5 Tư Thế Ngồi Máy Tính Chuẩn Đảm Bảo Sức Khỏe

Đánh giá bài viết

Tư thế ngồi máy tính chuẩn quyết định rất nhiều tới không chỉ hiệu suất công việc, mà còn cả những ảnh hưởng về sức khỏe. Nếu như bạn không tìm được một tư thế chuẩn cho bản thân.

Hôm nay Học viện thẩm mỹ Gangwhoo sẽ chỉ ra cho bạn, bản thân cần ngồi làm việc như thế nào cũng như từng vị trí nhất định của các cơ quan sẽ nên đặt ra sao để giữ cho cơ thể có một dáng ngồi chuẩn trước máy tính, laptop và cả macbook.

Với tư thế ngồi máy tính tốt cho mắt

Nên có lẽ ta sẽ bắt đầu từ trên xuống, thì đó là vị trí đặt mắt để có một tư thế ngồi máy tính, laptop đúng.

Hãy luôn giữ cho tầm mắt của bạn một khoảng cách khoảng 50 cm trước màn hình máy tính tính, laptop, macbook.

Cần đảm bảo giữ cho mắt nhìn thẳng tốt nhất song song với cạnh màn hình, và ở cái góc tạo bởi mắt và màn hình máy tính hay laptop tốt nhất nên dao động từ 15 tới 30 độ.

Như đã có một bài chia sẻ về “Khoảng cách từ mắt tới màn hình máy tính giữ độ xa như thế nào là chuẩn“, bạn cũng có thể xem lại nhằm cải thiện tốt hơn tầm nhìn cho đôi mắt trước màn hình máy tính, laptop.

Tư Thế Ngồi Máy Tính Chuẩn
Tư Thế Ngồi Máy Tính Chuẩn

Với tư thế ngồi máy tính chuẩn cho cổ

Lẽ tất nhiên vị trí đặt mắt cũng quyết định phần nào tới cổ, nhưng sẽ vẫn còn có thiếu sốt nếu bạn bỏ qua những lưu ý dưới đây cho cổ để có một tư thế ngồi máy tính hợp lí.

Điều đầu tiên là cố thẳng tự nhiên không khom, cùng vói đó là vị trí dặt màn hình sao cho khi soạn thảo văn bản. Thì là dòng văn bản đầu tiên khi bạn soạn thảo sẽ nằm ngang với tầm mắt.

Cổ sẽ giữ thẳng không nghiêng, để làm được điều này thì bạn phải giữ cho màn hình máy tính, laptop thẳng trực tiếp trước mặt.

Và tất nhiên nếu là màn hình máy tính thì việc này không khó. Nhưng mà nếu là laptop hay macbook thì bạn cần trang bị thêm một chiếc giá đỡ Laptop để đảm bảo giữ được tư thế ngồi máy tính chuẩn.

Bên cạnh đó thì màn hình cũng nên đặt ở một khoảng cách bằng với 1 sải tay của bạn khi dơ thẳng ra.

Trong khi quá trình làm việc mà phải nhận cuộc gọi từ đối tác, tuyệt đối đừng nghiêng cổ sang một bên để nghe máy. Hãy ngay tạm dừng công việc và nhấc máy lên nghe để giữ cho cổ thẳng, điều này sẽ giúp bạn hạn chế được việc căng cơ.

Với tư thế ngồi đúng khi làm việc với máy tính cho lưng

Và tiếp theo thì một trong những bộ phận có thể nói rất dễ nhiều người gặp phải các vấn đề như đau, nhức và mỏi đó chính là lưng.

Đây sẽ có thể xem là vấn đề lớn nhất mà đại đa số dân văn phòng nào cũng thường xuyên phải đối diện. Tất nhiên bạn có hạn chế tối đa và tránh khỏi, nếu như giữ cho mình một vị trí đặt lưng chuẩn.

 

Sẽ đảm bảo càng nhiều diện tích tiếp xúc của lưng với mặt ghế càng tốt, vì tư thế ngồi trước máy tính cả ngày dài. Đòi hỏi lưng cần một điểm tựa chắc và bề mặt tiếp xúc lớn, nếu cần thiết bạn cũng có thể trang bị cả gối thắt lưng riêng.

Nếu chưa hết thì tư thế ngồi máy tính không bị đau lưng còn phụ thuộc vào kể cả độ ngả lưng, tốt nhất bạn nên chọn một chiếc ghế văn phòng đảm bảo là được độ ngả lưng ra sau của cơ thể (từ 100 đến 110 độ) đây được xem là góc ngả lý tưởng làm giảm áp lức cột sống.

Điều tất nhiên thì khi ngã lưng ngồi làm trên máy tính, laptop thì vai bạn cũng nên chút thả lỏng không cứng, gồng làm mỏi và tạo áp lực cho cơ thể.

=> Các bạn cũng có thể xem thêm bài viết “Tư thế ngồi làm việc đúng“nhằm giúp phụ trợ với tư thế ngồi máy tính một cách hoàn hảo hơn nhé.

Với cách ngồi máy tính đúng tư thế cho cánh tay

Tiếp theo đến sẽ là cánh tay, vị trí thường sẽ đặt trên bàn và tiếp xúc vơi bàn phím máy tính, laptop cũng rất quan trọng, vì nếu không sẽ dễ dẫn đến căng cơ khi ngồi làm trên máy tính thời gian dài.

Nếu như ghế của bạn có tay vịn 2 bên, thì hãy điều chỉnh lên một nấc sao để cho vị trí của khuỷu tay mở ra một góc 100 tới 110 độ so với bề mặt bàn.

Với một tư thế ngồi máy tính chuẩn là khi bàn tay đặt lên phím phải thấp hơn khuỷu tay, các ngón tay hướng xuống bề mặt bàn.

