm khắc phục.

Học phí học makeup bao nhiêu tiền?

Học phí là một bước quan trọng mà bạn cần phải cân nhắc trước khi đầu tư nghiêm túc cho việc học, không nên lựa chọn những cơ sở đào tạo quá rẻ và chưa có review thực tế từ các học viên trước bởi sẽ không có gì đảm bảo rằng họ sẽ đào tạo bài bản như trong cam kết. 

Giảng viên cũng là một yếu tố quyết định học phí của một khoá học makeup là mắc hay rẻ, đối với các trung tâm đào tạo có các khoá học makeup được dẫn dắt bởi đội ngũ giảng viên có tiếng và chuyên nghiệp thì học phí sẽ mắc hơn, ngược lại bạn cũng sẽ nhận những thứ xứng đáng với số tiền mình bỏ ra để theo học.

Một khoá học makeup trung bình sẽ có giá giao động từ 20 – 30 triệu/khoá tuỳ thuộc vào nơi bạn lựa chọn theo học. 

Xem thêm: Học makeup online

Cơ hội việc làm đối với nghề makeup

Cơ hội rộng mở với việc học nghề makeup
Cơ hội rộng mở với việc học nghề makeup

Ngày nay, không quá khó khăn để bạn tìm kiếm cho mình một bến đỗ phù hợp với ngành nghề makeup. Trong quá trình học makeup chắc chắn bạn cần phải xác định mình giỏi nhất ở khoản nào để sau khi tốt nghiệp có thể lựa chọn hướng đi cho mình. Những địa điểm làm việc mà bạn có thể lựa chọn để theo làm nghề makeup đó là:

 • Các salon làm đẹp.
 • Các tiệm đồ cưới.
 • Nghề trang điểm tự do.
 • Chuyên gia trang điểm nghệ thuật trong các show lớn như: trình diễn thời trang, các sự kiện.
 • Nghề trang điểm cho người nổi tiếng.

Để có nền tảng tốt hơn trong phát triển công việc, bạn nên lựa chọn làm việc trước tại các địa điểm như salon hay tiệm đồ cưới để ổn định trước hết về mức lương hàng tháng và rèn luyện hơn tay nghề của mình. Sau đó, khi đã có được một chỗ đứng cụ thể và được nhiều người biết đến bạn có thể tách ra làm riêng, lúc này bạn đã tự mình kiểm soát được thu nhập cũng như thời gian cho mình.

Ngoài ra, sau khi đã làm lâu và tự tin hơn vào vốn kiến thức cũng như kinh nghiệm của mình trong ngành trang điểm, bạn hoàn toàn có thể tự mình mở các lớp giảng dạy, đào tạo makeup chuyên nghiệp.

Thời gian làm việc của người làm nghề makeup

Nếu làm việc cho những cơ sở thẩm mỹ, bạn có thể được làm việc theo một khung thời gian cố định bởi những nơi này thường sẽ có giờ giấc mở cửa và đóng cửa rõ ràng. Tuy nhiên, nếu lựa chọn làm việc và nhận khách độc lập, bạn sẽ phải luân chuyển thời gian sao cho phù hợp với thời gian rảnh của khách. Đôi khi sẽ phải đi từ sáng sớm hoặc từ lúc khuya theo yêu cầu. 

Chuyên viên trang điểm có thể làm việc cả tuần nếu kín lịch hoặc đôi khi rảnh rỗi cả tuần nếu không rơi vào mùa cao điểm, bên cạnh đó việc thiếu ngủ là điều thường xuyên dễ xảy ra.

Thu nhập trung bình của nghề makeup

Một lý do chính sẽ khiến bạn quan tâm khi tìm hiểu về việc nên học spa hay makeup đó là mức thu nhập. Nếu lựa chọn làm việc độc lập, chắc chắn mức thu nhập của bạn sẽ không ổn định và đều hằng tháng như khi so với làm tại các cơ sở làm đẹp. Theo nhiều Makeup Artist chia sẻ thì có nhiều tháng mức thu nhập của họ lên đến con số hàng chục, tuy nhiên lại có nhiều tháng đôi khi thu nhập rất ít và thậm chí là không có thu nhập.

