Xét Nghiệm Máu Bao Lâu Có Kết Quả? Khi Nào Nên Xét Nghiệm Máu?

Đánh giá bài viết

Xét nghiệm máu là một phương pháp thường được áp dụng để kiểm tra và phát hiện nhiều bệnh tật. Nhưng để làm xét nghiệm máu, chúng ta phải đến bệnh viện. Vì vậy, chúng ta cần sắp xếp thời gian cho việc khám bệnh. Vậy xét nghiệm máu bao lâu có kết quả? Hãy cùng Học viện thẩm mỹ Gangwhoo tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Xét Nghiệm Máu Bao Lâu Có Kết Quả? Khi Nào Nên Xét Nghiệm Máu?
Xét Nghiệm Máu Bao Lâu Có Kết Quả? Khi Nào Nên Xét Nghiệm Máu?

XÉT NGHIỆM MÁU LÀ GÌ?

Xét nghiệm máu là thủ thuật Y khoa lấy một ít máu từ cơ thể người ra để xét nghiệm. Máu được lấy ra khỏi cơ thể sẽ được đem đi phân tích để biết được các chỉ số và thành phần trong máu. Tùy vào loại xét nghiệm máu mà thời gian có kết quả sẽ khác nhau.

Xét nghiệm máu có thể giúp chẩn đoán và theo dõi nhiều bệnh, như:

 • Các bệnh về máu: Thiếu máu, bạch cầu, đông máu bất thường,…
 • Các bệnh về gan: Xơ gan, viêm gan,…
 • Các bệnh về thận: Viêm thận, suy thận,…
 • Các bệnh về giáp: Suy giáp, cường giáp,…
 • Các bệnh về đường huyết: Đái tháo đường, rối loạn đường huyết,…
 • Các bệnh về tim mạch: Cao huyết áp, mỡ máu cao,…
 • Các bệnh về nhiễm trùng: HIV, viêm gan B, viêm gan C,…

(*) Việc lấy máu chỉ mất vài phút và hoàn toàn không gây đau đớn

Có nhiều loại xét nghiệm máu khác nhau, mỗi loại có mục đích riêng. Một số loại xét nghiệm máu thông dụng bao gồm:

 • Xét nghiệm công thức máu (CBC)
 • Xét nghiệm sinh hoá máu
 • Xét nghiệm nhóm máu
 • Xét nghiệm cholesterol trong máu
 • Xét nghiệm khí máu
 • Xét nghiệm đường huyết
 • Xét nghiệm men gan
 • Xét nghiệm ung thư

Tuy nhiên, không phải bệnh nào cũng có thể phát hiện được bằng xét nghiệm máu. Các bệnh khác nhau có nguyên nhân, triệu chứng và cách chẩn đoán khác nhau. Nên nếu kết quả xét nghiệm máu bình thường, không có nghĩa là bạn không bị bệnh gì.

Xem thêm: Các Trường Đào Tạo Ngành Xét Nghiệm Y Học Chất Lượng Tại Khu Vực Miền Nam

XÉT NGHIỆM MÁU BAO LÂU CÓ KẾT QUẢ?

Xét nghiệm máu bao lâu có kết quả? Thực ra, thời gian có kết quả xét nghiệm máu không giống nhau ở các nơi khám chữa bệnh, mà còn tùy vào nhiều điều như: bạn xét nghiệm máu để làm gì, cách và dụng cụ xét nghiệm là gì,…

Phụ thuộc vào loại xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu có rất nhiều loại, như xét nghiệm sinh hóa máu, xét nghiệm công thức máu, xét nghiệm đường huyết, xét nghiệm mỡ máu,… Mỗi loại xét nghiệm sẽ đo lường các nhóm chất khác nhau trong máu, nên thời gian làm xét nghiệm và có kết quả cũng không giống nhau.

Phụ thuộc vào phương pháp xét nghiệm máu

Bạn có thể làm xét nghiệm máu theo nhiều cách khác nhau, như xét nghiệm sâu, xét nghiệm bình thường,… Bác sĩ sẽ chọn cách xét nghiệm nào phù hợp với tình trạng và mong muốn của bạn.

