Ngành Ngôn Ngữ Anh Học Trường Nào? Ra Trường Có Thể Làm Gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu có một nền tảng tiếng Anh vững chắc, bạn có thể lựa chọn học các ngành liên quan đến ngoại ngữ để phát triển hơn nữa khả năng của mình. Hiện có khá nhiều các trường Đại học hay Cao đẳng đào tạo các ngành ngoại ngữ. Vậy thì, ngành ngôn ngữ Anh học trường nào là tốt nhất?

Ngành ngôn ngữ Anh học trường nào?
Ngành ngôn ngữ Anh học trường nào?

Ngành ngôn ngữ Anh là gì?

Trước khi trả lời cho câu hỏi: ngành ngôn ngữ Anh học trường nào, ta cần đi sâu vào tìm hiểu thử ngành ngôn ngữ Anh là gì. Ngôn ngữ Anh (English Studies) là một ngành chuyên sử dụng tiếng Anh để nghiên cứu, trao đổi và giao tiếp. Sinh viên học ngành này cần phải có được một kiến thức nền về tiếng Anh tốt để không bị ngợp trong số các tài liệu về sau sẽ được dạy.

Ngôn ngữ Anh sẽ mở ra cho bạn nhiều sự lựa chọn tốt nhất đối với các ngành nghề liên quan hay cần dùng 100% tiếng Anh, đặc biệt là các ngành về kinh tế.

Ngành này sẽ còn hỗ trợ thêm cho các sinh viên về mặt kinh tế tài chính, ngân hàng, xuất nhập khẩu, quan hệ quốc tế,… các kiến thức chung về xã hội, văn hoá, con người ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.

Sinh viên sẽ được trau dồi các kỹ năng mềm cần có như khả năng ăn nói, thuyết trình, thuyết phục, phân tích và nghiên cứu vấn đề bằng cách sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh. Để nhuần nhuyễn được các kỹ năng trên bắt buộc bạn cần phải học qua 4 phương pháp học tập bằng tiếng Anh đó là: nghe nói đọc viết.

Sau khi ra trường, sinh viên đảm bảo sẽ có được đầy đủ các yếu tố, kỹ năng và trình độ chuyên môn đủ tốt để có thể làm các công việc liên quan trong ngành như: phiên dịch viên, giáo viên tiếng Anh, thư ký, trợ lý,… các ngành liên quan có yêu cầu tiếng Anh.

Ngôn ngữ Anh gồm những chuyên ngành nào?

Bạn sẽ được học gì trong ngành ngôn ngữ Anh?
Bạn sẽ được học gì trong ngành ngôn ngữ Anh?

Tiếng anh thương mại

Theo đó, sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu trong các lĩnh vực liên quan đến kinh tế như: thương mại, quản trị, kinh doanh,… Bên cạnh đó bạn sẽ học được các thuyết phục, các kỹ năng đàm phán, giao tiếp, trình bày và giải quyết vấn đề với khách hàng,…

Biên dịch – phiên dịch

Tiếng Anh vốn được biết là sâu rộng về nghĩa lẫn cách thức. Trong tiếng Anh, văn nói và văn viết không hoàn toàn giống nhau, do đó mà khi học chuyên sâu về ngành biên – phiên dịch, bạn sẽ được học thêm về văn phong, ngữ pháp quan trọng trong tiếng Anh,… Bạn sẽ biết được các mẹo vặt, kỹ năng dịch thuật nhanh nhưng vẫn đảm bảo được độ chính xác, các từ ngữ chuyên dụng và sử dụng riêng trong từng lĩnh vực cụ thể để có thể dịch được chính xác từ nghĩa gốc sang tiếng Việt hoặc ngược lại.

Sư phạm tiếng Anh

Bạn cũng có thể lựa chọn con đường trở thành một cô giáo tiếng Anh dạy học tại các trường thuộc các cấp khác nhau, trong đó bạn sẽ được đào tạo thêm về cách truyền đạt kiến thức, cách thấu hiểu tâm lý giảng dạy để đem đến những bài học tốt nhất cho thế hệ các bạn học sinh trẻ.

