Trường Tư Thục Là Gì Và Khác Gì So Với Trường Công Lập?

Đánh giá bài viết

Người ta hay quan niệm rằng trường tư thục lúc nào cũng sẽ có mức học phí cao hơn so với trường công lập, có đúng là như vậy? Đứng trước các lựa chọn trường học khi chuyển cấp quả là một điều không dễ dàng đối với nhiều người. Vậy trường tư thục là gì và có gì khác biệt so với trường công lập?

Trường tư thục là gì?
Trường tư thục là gì?

Trường công lập là gì?

Trường công lập là trường được thực hiện do kinh phí đầu tư từ nhà nước để duy trì hoạt động. Trường công lập hoạt động dưới sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo do đó mà các hoạt động như chế độ, lương thưởng của giáo viên, khen thưởng thi đua, kỷ luật của học sinh đều phụ thuộc và do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Trường tư thục là gì?

Khác với trường công lập, trường tư thục hay còn gọi là trường dân lập, là trường được hình thành bởi các cá nhân, tổ chức trong nước và đã được sự cho phép xây dựng hay đầu tư bởi các cơ quan có thẩm quyền.

Mặc dù hoạt động độc lập, tuy nhiên vai trò chính của trường tư thục cũng là để đào tạo, giáo dục nên cũng cần tuân thủ theo các vấn đề như chương trình học, đề án tuyển sinh do Bộ Giáo dục và Đào tạo đề ra.

Trường tư thục và trường công lập khác nhau ở điểm gì?

Sau khi đã xem qua về định nghĩa trường tư thục là gì và trường công lập là gì, bạn cũng cần phân biệt thêm một số điểm khác nhau cơ bản giữa hai mô hình giáo dục trên:

Đặc điểmTrường công lậpTrường tư thục
Cơ sở vật chất, trang thiết bịCơ sở vật chất và trang thiết bị được Nhà nước đảm bảo, tuy nhiên đôi khi vẫn chưa kiểm soát tốt việc cơ sở vật chất được cải tiến.Cơ sở vật chất và trang thiết bị do học sinh, sinh viên và phụ huynh đóng góp vào quỹ chung do đó mà đa số đều được đầu tư một cách khang trang, hiện đại.
Học phíMức học phí mềm, phù hợp với mọi đối tượng. 

Một vài học sinh, sinh viên còn được nằm trong diện giảm hoặc miễn. hoàn toàn học phí.

Mức học phí cao.
Chương trình họcChương trình học và đào tạo theo chuẩn chương trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo đề ra.Có thể giảng dạy theo chương trình riêng mà không nhất thiết phải theo khuôn mẫu của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chương trình học đa dạng, học sinh được kết hợp thực hành và học lý thuyết song song.

Liên kết với nhiều mô hình giảng dạy, học tập, các hoạt động giải trí Quốc tế để học sinh được tiếp cận gần hơn với sự hội nhập.

Tuyển sinh vào trườngCác trường công lập ở cấp THPT sẽ yêu cầu hộ khẩu thường trú.

Ngoài ra, các học sinh cần phải đáp ứng đủ điểm tuyển sinh theo hình thức kỳ thì chuyển cấp do Bộ Giáo dục đề ra để có thể được tham gia học.

Tiêu chuẩn xét điểm thi đầu vào thấp hoặc đôi khi không cần tham gia thi chuyển cấp mà chỉ xét điểm học bạ cấp 2.
Chế độ lương thưởng cho giáo viênÁp dụng theo bảng lương chính thức do Nhà nước quyết định.Lương thưởng do nhà trường quyết định.

Nên lựa chọn học trường công lập hay trường tư thục?

Thật ra thì việc học trường nào cũng đều có những ưu điểm hoặc nhược điểm riêng. Đối với trường công lập thì mức học phí sẽ có phần dễ chịu hơn đặc biệt là các chế độ hỗ trợ miễn giảm học phí cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn được nhiều cơ hội tham gia học tập hơn nữa.

Đối với trường tư thục, các bạn học sinh sẽ được trải nghiệm việc học tập trong một môi trường có đầy đủ mọi thứ về trang thiết bị học, cơ sở vật chất đa dạng, hiện đại đáp ứng kịp thời cho các nhu cầu cá nhân.

Nên học trường tư thục hay công lập?
Nên học trường tư thục hay công lập?

Ở một số trường tư thục dạy học theo mô hình Quốc tế thường ưu tiên việc lựa chọn các giảng viên dạy Tiếng anh là người nước ngoài để giúp các học sinh tiếp cận và học tập dễ hơn.

Có một bất cập đó là ở trường tư thục thì mức học phí luôn được đánh giá là cao hơn khá nhiều so với trường công lập.

Phụ huynh có thể dựa vào những đặc điểm trên đây để lựa chọn cho con mình một môi trường giáo dục tốt nhất.

Có nên cho con theo học trường tư thục?

Nhiều người vẫn còn giữ trong mình định kiến rằng con cái học trường tư thục là không nên bởi chất lượng đào tạo không đảm bảo, tuy nhiên hiện nay ta có thể thấy có rất nhiều bạn trẻ tốt nghiệp và đi làm cũng xuất thân nhiều là từ các trường tư thục. Ngày nay, trường tư thục cũng đang bắt đầu được đầu tư và thành lập khá nhiều để phục vụ cho nhu cầu theo học ở nhiều người.

Bên cạnh đó cũng có nhiều bậc phụ huynh sẵn sàng lựa chọn trường tư thục làm nơi học tập cho con em mình bởi họ cảm thấy thích môi trường đào tạo theo hình thức Quốc tế và mong muốn con mình được tiếp cận rõ hơn với mô hình học này để phục vụ cho việc đi du học về sau.

Cơ hội việc làm sau này?

Ở một số doanh nghiệp trong nước thì họ thường ưu tiên lựa chọn các bạn học ở trường công lập đặc biệt là các trường chuyên, tuy nhiên nếu đối với các doanh nghiệp nước ngoài thì họ không quan trọng các vấn đề trường học mà họ quan tâm nhiều hơn đến kinh nghiệm hoặc thái độ của ứng viên khi đi phỏng vấn, do đó bạn không cần quá áp lực về vấn đề này.

Cơ hội việc làm sau khi học trường tư thục và công lập
Cơ hội việc làm sau khi học trường tư thục và công lập

Dựa vào các kiến thức trên vừa được Gangwhoo chia sẻ, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm trường tư thục là gì? Lựa chọn một môi trường giáo dục cũng là yếu tố khá quan trọng quyết định việc học tập của bạn sau này, do đó bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định.