Điều tốt nhất thì ngoài vị trí đặt tay thì cũng nên chọn một chiếc bàn phím phù hợp, nhỏ gọn để ngồi làm đúng tư thế trên máy tính. Để giúp tránh tình trạng vặn cổ tay lên trên, xuống dưới hoặc sang hai bên thường xuyên sẽ không tốt.

Có lưu ý thì không tựa cổ tay lên thanh chắn trên bàn phím khi bạn đang đánh máy, điều này rất dễ gây mỏi cho cổ tay. Điều tốt nhất thì phần tựa trên bàn phím chỉ nên dành cho khi bạn rảnh tay.

* Nếu như là sử dụng bàn phím laptop hay bàn phím macbook, thì lời khuyên ở đây là của Học viện thẩm mỹ Gangwhoo là rất nên trang bị thêm là một bộ bàn phím và chuột không dây hoặc có dây tuy vào nhu cầu. Nhưng mà điều này sẽ giúp cho bạn có một tư thế ngồi máy tính đúng và tốt hơn khi phải dùng trực tiếp bàn phím trong máy và Touchpad.

Với tư thế ngồi làm việc với máy tính đúng cho chân

Tiếp đây là đến vị trí đặt chân khi bạn ngồi làm trên máy tính, laptop trong văn phòng hay bất cứ đâu thì cũng rất quan trọng.

Bởi vì nếu các bộ phận còn lại làm tốt và giữ đúng tư thế ngồi máy tính được chuẩn, thì chân đặt sai cũng rất có thể sẽ phá hỏng tất cả những cố gắng trong thay đổi tư thế ngồi của bạn.

Hãy phải đảm bảo cho toàn bộ bàn chân đặt lên trên bề mặt sản, cùng với đó là đầu gối của bạn cũng phải cao bằng hông. Ở bắp chân và đầu gối cũng nên đặt vuông góc với nhau (tốt nhất thì lưng và chân tạo thành một góc 100 – 135 độ).

Lẽ tất nhiên nói thì dễ nhưng nếu ghế ngồi của bạn không cho phép điều đó, khi mà chân chạm sàn thì tay lại không đảm bảo các tiêu chí tư thế ngồi máy vi tính đúng bên trên thì sao? Bạn cũng có thể dùng thêm đồ kê chân vào để có thể giải quyết vấn đề này một cách ổn thỏa nhất.

Chỉ là khi chân và hông của bạn đặt đúng vị trí chuẩn, thì khi ấy mới sẽ có thể giáp đi áp lực cho lưng dưới và duy trì cho toàn cả cơ thể thoải mái ngồi trên máy tính, laptop, macbook trong một thời gian dài.

Nên hít thở sâu để giữ cho tư thế ngồi máy tính đúng

Ngoài ra những tư thế tư chân, lưng, cổ và cả tay vậy thì hơi thở có liên quan gì đối với một tư thế ngồi máy tính đúng cách.

Điều tất nhiên là không tác động trực tiếp. Nhưng mà để cân đối toàn bộ các tư thế ngồi máy tính chuẩn bên trên thì hơi thở chính là mắt xích cuối cùng trong việc này.

Và bởi vì khi ngồi làm việc, chắc chắn rằng bạn sẽ hình thành những hơi thở nông nhiều hơn là thở sau. Nhưng chính điều này sẽ làm cho bạn trong vô thức thay đổi các tư thế ngồi trước máy tính đúng mà vốn dĩ đã làm quen ngay khi ngồi vào bàn làm việc.

Tiếp để rồi từ đó dẫn đến ngồi sai lệch tư thế như ban đầu, cho nên hãy có tập và làm quen dần giữ cho bản thân hít thở sâu nhiều hơn, vì điều này sẽ giúp được cho bạn giữ được trọng tâm cơ thể, nhờ khí đi vào trong cơ hoành.

Với tư thế ngồi máy tính cho người bị đau lưng

Phía bên trên nếu giữ được những tư thế ngồi máy tính như mình vừa chia sẻ sẽ là rất tuyệt vời. Nhưng mà nếu trong trường hợp kém may mắn hơn là trước khi biết tới bài viết này đây, bạn đã gặp phải tính trạng đau lưng hay nói cách khác là bạn đang phải sống chung với nổi khổ này.

Vì vậy thì cũng đừng lo mình cũng sẽ có một giải pháp để giúp bạn hạn chế tối đa những cơn đau xảy ra.

Cũng như với người bình thường thì góc ngồi đặt ra chỉ cần 100- 110 độ cho lưng là đủ, thì với những trường hợp bị đau lưng. Nhưng nếu giữ góc ngồi trên vẫn không làm bạn thoải mái thì bạn có thể thử làm mở rộng góc ngả lưng lên tới 135 độ, đây được xem là góc ngả ít áp lực nhất cho đĩa đệm.

Song bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết hợp với việc ngồi xổm khi làm việc với laptop, đơn cử như dành ra 15 phút mỗi ngày cho tư thế ngồi xổm trước máy tính, laptop.

Với việc này sẽ giúp bạn giữ được trọn vẹn độ cong của cột sống thắt lưng, từ đó là tăng cường khả năng vận động cho hông và cả cơ thể trong quá trình ngồi làm trước máy tính.

Với những người bị đau lưng nếu đã thử hết những vẫn không biết tư thế ngồi và làm việc đúng khi sử dụng máy tính là gì để phù hợp với mình. Bạn sẽ cũng có thể một giải pháp nữa đó là đứng làm việc, cũng rất hợp lý hơn và để làm được điều này thì chắc chắn bạn sẽ cần đến một chiếc bàn laptop đa năng rồi.