Học ngôn ngữ Anh thì cần gì?

Cần chuẩn bị gì khi học ngôn ngữ Anh?
Cần chuẩn bị gì khi học ngôn ngữ Anh?

Để học một cái gì đó trước hết ban cần phải có đam mê để không nản chí khi bắt đầu, bên cạnh đó nền tảng là thứ rất tốt để giúp bạn không bị bỏ lại đằng sau khi bắt đầu tham gia học tập.

Bạn cũng cần phải có sự tự tin để bắt đầu nói chuyện với người khác bằng một ngôn ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ.

Bạn cũng cần phải có đam mê nhất định trong việc nghiên cứu, tìm hiểu về văn hoá, lịch sử, những địa điểm nổi bật ở các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là ở các quốc gia sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính như Mỹ, Anh.

Có mong muốn được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp và giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh để nâng cao khả năng giao tiếp của bản thân.

Tự tin và không ngại trong việc nói sai.

Muốn có được một thu nhập tốt đúng với khả năng của bản thân.

Ngành ngôn ngữ Anh học trường nào là tốt nhất?

Bạn sẽ có thể thấy được hiện nay có khá nhiều trường Đại học hay Cao đẳng đều có đào tạo ngành ngôn ngữ Anh để phục vụ kịp thời cho nhu cầu tăng cao và phổ biến của tiếng Anh ngày nay trong xã hội. Ngành ngôn ngữ Anh học trường nào sẽ được giải đáp tốt nhất qua một vài gợi ý ngay dưới đây:

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM 

Với bề dày là một trong các trường. Đại học có đội ngũ giảng viên giỏi và ghi dấu được nhiều thành tựu lớn khi đào tạo thành công nhiều nhà nghiên cứu, nhân viên giỏi để tham gia trực tiếp vào công tác giảng dạy, xây dựng và nghiên cứu. 

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM hiện đang là trung tâm nghiên cứu, đào tạo nhân lực trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn lớn nhất miền Nam.

Hiện trường đang có hai hệ đào tạo cho ngành ngôn ngữ Anh đó là:

  • Chương trình đào tạo ngôn ngữ Anh hệ đại trà;
  • Chương trình đào tạo ngôn ngữ Anh hệ chất lượng cao.

Trường Đại học Sư phạm TP.HCM

Trường Đại học Sư phạm TP.HCM là cái nôi trong việc đào tạo ra những giáo viên có tầm và có tâm trong công cuộc ươm mầm tri thức cho lớp trẻ trong nước mà còn được biết đến là nơi đào tạo hàng đầu trong các ngành nghề liên quan đến ngôn ngữ Anh.

Nếu bạn có định hướng trở thành một giáo viên anh văn tương lai, bạn có thể lựa chọn nơi đây trở thành nơi học tập và học thêm các kỹ năng mềm khác như khả năng truyền đạt, giọng nói để phục vụ tốt cho công việc sau này.

Không chỉ được cung cấp thêm về tiếng Anh, trường Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ còn hoàn thiện thêm cho các bạn trẻ về việc nghiên cứu ngôn ngữ, đào tạo nghiệp vụ liên quan đến công việc biên – phiên dịch.

Trường Đại học Ngoại ngữ & Tin học TP.HCM

Lựa chọn HUFLIT trong việc theo học ngành ngôn ngữ Anh
Lựa chọn HUFLIT trong việc theo học ngành ngôn ngữ Anh

Nhắc đến trường học đào tạo ngoại ngữ tốt nhất, các bạn trẻ thường sẽ nghĩ ngay đến Trường Đại học Ngoại ngữ & Tin học TP.HCM (HUFLIT), ngay từ tên trường bạn đã có thể hiểu hết được về chuyên môn giảng dạy chính tại đây.