Thu nhập còn liên quan rất nhiều đến việc tay nghề cũng như tên tuổi của bạn, nếu đã có thời gian làm việc nhất định trong nghề này bạn sẽ không phải đi tìm khách hàng cho mình nữa mà lúc này khách hàng sẽ tự mình tìm đến bạn. Do vậy, để nói chính xác về mức thu nhập ổn định thì bạn bắt buộc phải tự bản thân mình cố gắng.

Bạn sẽ có được mức thu nhập khủng nếu trở thành Makeup Artist
Bạn sẽ có được mức thu nhập khủng nếu trở thành Makeup Artist

Bạn có thể tham khảo sơ qua về các mức giá của một người làm makeup bình thường và một người đã trở thành Makeup Artist với tay nghề và mức độ nổi tiếng cao:

Người làm makeup thông thườngMakeup Artist
Trang điểm cô dâu1.500.000 – 2.000.000VNĐ4.000.000 – 5.000.000VNĐ
Trang điểm dự tiệc1.000.000 – 1.500.000VNĐ2.000.000 – 3.000.000VNĐ
Trang điểm chụp ảnh500.000 – 2.000.000VNĐ2.000.000 – 4.000.000VNĐ

Trên đây chỉ là các mức giá tham khảo để các bạn nắm rõ được phân khúc thu nhập hiện tại của thị trường ngành nghề makeup hiện nay, ngoài ra giá cả hay thu nhập còn tuỳ thuộc vào giá xăng khi di chuyển, giá sản phẩm makeup khi sử dụng trên da mà có thể đưa ra được một định mức giá sau cùng.

Những điều cần biết về học spa

Học spa đòi hỏi các yêu cầu khá cao bởi bạn các công việc trong spa bạn sẽ theo làm trong tương lai cũng góp một phần không nhỏ đến sức khoẻ và sắc đẹp của người sử dụng dịch vụ. Bạn có thể lựa chọn những spa có đào tạo chuyên sâu về các khoá học và lưu ý là cần chọn những nơi mà giảng viên đã có bằng cấp giảng dạy bởi một khoá spa khá đắt đỏ, ngoài ra nó còn quyết định rất nhiều đến tay nghề của bạn trong tương lai.

Spa hiện cũng đang là một ngành nghề HOT thời gian vừa qua
Spa hiện cũng đang là một ngành nghề HOT thời gian vừa qua

Trung bình thì học spa sẽ chia ra làm 2 giai đoạn chính:

Giai đoàn đào tạo: bạn sẽ được đào tạo từ sơ khai cho đến chuyên nghiệp các kỹ thuật cần có trong spa trong vòng 6 tháng. Trong 6 tháng này, ngoài việc học lý thuyết bạn sẽ còn được thực hành trực tiếp để giúp rèn luyện tay nghề của mình.

Cuối cùng là sau khi kết thúc 6 tháng học tập sẽ có một bài đánh giá năng lực, nếu bạn xuất sắc trong quá trình thi và nhận được nhiều lời khen từ các giảng viên thì quá trình đi tìm việc của bạn trong tương lai sẽ diễn ra khá suôn sẻ. Hoặc nếu có thể thì tại các cơ sở spa bạn theo học sẽ đánh giá và quyết định tuyển dụng bạn vào làm trực tiếp.

Giai đoạn học nghề: trước khi xác định được bạn có đủ năng lực để làm việc hay không và đặc biệt là đối với những người vừa tốt nghiệp chưa có kinh nghiệm, các spa thường sẽ cho bạn khoảng thời gian 2 tháng vừa đào tạo vừa học việc để bạn quen dần đồng thời cũng giúp bạn có thêm kiến thức cần có. Nếu trong thời gian này bạn làm tốt thì thời gian thử việc sẽ được rút ngắn lại chỉ còn 1 tháng cho đến 1 tháng hơn.

