Quan Hệ Quốc Tế Là Ngành Gì? Cơ Hội Việc Làm Sau Ra Trường

Đánh giá bài viết

Với xu thế hội nhập tăng cao như ngày nay, tiềm năng phát triển của các ngành nghề thuộc lĩnh vực thương mại là khá lớn, trong đó, ngành học quan hệ quốc tế đàng khá HOT và nhận được nhiều sự chú ý từ phía các bạn trẻ ngày nay. Vậy, quan hệ quốc tế là ngành gì và bạn có thể tìm kiếm cơ hội việc làm nào sau khi học xong?

Quan hệ quốc tế là ngành gì?
Quan hệ quốc tế là ngành gì?

Quan hệ quốc tế là ngành gì?

Chúng ta sẽ đi thẳng vào trọng tâm của vấn đề các thắc mắc của nhiều bạn trẻ ngày nay về câu hỏi: quan hệ quốc tế là ngành gì? Bản chất của ngành này bao hàm nhiều khía cạnh nhỏ của những ngành khác như: luật, kinh tế, văn hoá, chính trị, các mối quan hệ trong cộng tác hay làm ăn giữa những quốc gia với nhau,…

Nói nôm na dễ hiểu, ngành này giống như một công việc ngoại giao, khi bạn phải hiểu và biết được rõ ràng về mặt chính trị ở một quốc gia nào đó để nhằm phục vụ cho lợi ích nước nhà và nâng cao tốc độ tăng trưởng của các doanh nghiệp với nhau.

Một nhánh nhỏ liên quan đến luật ở ngành quan hệ quốc tế là khi nó sẽ giúp bạn giải quyết được những nhu cầu, mong muốn hay mẫu thuẫn ở giữa các quốc gia, để từ đó đem đến các lợi ích, mục đích tốt đẹp cho cả hai phía.

Những thông điệp lớn chứa đựng tính toàn cầu cao có thể kể đến như: sự nóng dần lên của Trái Đất, việc biến đổi khí hậu, an ninh quốc gia, lương thực, bảo vệ môi trường,… chính vì thế mà ở một số trường ngày nay còn dạy sinh viên về các nghiệp vụ cơ bản liên quan đến báo chí và truyền thông.

Cơ hội việc làm với ngành quan hệ quốc tế

Học quan hệ quốc tế xong ra làm gì để ổn định?
Học quan hệ quốc tế xong ra làm gì để ổn định?

Để có thể tốt nghiệp ra trường, ngoài các kiến thức nền phải vững ra, bạn cần có một vốn Tiếng Anh đạt chuẩn chất lượng thì mới được cấp bằng tốt nghiệp bởi đây là một ngành nghề đòi hỏi phải có sự ngoại giao và tiếp xúc nhiều giữa trên phạm vi toàn cầu, do đó ngoại ngữ là thứ đầu tiên cần phải được ưu tiên nếu muốn kiếm ra được tiền với ngành quan hệ quốc tế.

Sinh viên ngành quan hệ quốc tế khi ra trường có thể định hướng cho bản thân các công việc như:

 • Phóng viên, nhà báo;
 • Làm về mảng truyền thông;
 • Tổ chức sự kiện;
 • Tư vấn về vấn đề ngoại giao cho các doanh nghiệp đa quốc gia;
 • Ngoại giao;
 • Nhà tư vấn chính trị.

Sẽ còn rất nhiều công việc liên quan khác về ngành quan hệ quốc tế mà bạn có thể tìm thấy được trong tương lai nếu chịu đầu tư và phát triển bản thân.

Cơ hội việc làm đối với sinh viên học quan hệ quốc tế

Sau khi đã biết rõ về ngành quan hệ quốc tế là gì rồi thì chắc hẳn giờ đây cái bạn đang quan tâm thứ hai chính là cơ hội làm việc của bản thân sau khi tốt nghiệp ngành nghề này là gì?

Bạn dễ dàng có thể bắt gặp mỗi ngày trên các tin tức ở tivi hay các trang báo mạng về những vấn đề nhức nhối ảnh hưởng phạm vi toàn cầu như: vấn đề chiến tranh giữa các quốc gia, chính trị – kinh tế suy thoái do ảnh hưởng của đại dịch hay ảnh hưởng chiến tranh liên quan, ô nhiễm môi trường nặng, phân biệt chủng tộc,…

Nhiều cơ hội việc làm rộng mở với các sinh viên học quan hệ quốc tế
Nhiều cơ hội việc làm rộng mở với các sinh viên học quan hệ quốc tế

Với cương vị là người xuất thân từ ngành học quan hệ quốc tế, bạn sẽ trực tiếp phân tích, đánh giá và nhận định mức độ nghiêm trọng của các vấn đề nêu trên để từ đó đưa ra được những giải pháp hữu hiệu nhất. 

Chính vì quá nhiều các vấn đề gây tranh cãi ngày nay nên ngành nghề này đang thiếu hụt một số lượng lớn các nhân viên, do đó mà ngành quan hệ quốc tế bỗng dưng vụt sáng và trở thành nghành HOT trong thời gian gần đây.

Bên cạnh việc hợp tác với các công ty trong nước về những vấn đề ngoại giao, nếu tự tin vào vốn tiếng Anh của mình, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm cơ hội việc làm ở thị trường Quốc tế, từ đó giúp nâng tầm tư duy và khả năng học hỏi của mình lên.

Ai nên học quan hệ quốc tế?

Trong tên gọi của ngành là quan hệ quốc tế, bạn đã có thể hình dung ra được phần nào những người nên theo học ngành sẽ là những người thuộc tuýp người ưa sự sáng tạo và năng động trong các mối quan hệ hay công việc hằng ngày. 

Những tính cách mà một bạn sinh viên cần có của ngành quan hệ quốc tế:

 • Nhanh nhẹn, hoà đồng;
 • Có vốn ngoại ngữ tốt (biết từ 2 thứ tiếng trở lên là một lợi thế);
 • Thích đi khám phá;
 • Tư duy và phản biện tốt;
 • Chịu được áp lực;
 • Chịu khó trong vấn đề học hỏi và nghiên cứu;
 • Thích trải nghiệm bằng cách đi nhiều.

Đọc tới đây, có thể nhiều bạn sẽ hơi bỡ ngỡ và tự hỏi liệu ngành quan hệ quốc tế là ngành gì mà lại bao hàm khá nhiều tính cách của một người hướng ngoại đến vậy? Nói tóm lại, đây là môt ngành nghề có quy mô lớn bởi bạn sẽ là người trực tiếp đại diện cho một doanh nghiệp hoặc có thể là một quốc gia đem tiếng nói, sự phản biện và cách phân tích vấn đề cho người khác nhằm thuyết phục hoặc giảng hoà được với phía còn lại.

Thực tế mà nói, nếu bạn đang là một người hướng nội, hoặc là bạn cần phải thay đổi bản thân nếu muốn theo lâu dài với ngành quan hệ quốc tế, nếu không sẽ khó mà tìm được một công việc vừa ý. Thông qua những ý trên mà Gangwhoo vừa chia sẻ, hẳn bạn đã có thể trả lời được câu hỏi: quan hệ quốc tế là ngành gì rồi đúng không nào.