Trong quá trinh tham gia học tại trường với ngành ngôn ngữ Anh, bạn sẽ được tham gia học hoàn toàn bằng tiếng Anh 100% để quen dần và thích nghi được và nâng cao hơn nữa 4 kỹ năng trong tiếng Anh của bản thân.

Các bạn sinh viên ngôn ngữ Anh tại HUFLIT bên cạnh việc được lựa chọn chuyên ngành học chính liên quan đến tiếng Anh sẽ còn thường xuyên được trao đổi, học tập cũng như thảo luận trực tiếp với các giảng viên là người nước ngoài để được hướng dẫn cách phát âm chuẩn, luyện nghe, luyện nói và cách sử dụng tiếng Anh hằng ngày trong đời sống hay công việc.

Chương trình học của Ngành ngôn ngữ Anh bao gồm những gì?

Kiến thức

Bạn sẽ được học các môn học chung mà ở hầu hết các trường Đại học hay Cao đẳng hiện nay đều có đó là: Những nguyên lý cơ bản của CN Mác-Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Giáo dục thể chất,…

Bên cạnh đó, bạn sẽ học thêm về các môn kỹ năng cơ bản trong tiếng Anh như nghe – nói – đọc – viết, giao tiếp tiếng Anh cơ bản và thêm một môn học về một ngôn ngữ thứ 3.

Sau đó, bạn sẽ được học chuyên sâu vào chuyên ngành đã lựa chọn trước đó liên quan đến tiếng Anh như: sư phạm tiếng Anh, các khối ngành kinh tế, thương mại, ngân hàng, Luật,…

Kỹ năng

Đây sẽ là thứ quyết định được công việc của bạn trong tương lai, để có được một việc làm tốt bạn cần phải có các kỹ năng về:

  • Đàm phán, tổ chức và sắp xếp.
  • Kỹ năng tự học cao.
  • Kỹ năng tiếp thu và chọn lọc thông tin.
  • Kỹ năng thích nghi, chịu được áp lực cao.
  • Sự tự tin cần có trong giao tiếp và sử dụng tiếng Anh.

Bằng cấp, chứng chỉ liên quan đến tiếng Anh cần có

Ngoài việc ngành ngôn ngữ Anh học trường nào được các bạn sinh viên quan tâm thì việc cần phải có bằng cấp hay chứng chỉ gì để tốt nghiệp ra trường được cũng là mối bận tâm hàng đầu của không ít các bạn trẻ ngày nay.

Để tốt nghiệp được, bạn cần có bằng IELTS điểm số tuỳ thuộc vào yêu cầu của trường bạn học hoặc bằng TOEIC, TOEFL với điểm quy đổi ra tương đương.

Học ngôn ngữ Anh tìm việc ở đâu?

Tiếng Anh đang là ngôn ngữ thông dụng nhất trên thế giới hiện nay do đó mà bạn không cần quá lo lắng về việc không biết nên bắt đầu xin việc từ đâu. Hiện có rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ sẵn sàng chấp nhận những bạn sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm để đào tạo từ đầu miễn là bạn đáp ứng được về mặt anh văn tốt.

Một số việc làm liên quan đến tiếng Anh mà bạn có thể tham khảo qua:

Biên dịch, phiên dịch tại các cơ quan, công ty truyền thông đa quốc gia, các trung tâm xuất bản, phát hành tạp chí, sách báo,…

Nhân viên truyền thông, marketing.

Giảng viên ở các trường Đại học, Cao đẳng giảng dạy các môn học chuyên về anh văn.

Các lĩnh vực cần tiếng Anh như: hướng dẫn viên du lịch, tiếp viên hàng không, đối ngoại,…

Có dễ để xin việc phù hợp với ngành học ngôn ngữ Anh?
Có dễ để xin việc phù hợp với ngành học ngôn ngữ Anh?

Trên đây là một số thông tin mà Gangwhoo vừa cung cấp đến bạn về việc ngành ngôn ngữ Anh học trường nào. Hy vọng những bạn trẻ đang có niềm đam mê với ngành học này sẽ sớm tìm được cho mình bến đỗ thích hợp.