Hầu hết các xét nghiệm bình thường thường có kết quả sau 2-3h. Xét nghiệm chuyên sâu thì phải làm nhiều bước hơn nên thời gian có kết quả cũng lâu hơn

Bạn có thể làm xét nghiệm máu theo nhiều cách khác nhau, như xét nghiệm sâu, xét nghiệm bình thường
Bạn có thể làm xét nghiệm máu theo nhiều cách khác nhau, như xét nghiệm sâu, xét nghiệm bình thường

Phụ thuộc vào trang thiết bị thực hiện xét nghiệm

Thiết bị xét nghiệm máu cũng đóng vai trò quan trọng quyết định thời gian trả kết quả xét nghiệm máu. Hiện nay, có nhiều thiết bị xét nghiệm máu hiện đại, dùng công nghệ cao, cho kết quả nhanh và chính xác hơn. Nên kết quả xét nghiệm máu cũng ngắn hơn, kết quả cũng đáng tin hơn.

Mỗi nơi khám chữa bệnh có thiết bị xét nghiệm máu khác nhau, bạn nên chọn xét nghiệm máu ở những nơi uy tín, dùng thiết bị xét nghiệm máu tiên tiến, để tiết kiệm thời gian và có kết quả chính xác.

Vậy nên, không ai có thể nói chắc chắn xét nghiệm máu bao lâu có kết quả, bạn có thể có kết quả chỉ sau vài giờ hoặc phải đợi nhiều ngày. Bạn nên hỏi bác sĩ khi xét nghiệm máu để biết chính xác nhất nhé!

KHI NÀO NÊN ĐI XÉT NGHIỆM MÁU?

Xét nghiệm máu giúp bạn biết được tình trạng sức khỏe và nguy cơ mắc bệnh của bạn. Nên bạn nên làm xét nghiệm máu mỗi năm một lần trong dịch vụ khám sức khỏe tổng quát.

Nếu bạn có triệu chứng bệnh gì lạ, bạn cũng nên làm thêm các xét nghiệm máu khác theo chỉ định của bác sĩ. Kết quả xét nghiệm máu sẽ giúp bác sĩ biết được bệnh của bạn là gì.

Nếu bạn đã có bệnh lý nền, sức khỏe yếu, bạn nên đi khám sức khỏe tổng quát, xét nghiệm máu thường xuyên hơn, khoảng 2 – 3 lần một năm. Bạn cũng nên chọn những nơi uy tín để khám và xét nghiệm máu, để có kết quả nhanh và đúng.

Xem thêm: Cử Nhân Xét Nghiệm Y Học Ra Trường Sẽ Làm Gì?

MỘT SỐ LƯU Ý KHI XÉT NGHIỆM MÁU

Không nên ăn trước khi xét nghiệm máu

Bạn nên nhịn ăn trước khi xét nghiệm máu, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Bạn chỉ cần nhịn ăn từ 8 – 12 tiếng trước khi lấy máu khi bạn xét nghiệm máu để kiểm tra đường huyết, mỡ máu, Cholesterol, HDL hay những bệnh như đái tháo đường, tim mạch. Vì nếu bạn ăn uống gì thì máu của bạn sẽ có nhiều đường Glucose, làm cho kết quả xét nghiệm máu sai lệch.

Còn nếu bạn xét nghiệm máu để xem những chỉ số khác như cường giáp, bệnh HLV, mất trí nhớ ở người già …thì bạn không cần nhịn đói. Bạn có thể ăn uống bình thường mà không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm máu.

Hạn chế sử dụng chất kích thích

Trước khi đi xét nghiệm máu, bạn không cần nhịn ăn nhưng cũng không nên ăn quá nhiều. Bạn cũng nên uống nước đủ nhưng không uống những thứ có chất kích thích như cà phê, bia, rượu, thuốc lá. Những thứ này sẽ làm cho máu của bạn thay đổi, làm cho kết quả xét nghiệm máu không chính xác. Bạn cũng nên tránh dùng những thuốc có chất kích thích, nếu không bác sĩ sẽ khó chẩn đoán bệnh của bạn.

Bạn không nên uống cà phê trước khi xét nghiệm máu
Bạn không nên uống cà phê trước khi xét nghiệm máu

Không nên dùng một số loại thuốc

Một số loại thuốc bạn đang dùng cũng có thể làm cho kết quả xét nghiệm máu sai lệch. Đặc biệt là những thuốc làm thay đổi lượng các chất trong máu. Nên nếu bạn đang điều trị bệnh gì thì bạn nên nói cho bác sĩ biết và mang theo đơn thuốc bạn dùng để bác sĩ xem xét.

Học viện thẩm mỹ Gangwhoo đã giúp bạn giải đáp thắc mắc:”Xét nghiệm máu bao lâu có két quả?” Nếu bạn muốn biết chắc chắn xét nghiệm máu bao lâu có kết quả, bạn nên hỏi bác sĩ hoặc nhân viên y tế để có kết quả chính xác.