Văn Bằng 2 Có Giá Trị Như Văn Bằng 1 Không?

Đánh giá bài viết

Học văn bằng 2 hiện đang là xu thế của nhiều người. Vậy văn bằng 2 có giá trị như văn bằng 1 không? Học viện thẩm mỹ Gangwhoo sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc ngay trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé !

Văn Bằng 2 Có Giá Trị Như Văn Bằng 1 Không?
Văn Bằng 2 Có Giá Trị Như Văn Bằng 1 Không?

VĂN BẰNG 2 LÀ GÌ?

Văn bằng 2, nói một cách đơn giản, là bằng chứng nhận bạn đã hoàn thành một chương trình học mới. Điều quan trọng để đáp ứng điều kiện để tham gia học văn bằng 2 là bạn phải đã có ít nhất một bằng đại học trong tay.

Mục tiêu của việc cấp văn bằng 2 là để đáp ứng nhu cầu của những người muốn thay đổi nghề nghiệp hoặc nâng cao kiến thức để phát triển sự nghiệp. Để đạt được văn bằng này, bạn cần hoàn thành một số học phần cụ thể, đạt được điểm số nhất định và tuân thủ các quy định và yêu cầu trong thời gian bạn tham gia chương trình học.

VĂN BẰNG 2 CÓ GIÁ TRỊ NHƯ VĂN BẰNG 1 KHÔNG?

Văn bằng 2 có giá trị như văn bằng 1 không? Văn bằng 2 đại học thường đáp ứng nhu cầu của những người đã đi làm và muốn nâng cao kiến thức. 

Thực tế, nhiều người sau khi tốt nghiệp đại học lần đầu và bắt đầu làm việc thường không làm công việc liên quan đến chuyên ngành học trước đó. Vì vậy, việc học văn bằng 2 trở thành lựa chọn phổ biến để thay đổi hướng nghiệp và phát triển sự nghiệp.

Theo Điều 38 của Luật Giáo dục Đại học năm 2012, văn bằng giáo dục hệ đại học chỉ được cấp cho những người đã đủ điều kiện tốt nghiệp một chuyên ngành đào tạo theo các hệ bậc như đại học, thạc sĩ và tiến sĩ. 

Vì vậy, theo quy định hiện hành, văn bằng 2 và văn bằng 1 đại học đều có giá trị tương đương. Bất kể bạn làm chương trình chính quy, tại chức, từ xa, liên thông hay văn bằng 2, tất cả được công nhận như nhau theo quy định của Bộ Giáo dục. 

HỌC VĂN BẰNG 2 CẦN ĐIỀU KIỆN GÌ?

Theo quy định mới về việc đăng ký học văn bằng 2, có một số quy định mà bạn cần phải tuân thủ nếu bạn muốn tham gia chương trình học này:

 • Bạn là công dân Việt Nam, đủ sức khỏe, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc trong thời gian can án. 
 • Bạn cần phải có bằng tốt nghiệp đại học hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp.
 • Bạn phải đáp ứng đủ các tiêu chí tuyển sinh mà cơ sở đào tạo đưa ra.
 • Cuối cùng, bạn cần tự hoàn thiện hồ sơ đăng ký thi tuyển và nộp đúng hạn.

HÌNH THỨC ĐÀO TẠO VĂN BẰNG 2 PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Hiện nay, việc theo học văn bằng 2 đã trở nên linh hoạt hơn trước. Người học có hai hình thức đào tạo để lựa chọn, bao gồm:

 • Học chính quy: Bạn sẽ tham gia vào các khóa học tại cơ sở đào tạo.
 • Học không chính quy: Cho phép bạn học và làm việc đồng thời. Bạn có thể học từ xa, không cần phải tập trung tại trường học cố định.
Học văn bằng 2 theo hình thức vừa làm vừa học
Học văn bằng 2 theo hình thức vừa làm vừa học

HỌC VĂN BẰNG 2 MẤT BAO LÂU?

Thời gian để hoàn thành văn bằng 2 thường kéo dài từ 1 đến 2 năm, tùy thuộc vào quy định của ngành học và cơ sở đào tạo. 

Nếu bạn học văn bằng 2 trong cùng một nhóm ngành với ngành bạn đã tốt nghiệp, bạn có thể rút ngắn thời gian bằng cách loại bỏ một số môn trung lập. 

Ngoài ra, nếu bạn theo học văn bằng 2 theo hình thức chính quy, thì thời gian học sẽ ngắn hơn so với hình thức học từ xa.

Xem thêm: Ngành Y Thi Khối Nào? Học Ở Đâu? Cơ Hội Nghề Nghiệp

HỌC VĂN BẰNG 2 CÓ PHẢI ĐI NGHĨA VỤ QUÂN SỰ KHÔNG?

Căn cứ vào khoản 1, khoản 2 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, việc theo học văn bằng 2 không được xem xét là một trong những trường hợp tạm hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự.

Điều này có nghĩa rằng, sinh viên đang theo học văn bằng 2 và đáp ứng đủ điều kiện cho nghĩa vụ quân sự vẫn sẽ phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định.