Bạn sẽ được học gì khi theo học spa

Bạn sẽ được học gì khi tham gia đào tạo vào khoá học spa?
Bạn sẽ được học gì khi tham gia đào tạo vào khoá học spa?

Trong một khoá spa chuyên nghiệp và bài bản, bạn sẽ được học từng bước căn bản trước từ việc rửa mặt, massage da dầu, massage cổ vai gáy, các kiến thức về tẩy trang, pha chế mặt nạ đến các kiến thức cao hơn như sử dụng máy móc kết hợp trong điều trị da, điều trị body, điều trị mụn nám, tàn nhang, phi kim, cấy tạo, các công nghệ làm trẻ hoá, công nghệ tắm trắng,…

Toàn bộ các quá trình của những dịch vụ tại spa sẽ được giảng viên truyền đạt lại cho bạn một cách đầy đủ nhất. Bạn sẽ chỉ cần ghi nhớ và làm tốt các bước.

Học phí học spa bao nhiêu tiền

Học phí của việc học spa cũng tương đương như với việc học makeup sẽ dao động trong khoảng từ 15 – 30 triệu/khoá. Ngoài ra, cũng tuỳ thuộc vào mức độ nổi tiếng của spa mà bạn lựa chọn làm nơi theo học để có thể quyết định được giá thực tại. 

Cơ hội làm việc đối với nghề spa

Để có thể quyết định rằng nên học spa hay makeup bạn có thể dựa vào nhu cầu ngày nay của khách hàng và thị trường lao động của những người đang làm nghề. Trung bình cứ vài tháng sẽ có một vài cơ sở thẩm mỹ ra đời, do vậy mà nguồn nhân lực hiện nay đang khá khan hiếm, để có thể kiếm được một nơi làm việc tốt bạn chỉ cần chăm chỉ học tập và rèn luyện tay nghề của mình mỗi ngày.

Thu nhập trung bình của nghề spa

Thu nhập của nghề spa còn dựa vào năng lực và sự cố gắng
Thu nhập của nghề spa còn dựa vào năng lực và sự cố gắng

Thu nhập của những người vừa tốt nghiệp thường sẽ ước tính là từ khoảng 7 – 8 triệu/tháng và chưa tính thêm các khoản phụ cấp. Nếu làm tốt và được các khách hàng đánh giá cao về tay nghề, sau khi trở thành một kỹ thuật viên chính thức mức lương này cộng với các khoản phụ cấp theo sau có thể lên đến từ 15 – 20 triệu/tháng.

Sau khi làm tốt bạn có thể tiến cao lên các chức vụ như quản lý tại spa hoặc trưởng bộ phận kỹ thuật viên, lúc này mức lương cũng sẽ được thay đổi từ 20 – 30 triệu/tháng. Sau một thời gian làm tốt và có đủ điều kiện về tài chính, bạn hoàn toàn có thể đầu tư và mở riêng cho mình một spa riêng và phát triển dần thương hiệu của mình.

Nên học spa hay makeup để có chỗ đứng trong tương lai?

Có thể thấy, ngành nghề nào cũng đều có tiềm năng dồi dào phát triển vừa về mặt kinh nghiệm cho bản thân cũng như tài chính cho người theo học.

Cái chính mà ở cả hai nghề này cần có chính là sự tỉ mỉ và kiên nhẫn khi làm việc, bởi chúng ta đang thực hành trực tiếp trên người thật nên nếu để ra các sai sót không mong muốn thì sẽ để lại ảnh hưởng khá lớn uy tín cũng như trách nhiệm của mình trong tương lai.

Bởi vậy, việc nên học spa hay makeup còn dựa nhiều vào mức độ nhẫn nại và kiên nhẫn của bản thân.

Được và mất khi học nghề makeup

Những cái lợi sẽ được khi học nghề makeup

 • Là một nghề không bao giờ có dấu hiệu giảm nhiệt.
 • Thu nhập cao nếu chịu khó làm.
 • Ngành nghề này không có chế độ đào thải nhân lực nếu như bạn vẫn còn đủ khả năng và sức sáng tạo vô hạn.
 • Giúp cho nhiều khách hàng trở nên tự tin hơn trong các sự kiện, các buổi tiệc hay buổi gặp mặt.
 • Có thể tự mình làm đẹp cho chính bản thân mình và những người thân xung quanh.
 • Phát triển hơn nữa về các lĩnh vực như: giảng viên dạy makeup, chuyên viên trang điểm chuyên nghiệp, nhà sáng tạo nội dung mảng làm đẹp,..

Những khó khăn khi học nghề makeup

 • Thời gian làm việc không linh động.
 • Đôi khi sẽ rất bận hoặc ngược lại sẽ rất rảnh.
 • Cạnh tranh nhiều.
 • Nếu không chịu khó phát triển sẽ rất dễ bị đào thải.
 • Sẽ nhận phải nhiều lời khen chê đến từ phía khách hàng.

Được và mất khi học nghề spa

Những cái lợi sẽ được khi học nghề spa.

 • Thu nhập tốt, cơ hội thăng chức cao khi có cố gắng và làm tốt.
 • Thời gian cố định và có ngày nghỉ mỗi tuần.
 • Có thêm các khoản phụ cấp nếu làm tốt công việc.
 • Nếu duy trì làm việc với nhiều năm và có tài chính tốt có thể tự mình mở một spa riêng.
 • Tự mình nhận biết và làm đẹp cho bản thân.

Những khó khăn khi học nghề spa

 • Đôi khi sẽ kéo dài thời gian làm việc do tình trạng khách đông.
 • Mùa cao điểm như cận Tết thường không có thời gian nghỉ.
 • Đòi hỏi sức khoẻ bền và thể lực tốt khi phải tiến hành massage liên tục.
 • Tính cạnh tranh cao bởi xu hướng đi spa làm đẹp đang trở nên tăng cao.

Xem thêm: Học makeup tại TPHCM

Nên học spa hay makeup ở những cơ sở đào tạo nào?

Hiện nay, không quá khó để bản thân bạn có thể lựa chọn ra được một cơ sở đào tạo uy tín trong việc gửi gắm tương lai. Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo hiện tại, ngoài công việc chính là một cơ sở thẩm mỹ nổi tiếng và hàng đầu Việt Nam với các công nghệ và dịch vụ làm đẹp ra thì chúng tôi còn cung cấp các khoá học chuyên sâu về makeup hay spa để các bạn thoả sức lựa chọn.

Với đội ngũ giảng viên chất lượng cao và các bài giảng chuẩn theo chương trình Quốc tế, Gangwhoo cam kết chất lượng giảng dạy và đạt chuẩn đầu ra cho hàng ngàn các học viên. Nếu bạn đang có ý định lựa chọn ngành học spa hay makeup thì Gangwhoo chắc chắn sẽ là bến đỗ phù hợp cho bạn.

BVTM Gangwhoo có các khoá học chuyên sâu giúp bạn tự tin thể hiện trình độ
BVTM Gangwhoo có các khoá học chuyên sâu giúp bạn tự tin thể hiện trình độ

Trên đây là một bài viết tổng hợp và phân tích ngọn ngành vấn đề “nên học spa hay makeup” Gangwhoo Academy vừa chia sẻ. Bạn có thể dựa vào các tiêu chí trên để lựa chọn cho mình hướng đi cụ thể. Tuy nhiên là đối với ngành nghề nào cũng vậy, cũng đều sẽ có khó khăn và thuận lợi. Chúc cho bạn sẽ thật thành công với những gì mà bản thân lựa chọn.