Học văn bằng 2 không được xem là một trong những trường hợp tạm hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự.
Học văn bằng 2 không được xem là một trong những trường hợp tạm hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự.

VĂN BẰNG 2 CÓ ĐƯỢC THI CÔNG CHỨC KHÔNG?

Văn bằng 2 không chỉ khác với văn bằng 1 về hình thức đào tạo mà còn có thời gian đào tạo ngắn hơn đáng kể so với chương trình văn bằng 1. 

Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp, người học sẽ được cấp một văn bằng 2 – tức là bằng đại học thứ 2 theo hình thức chính quy, và nó có giá trị tương đương với văn bằng 1.

Ngoài việc có giá trị tương đương với văn bằng 1, văn bằng 2 còn mang lại nhiều cơ hội việc làm cho mọi người. Quan trọng nhất, người có văn bằng 2 có đủ điều kiện để tham gia thi tuyển vào các vị trí công chức. 

Tuy nhiên, để tham gia thi tuyển công chức, bạn phải đáp ứng một số điều kiện sau đây:

 • Chỉ có quốc tịch Việt Nam duy nhất.
 • Đủ 18 tuổi trở lên.
 • Có đơn dự tuyển và lý lịch rõ ràng.
 • Thể hiện phẩm chất đạo đức và có đạo đức chính trị.
 • Có sức khỏe để hoàn thành nhiệm vụ.
 • Đáp ứng các yêu cầu khác cụ thể của từng vị trí tuyển dụng.

VĂN BẰNG 2 CÓ ĐƯỢC THI CAO HỌC KHÔNG?

Văn bằng 2 được coi là một loại bằng cấp chính quy, do đó, nếu bạn có văn bằng 2, bạn vẫn có thể tham gia kỳ thi cao học. Tuy nhiên, cần phải đáp ứng một số điều kiện

Đã tốt nghiệp đại học trong cùng chuyên ngành hoặc các ngành nghề liên quan đến chuyên ngành mà bạn muốn thi cao học. Điều này là điều kiện cơ bản nếu bạn muốn tham gia kỳ thi cao học trong bất kỳ lĩnh vực nào.

Đối với ngành ngoại ngữ, nếu bạn tốt nghiệp từ trường THPT hệ giáo dục thường xuyên, thì sau khi tốt nghiệp đại học, bạn cần có bằng đại học chính quy mới đủ điều kiện để tham gia kỳ thi cao học. 

Đối với những người tốt nghiệp các ngành gần với ngoại ngữ, họ có thể cần bổ sung kiến thức về ngoại ngữ.

Vì vậy, khi bạn có văn bằng 2 đại học, bạn hoàn toàn có thể thi cao học bất cứ lúc nào, tuy nhiên, bạn phải đảm bảo rằng bạn đáp ứng đủ các điều kiện đăng ký và tham gia kỳ thi cao học như đã được nêu trên.

Xem thêm: Sư Phạm Mầm Non Lấy Bao Nhiêu Điểm? Cập Nhật Mới Nhất

MỘT SỐ LỜI KHUYÊN TRƯỚC KHI HỌC VĂN BẰNG 2

Chọn ngành thật kỹ trước khi học

Trước khi bắt đầu học văn bằng 2, bạn hãy đảm bảo đã chọn một ngành học cụ thể và phù hợp với mục tiêu của mình. 

Điều này giúp bạn tránh những rắc rối sau này, như lãng phí thời gian và tiền bạc trong việc thay đổi ngành học.

Nếu bạn có thể kết hợp giữa học tập và làm việc theo đúng đam mê của mình, hiệu suất học tập có thể tăng lên đáng kể.

Cân nhắc sức khỏe và thời gian

Hãy nhớ rằng học nhiều kiến thức trong một thời gian ngắn có thể tạo ra áp lực lớn. Bạn sẽ phải dành thời gian và sức khỏe cho việc hoàn thành bài tập, dự án, luận án và thi cử. 

Một số chuyên ngành còn đòi hỏi nhiều hoạt động thực hành, vì vậy quản lý thời gian và sức khỏe là điều quan trọng.

Tính toán học phí 

Khi nói đến việc học văn bằng 2, một trong những vấn đề quan trọng nhất là tài chính. Nếu bạn quyết định theo đuổi một chuyên ngành, bạn sẽ phải chuẩn bị một nguồn kinh phí đáng kể. 

Hãy xem xét kỹ về tài chính của bạn trước khi bắt đầu, để quá trình học văn bằng 2 không gây ra những áp lực không cần thiết.

Trên đây, Học viện thẩm mỹ Gangwhoo đã cung cấp đến bạn một số thông tin cần thiết để giải đáp câu hỏi:”Văn bằng 2 có giá trị như văn bằng 1 không?”. Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã có thêm thông tin để định hướng sự nghiệp và cuộc sống của mình. 

Nếu bạn quan tâm đến các thông tin liên quan khác, hãy tiếp tục theo dõi Học viện thẩm mỹ Gangwhoo để cập nhật thêm nhiều thông tin mới.